Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Question

Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

in progress 0
Dâu 3 years 2021-04-14T13:06:22+00:00 3 Answers 45 views 0

Answers ( )

  0
  2021-04-14T13:08:16+00:00

  Khi mới là một thanh niên 19 tuổi đời, đang sôi nổi hoạt động cách mạng tại thành phố Huế thì Tố Hữu bị thực dân Pháp bắt giam vào nhà lao Thừa Phủ. Tại đây, tác giả có dịp “nghỉ dân” và sáng tác thơ ca. Những bài thơ trong tù được in trong tập “từ ấy”. Bài thơ “Khi con tu hú” là bài thơ lục bát rút trong tập thơ này đã vẽ nên một bức tranh mùa hè và hơn hết mọi hình ảnh vẫn là nhân vật trữ tình trong bài thơ.

  Bắt đầu là “Khi con tú hú gọi bầy”, mang đến cho người tù sự liên tưởng về không gian bên ngoài với “Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần” với “ Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào”, với trời xanh và “Đôi con diều sáo lộn nhào từng không”… Một bức tranh sinh động đầy sức sống, đầy màu sắc, âm thanh vang lên từ chính tâm hồn đang khao khát tự do, muốn hòa mình cùng thiên nhiên, trời đất của tác giả. Người đang bị giam cầm trong xà lim Thừa Phủ ấy. Đó cũng là cảnh đẩy người tù đến tâm trạng:

  Ta nghe hè dậy bên lòng

  Mà chân muốn đạp tan phòng hè ôi

  Ngột làm sao chết uất thôi

  Khi con tu hú ngoài trời cứ kêu.

  Có thể nói âm thanh của tiếng chim tu hú là mối dây duy nhất lúc này đưa người đang mang thân tù tội về với cuộc đời, mỗi âm thanh là một tín hiệu về cuộc sống và cũng chở những suy tư của nhà thơ: yêu đời nhưng bị tách đời, muốn hòa mình vào cuộc đời nhưng lại bị ngăn cách hữu hình với song sắt nhà tù.

  Nghe tiếng chim tu hú, thấy “hè dậy bên lòng”, không phải là “tôi” mà là “ta”- là cảm xúc chung của bất cứ người thanh niên cộng sản nào khi phải chịu đựng cảnh tù tội. Tiếng “ta” ấy cũng gợi một sự ngột ngạt, bức bí riêng. Gian phòng chật chội đã đành, con người lại đang mất tự do trong khi bên ngoài nô nức vì mùa hè đang đến. Nghe thấy tiếng gọi của mùa hè, mà phẫn uất “chân muốn đạp tan phòng”, sự bực bội, u uất càng thể hiện rõ hơn trong tiếng kêu đầy căm hận: “Ngột làm sao chết uất thôi”. Câu thơ thâu vào những ngột ngạt, khó chịu của cảnh tù, những bức bối chỉ có thể phá tan bằng việc được ra khỏi chốn lao tù ấy. Nhưng tác giả đã thực sự bất lực bởi những cách ngăn. Người thanh niên không được giải thoát ấy mang trong mình tâm trạng “chết uất thôi”- là cái chết, cái uất ức trong gan ruột vì mất tự do. Hơn bao giờ hết, tác giả muốn đạp tung ngục tù để trở về với anh em đồng chí, tiếp tục đem sức lực, tài trí của mình ra cống hiến cho cách mạng

  Tiếng tu hú bào hiệu mùa hè nhưng cũng là tiếng gọi thức tỉnh cuộc sống đẹp vừa mới bắt đầu đầy rẫy những hứa hẹn. mặc dù đau đớn khi bị mất tự do nhưng nghe thấy âm thanh cuộc sống ấy “Mà con tu hú ngoài trời cứ kêu” như thôi thúc, giục giã người chiến sĩ cách mạng hành động, không quên đi lý tưởng của mình bằng tinh thần quyết liệt nhất.

  Bài thơ viết theo thể thơ lục bát dân tộc nhưng diễn đạt một đề tài mới, thể hiện sâu sắc lòng yêu nước, yêu cuộc sống tự do, chiến đấu, khao khát tự do cháy bỏng của người chiến sĩ trong cảnh tù đày. Hoàn cảnh ấy nhắc ta nhớ đến những tâm sự có lần tá giả đã nhắc trong bài thơ “Tâm tư trong tù”:

  Cô đơn thay là cảnh thân tù

  Tai mở rộng và lòng sôi rạo rực

  Tôi lắng nghe tiếng đời lăn náo nức…

  0
  2021-04-14T13:08:17+00:00

  THAM KHẢO NHA CÓ MỘT SỐ YẾU TỐ ĐÃ SỬA MONG GIÚP ĐƯỢC BẠN

  Đi vào hoạt động cách mạng, Tố Hữu đã bị bắt giam ở nhà lao Thừa Thiên.Tố Hữu đã sáng tác bài thơ này sau khi ở trong nhà lao sau 3 tháng mệt nhọc vất vả qua đó anh đã bộc lộ tâm trạng ngột ngạt, uất hận của mình ở trong tù và lòng khao khát tự do, khao khát hoạt động của anh – một người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi.

  ‘Khi con tu hú gọi bẩy
  Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần

  Vườn cây dậy tiếng ve ngân
  Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
  Trời xanh càng rộng càng cao
  Đôi con diều sáo lộn nhào từng không… ‘

   Đầu bài thơ là một bức tranh cảnh vật quê hương lúc vào hè. Cho thấy Tố Hữu có trí tưởng tượng khá nhạy bén phong phú, nhà thơ trong bốn bức tường giam đã dựng lên một bức tranh sôi động, khoáng đãng về  quê hương với tiếng chim tu hú bỗng cất lên đâu đây (‘Khi con tu hú gọi bầy’) và như gọi mùa hè đến. Mùa hè đã ùa đến sống động, rộn ràng như mở rộng, lan toả dần khắp quê hương: ‘Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần’, câu thơ gợi cho người đọc cảm tưởng như thiên nhiên và cuộc sống của quê hương cũng đang ‘chín’ dần lên, đầm ấm, ngọt ngào. Rồi ‘vườn râm’ bỗng ‘rộn tiếng ve ngân’ và một mùa hè đầy màu sắc rực rỡ như đang trải ra trước mắt nhà thơ: ‘Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào’.

  Bầu trời cũng thật là cao rộng: ‘Trời xanh càng rộng càng cao’ và cứ như cao thêm, rộng thêm mãi ra để đôi ba ‘con diều sáo’ thả sức ‘lộn nhào’ trên ‘từng không’ của quê hương đang bước vào hè. Âm thanh rộn rã, màu sắc rực rỡ, hình ảnh sống động, đó là những nét nổi bật trong bức tranh cảnh vật quê hương lúc bước vào hè do trí tưởng tượng nhạy bén của nhà thơ đã dựng lên khi chợt nghe thấy tiếng chim tu hú gọi bầy ở đâu xa bỗng vọng vào trong bốn bức tường nhà giam.

  Đặc biệt, hình ảnh ‘đôi con diều sáo lộn nhào từng không’ là một nét điển hình của nông thôn Việt Nam thanh bình và tự do. ở đây nó như nói với ta tâm trạng khao khát tự do, khao khát hoạt động của nhà thơ, của người thanh niên yêu nước Tố Hữu. Nó trở thành nét đặc sắc và sống động nhất, trở thành hình ảnh có sức thu hút mạnh nhất trong toàn cảnh bức tranh vào hè của quê hương.

  ‘Ta nghe hè dậy bên lòng
  Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!

  Ngột làm sao, chết uất thôi,

  Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu! ‘

  Nếu bức tranh ở khổ thơ trên là bức tranh cảnh vậy thì bức tranh ở khổ thơ dưới là bức tranh con người,hay nói cho đúng hơn đó là bức tranh tâm trạng con người trước cảnh vật. Đó là tâm trạng ngột ngạt đến muốn ‘chết uất’ của bản thân nhà thơ. Mùa hè của quê hương ùa dậy sôi động, rực rỡ, khoáng đạt như thế mà nhà thơ lại bị giam cầm trong bốn bức tường chật hẹp của nhà tù nghẹt thở nhưthế này!

  ‘Ta nghe hè dậy bên lòng

  Mà chân muôn đạp tan phòng, hè ôi! ‘

  Thậm chí ‘muốn đạp tan phòng’ biểu hiện mạnh mẽ tình cảm khao khát tự do, khao khát muốn thoát khỏi lao tù để hoạt động của nhà thơ. Bởi vì:

  ‘Ngột làm sao, chết uất thôi,

  Con chim tu hú ngoài trời cứkêu’

  Lòng khao khát tự do, cháy bỏng với nững hoạt động ngoái trời của tuổi trẻ như càng bị thôi thúc mạnh mẽ, càng được nhân lên, càng trở lên mãnh liệt khi tiếng tu hú cứ vọng gợi lên một bức tranh vào hè sôi động và khoáng đãng của quê hương.Hoàn cảnh và cảnh vật sung quanh quê hương đều thay đổi là do tưởng tượng mà thấy được dù là rất ‘thực’:  tiếng kêu của tu hú gọi mùa hè sắp đến ở ngoài trời là có thực,vang vọng vào bốn bức tường thật là da diết, nó rót vào tai, nó xoáy vào tâm tư con người với một sức dồn nén tới mức nhà thơ phải kêu lên, như một tiếng kêu thống thiết để đòi tự do:

  ‘Ngột làm sao, chết uất thôi,

  Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu’

  Qua đó cho thấy được sự độc đáo qua những hình ảnh con chim tu hú trở lại một lần nữa ở cuối bài thơ . Nó khắc họa vào lòng người đọc một cách sâu sắc thêm chủ đề của bài thơ một cách hồn nhiên, chân thực…

  0
  2021-04-14T13:08:31+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo phân tích bài thơ khi con tu hú các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )