viết bài văn BIỂU CẢM về văn bản : Cảnh khuya ” ko chép mạng, LƯU Ý : BÀI VĂN BIỂU CẢM, VÀ DÀI NHÉ chép mạng = BÁO CÁO . BÀI VĂN CẦN GẤP

viết bài văn BIỂU CẢM về văn bản : Cảnh khuya ” ko chép mạng,
LƯU Ý : BÀI VĂN BIỂU CẢM, VÀ DÀI NHÉ
chép mạng = BÁO CÁO . BÀI VĂN
CẦN GẤP

0 thoughts on “viết bài văn BIỂU CẢM về văn bản : Cảnh khuya ” ko chép mạng, LƯU Ý : BÀI VĂN BIỂU CẢM, VÀ DÀI NHÉ chép mạng = BÁO CÁO . BÀI VĂN CẦN GẤP”

 1. BÀI LÀM

       Hồ Chí Minh là danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc và cũng là một nhà thơ lớn. Trong thời kì đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác đã sáng tác những bài thơ nói về cảnh trăng, một trong số đó có bài thơ Cảnh khuya. Bài thơ đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc thật khó quên.

     Chỉ bằng vài nét vẽ đơn sơ với ngòi bút tài hoa cảnh rừng Việt Bắc qua sự cảm nhận của Bác hiện lên đẹp lung linh huyền ảo.

                         Tiếng suối trong như tiếng hát xa

     Cảnh thiên nhiên nơi núi rừng Việt Bắc thật đẹp, trời vào đêm ở đây khác hẳn hơn trời ban đêm nơi vườn hoa đô thị. Khung cảnh thật nhẹ nhàng, êm đềm, yên tĩnh. Xa xa vẳng lại tiếng suối trong như tiếng hát.

                          Tiếng suối trong như tiếng hát xa

     Tiếng suối được miêu tả sinh động qua lối so sánh đặc sắc, xưa trong thơ Nguyễn Trãi, tiếng suối được ví như “tiếng đàn cầm” gợi cung bậc cảm xúc, trầm lắng. Ngay trong thơ Hồ Chí Minh, tiếng suối vẫn là điệu nhạc khiến cho vần thơ vừa mang màu sắc cổ điển, vừa có nét hiện đại bởi nó vút cao như “tiếng hát xa” gợi sự trẻ trung đầy sức sống của một tâm hồn lạc quan phơi phới làm cho tiếng suối như gần gũi với con người hơn, xua tan cái hoang vắng, lạnh lẽo chỗ núi rừng Việt Bắc. Đằng sau câu thơ như một bản nhạc không lời đầy màu sắc hội họa:

                            Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

     Đọc câu thơ em cảm thấy yêu thiên nhiên. Thiên nhiên như một bức tranh nhiều tầng nhiều lớp, đường nét đa dạng có bóng cây cổ thụ vươn cao trong ánh trăng có bóng lá, in vào khóm hoa, in lên mặt đất tạo nên muôn nghìn những bông hoa. Bức tranh mang hai mảng màu sáng tối, đen trắng nhưng vẫn lung linh huyền ảo bởi nghệ thuật của biện pháp điệp từ “lồng”. Câu thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên say đắm của Bác.

                                   Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

                                    Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

     Cảnh khuya thật đẹp làm say đắm lòng thi sĩ. Cảnh khuya đẹp làm cho trái tim Người xúc động trước vẻ đẹp của đêm trăng núi rừng. Có thể vì yêu trăng mà Bác thao thức không ngủ được. Cũng có thể vì lo cho dân cho nước mà Bác không ngủ được, song điệp từ “chưa ngủ” thể hiện hai tâm trạng tình yêu thiên nhiên tha thiết và tình yêu nước sâu nặng. Vậy nên Bác thao thức lo cho nước nhà. Điều đó thể hiện một tâm hồn lớn. Có nhà thơ đã viết:

                                   Đêm nay Bác ngồi đó

                                  Đêm nay Bác không ngủ

                                 Vì một lẽ thường tình

                                Bác là Hồ Chí Minh.

     Giọng thơ Bác khiến chúng ta càng khâm phục tinh thần ấy, một phong thái ung dung tự tại của người chiến sĩ cách mạng, trân trọng, cảm phục tấm lòng yêu nước, đức hi sinh cao cả.

    Tác giả Hồ Chí Minh chưa một giây phút nào quên được quê hương đất nước, chưa một giây phút nào người quên được nhiệm vụ của cuộc đời mình. Đó là việc phải đưa đất nước Việt Nam thoát khỏi kiếp nô lệ, thuộc địa tăm tối phải đưa con người và dân tộc Việt Nam trở thành một nước tự do, bình đẳng để ai cũng được hưởng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc đẹp là thế say đắm lòng người là thế nhưng không làm tác giả quên đi được nỗi lo lắng, sự muộn phiền trong lòng mình. Cuộc chiến đấu của dân tộc ta còn cả một chặng đường dài ở phía trước, con đường đi còn nhiều cam go, nguy hiểm còn nhiều thử thách nhưng tác giả vẫn luôn kiên cường và tin tưởng vào tương lai của nước nhà.

     Bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, lối viết giản dị, mộc mạc và giọng thơ giàu tính biểu cảm, bài thơ đã để lại trong tâm trí mỗi người đọc một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, qua đó mỗi người càng thêm tình yêu quê hương tha thiết, tấm lòng yêu nước sâu nặng. Bác và những lời thơ ấy sẽ lay động hàng triệu trái tim của những người dân Việt Nam.

  Reply

Leave a Comment