“Tôi đi học là một truyện ngắn trữ tình.” Em hiểu như thế nào về nhận định trên? Bạn nào tóm tắt hộ mình thế nào là “truyện ngắn trữ tình thì càng tố

Question

“Tôi đi học là một truyện ngắn trữ tình.” Em hiểu như thế nào về nhận định trên?
Bạn nào tóm tắt hộ mình thế nào là “truyện ngắn trữ tình thì càng tốt nhé (làm mỗi câu phía trên vẫn có điểm).

in progress 0
Jezebel 2 tháng 2021-05-02T15:57:39+00:00 3 Answers 7 views 0

Answers ( )

 1. Tác phẩm “Tôi đi học” được coi là một truyện ngắn trữ tình quả thực rất đúng. Bài “Tôi đi học” muốn diễn tả, bộc lộ cảm xúc,  “trữ tình” cũng có ý nghĩa như vậy: “trữ” là thổ lộ ; “tình” là tình cảm, cảm xúc. Tác phẩm đã tái hiện tâm trạng hồi hộp, cảm giác bỡ ngỡ, kỉ niệm trong sáng tuổi học trò của nhân vật “tôi” trong buổi tựu trường đầu tiên. Với nhiều cách hay và thú vị kết hợp với tình huống truyện độc đáo nói về ngày đầu tiên đi học. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các phương thức  như tự sự, miêu tả và biểu cảm. Đặc biệt hơn, truyện cấu tạo theo dòng hồi tưởng: từ hiện tại nhớ về quá khứ. Sử dụng nhiều hình ảnh được miêu tả đặc sắc, giàu sức gợi hình, gợi cảm. Giọng điệu trữ tình, trong sáng. Sử dụng ngôn ngữ giàu yếu tố biểu cảm, hình ảnh so sánh độc đáo ghi lại dòng liên tưởng, hồi tưởng của nhân vật tôi. Từ đó cho thấy truyện ngắn trữ tình đòi hỏi bộc lộ những tình cảm mạnh mẽ, những ý tập trung, hàm súc do đó nó phải tìm cho mình những lời văn phù hợp với yêu cầu gây ấn tượng mạnh, không phải chỉ bằng ý nghĩa của từ mà còn bằng cả âm thanh, nhịp điệu của từ ngữ nữa.  Nhân vật trữ tình không phải là đối tượng để nhà thơ miêu tả mà chính là những cảm xúc, ý nghĩ, tình cảm, tâm trạng, suy tư…về lẽ sống và con người được thể hiện trong tác phẩm. 

 2. Gợi ý:

  – Truyện ngắn trữ tình là một loại truyện ngắn có kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố tự sự và cảm xúc. 

  Tôi đi học là một truyện ngắn trữ tình do

  + Truyện mang phương thức là tự sự (hồi tưởng) kết hợp với miêu tả và biểu cảm

  + Thông qua các chi tiết, nhân vật bọc lộ cảm xúc của mình

  + Những trang văn tinh tê mang cho người đọc cảm xúc mãnh liệt

  + truyện tôi đi học giàu chất thơ đã thể hiện một tâm hồn khao khát bay cao với một niềm hi vọng ước ao hoài bão lớn lao.

 3. Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo tôi đi học các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )