Viết BÀI VĂN chứng minh câu tục ngữ “Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Question

Viết BÀI VĂN chứng minh câu tục ngữ
“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

in progress 0
Thu Nguyệt 3 years 2021-05-26T02:13:10+00:00 2 Answers 45 views 0

Answers ( )

  1
  2021-05-26T02:14:40+00:00

  Từ ngàn xưa, con người đã nhận thức được rằng để có thể tồn tại và phát triển cần phải đoàn kết. Có đoàn kết mới vượt qua được những trở lực ghê gớm của thiên nhiên, xã hội… Chính vì thế, ông cha ta đã khuyên con cháu phải đoàn kết bằng câu ca dao giàu hình ảnh:

                                             Một cây làm chẳng nên non

                                          Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

  Từ “một cây” là tượng trưng cho số ít, cho một người, mỗi chúng ta không ai có thể giải quyết vấn đề được một mình. Từ “ba cây” tượng trưng cho số nhiều, cho nhiều người, chúng ta không thể giải quyết được vấn đề một mình, nhưng khi chúng ta đoàn kết lại, không có việc gì gọi là không thể. Cụ thể, nếu chỉ có một cây đơn độc thì không thể tạo thành ngọn núi to mà cần phải có thật nhiều cây chụm lại thì mới tạo thành ngọn núi, câu tục ngữ muốn nhắn nhủ chúng ta là chúng ta cần có sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, có sự đoàn kết thì sẽ mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, nếu chúng ta chia rẽ, chúng ta khó lòng mà giải quyết được vấn đề một mình.

  Đoàn kết là cội nguồn của sức mạnh, là yếu tố hết sức quan trọng trong cuộc đấu tranh sinh tồn và phát triển của con người. Bác Hồ đã từng căn dặn chúng ta: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công. Vì vậy chúng ta cần có sự đoàn kết để có thể phát triển và giải quyết vấn đề dễ dàng.

  Trải qua mấy chục thế kỉ, đất nước ta nhiều lần bị các triều đại phong kiến phương Bắc như Tống, Nguyên, Minh, Thanh… xâm lược. Chúng muốn cướp đất nước ta, bắt nhân dân ta làm nô lệ. Chúng ỷ quân đông, thế mạnh, mưu đồ thống trị lâu dài nhưng dân tộc ta đã đoàn kết vùng dậy đấu tranh, làm nên chiến thắng. Đế quốc Mông – Nguyên nức tiếng hùng mạnh, đi đến đâu cỏ không mọc được đến đấy, đã từng thu phục bao nhiêu chư hầu, nhưng ba lần xâm lược nước ta là ba lần đại bại. Quân dân nhà Trần đoàn kết nhất trí, đồng tâm giết giặc. Từ các vị bô lão trong hội nghị Diên Hồng đến thiếu niên Trần Quốc Toản, từ lão tướng Trần Hưng Đạo đến chàng trai đan sọt làng Phù ủng… Tất cả đều đồng lòng đánh giặc và đã làm nên chiến thắng oanh liệt muôn đời.

  Đến thế kỉ XX, dân tộc Việt Nam tuy đất không rộng, người không đông nhưng đã đánh bại hai đế quốc to là Pháp và Mỹ. Nếu chỉ tính sức mạnh quốc gia bằng sự giàu có, bằng trình độ kĩ thuật hiện đại, bằng vũ khí tối tân, bằng số lượng binh lính… thì Việt Nam ta đã tiến hành một cuộc chiến tranh không cân sức. Nhưng nhân dân ta đã đoàn kết thành một khối bền vững, cùng nhau chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Hơn nữa, dân tộc ta đã đoàn kết với các dân tộc yêu lẽ phải trên khắp năm châu, trong đó có nhân dân tiến bộ Pháp và Mỹ… Vì thế, chúng ta đủ sức mạnh để làm nên chiến thắng vĩ đại. Ngày nay, khi đồng bào miền Trung gặp lũ, chúng ta đã đoàn kết lại góp tiền, động viên và xây nhà mới cho họ. Còn về dịch Covid 19, nhân dân ta đã đồng lòng đoàn kết phòng chông dịch, đeo khẩu trang, khai báo y tế, cách ly, các lực lượng vũ trang ở biên giới đoàn kết ngày đêm tuần tra đường biên giới, không để dịch bệnh lây lan vào đất nước.

  Việc đoàn kết quan trọng như vậy nên ai cũng cần có sự đoàn kết, em cũng vậy. Ở trong lớp, em thường đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập cùng các bạn bạn, để điểm số của mình và các bạn có thể tiến bộ. Còn trong xóm, em đoàn kết các anh chị cùng trang lứa và tất cả mọi người trong khu phố để giữ gìn khu phố sạch đẹp, trồng cây ở trong công viên của khu phố.

  Câu ca dao giản dị nhưng chứa đựng bài học sâu sắc về sự đoàn kết. Đoàn kết là cội nguồn của sức mạnh, là yếu tố hết sức quan trọng trong cuộc đấu tranh sinh tồn và phát triển của con người. Bác Hổ đã từng căn dặn chúng ta: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công. Nối tiếp truyền thống đoàn kết của cha ông, chúng em đã xây dựng tinh thẩn đoàn kết trong tổ, trong lớp, trong trường. Tình đoàn kết đã tăng thêm sức mạnh cho chúng em, giúp chúng em đạt được những kết quả tốt đạp trong học tập và rèn luyện.

  mình cam kết ko copy, chúc bạn học tốt!

  1
  2021-05-26T02:15:01+00:00

  Chúc bạn học giỏi nhé. 

  viet-bai-van-chung-minh-cau-tuc-ngu-mot-cay-lam-chang-nen-non-ba-cay-chum-lai-nen-hon-nui-cao

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )