Viết 1 đoạn văn ngắn phát biểu cảm nghĩ về 1 trong 2 bài Cảnh khuya hoặc Rằm tháng giêng. Giúp mình với!

Viết 1 đoạn văn ngắn phát biểu cảm nghĩ về 1 trong 2 bài Cảnh khuya hoặc Rằm tháng giêng.
Giúp mình với!

0 thoughts on “Viết 1 đoạn văn ngắn phát biểu cảm nghĩ về 1 trong 2 bài Cảnh khuya hoặc Rằm tháng giêng. Giúp mình với!”

 1. Cảnh đêm trăng được miêu tả trong bài thơ ” Cảnh khuya” mang vẻ đẹp làm say đắm lòng người, nẩn sau đólà vẻ đẹp tâm hòn của thi nhân. Qua 2 câu thơ đầu “Tiếng suối trong như tiếng hát xa/Trăng lòng cổ thụ bóng lồng hoa”, thiên nhiên vừa tĩnh lại vừa động, tiếng suối róc rách chảy xa xa qua cái cảm của nhà thơ tựa như tiếng hát con người đang vọng lại, ấm áp và đầy thiết tha. Hình ảnh ánh trăng được coi là trung tâm của bức tranh. Ánh trăng lồng qua từng bóng cây già, luồn qua từng cành cây, kẽ lá in bóng cảnh vật xuống mặt như những bông hoa. Trăng, cây, và hoa gắn kết, quấn quýt, giao hòa như tình cảm gắn kết giữa quân và dân Việt Nam. Trong thơ Bác, thiên nhiên không tách khỏi con người mà hòa hợp với con người. Trong hoàn cảnh “Cảnh khuya như vẽ” thì “Người chưa ngủ” vì “lo nỗi nước nhà”. Với nghệ thuật so sánh, điệp ngữ, từ ngữ gợi cảm đã diễn tả cảm xúc của tác giả vừa tha thiết với vẻ đẹp của thiên nhiên, vừa tha thiết với vận mệnh của dân tộc. Hai câu cuối diễn tả một cách bình dị mà thấm thía tình yêu thiên nhiên thiết tha, tình yêu nước sâu sắc, ở đây tâm hồn thi sĩ đã hòa hợp với lí tưởng chiến sĩ như Bác đã nói “Một ngày mà Tổ quốc chưa được thống nhất, đồng bào còn chịu khổ là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”.Như vayayj, bài thơ thể hiện một đặc điểm nổi bật của thơ Hồ Chí Minh: sự gắn bó, hoà hợp giữa thiên nhiên và con người.

  Reply
 2.  Trong chương trình Ngữ Văn 7 tập 1, có rất nhiều văn bản, bài thơ đem lại cho tôi rất nhiều bài học. Mỗi tác phẩm đều có những ưu điểm, những nét vượt trội và ý nghĩa khác biệt nhau nhưng bài thơ mà tôi yêu thích nhất và cảm thấy sâu sác nhất là bài “Cảnh Khuya” của tác giả Hồ Chí Minh

  ” Tiếng suối trong như tiếng hát xa 

   Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

    Tiếng suối chảy róc rác, có nhịp điệu du dương, nhẹ nhàng. Tôi dường như có thể nhìn thấy một người thiếu nữ mặc một bộ váy xanh, đứng hát dưới trời mây. Tiếng hát của người này trong trẻo như dòng suối kèm theo nỗi tha thiết, trong bài hát lúc buồn sầu, lúc vui tươi cho tiếng hát ấy càng thêm hay, càng thêm yêu đời và càng vang vọng nỗi thâ thiết trong từng câu hát.

    Trăng và cây cối hòa lại với nhau tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Ánh trăng rọi sáng, in bóng cái cây khiến mặt đất như muôn ngàn hoa đua nở. Ánh trăng chiếu vào cây, bóng cây lồng vào bóng hoa, sự vật xung quanh cứ quấn quýt nhau mãi thế trong đêm. Điệp từ “lồng” được sử dụng làm khung cảnh càng thêm lung linh, huyền ảo và tuyệt mĩ làm sao.

  ” Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

  Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

    Tại sao Bác lại chưa ngủ? Có phải vì cảnh khuya đẹp quá hay chăng? Hỏi rằng có ai cs thể ngủ được khi nhìn thấy cảnh đẹp hút hồn đó, Cảnh khuya như là một bức tranh của người nghệ sĩ tài ba nào đó vẽ lên. Cảnh vật được vẽ bằng hai tông màu chủ đạo đối lập: đen và trắng. Bức tranh đó tựu chốn thần tiên vậy! Và không hiểu sao, chỉ cần nhắm mắt lại tôi dường như có thể thấy đc cái chốn thần tiên ấy. Cảm giác thân thuộc đến lạ thường cứ như, nơi đó tôi đã từng được đi đến rồi.

    Nhưng có lẽ, Bác chưa ngủ không chỉ vì cảnh đẹp mà Bác chưa ngủ vì còn lo cho đất nước. Bác lo sao đánh giặc cho thắng, sao để xóa nạn mù chữ, nạn đói còn ngoài kia, bác lo làm sao để nước bình yên, độc lập, làm sao để nhân dân sống yên ổn. Đó, tất cả đều là tâm tư, ước muốn của người lãnh tụ vĩ đâị không chỉ vì riêng Bác mà ước muốn này là ước muốn cho toàn dân, toàn quốc. Bác lo lắng cho nước ta nên giờ Bác vẫn còn đang thức

    Đây không chỉ là một bài thơ đơn thuần chỉ để tả cảnh khuya của núi rừng Việt Bác mà còn nói lên nỗi nền của Bác đối với cả nước. Cái nỗi niềm không vì bản thân mà vì dân tộc, đất nước. Những bài thơ của Bác là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam ta

  Reply

Leave a Comment