Những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ được phát hiện và tặng miêu tả như thế nào qua nhân vật vợ nhặt trong Vợ Nhặt của Kim Lân và người đàn bà làn

Question

Những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ được phát hiện và tặng miêu tả như thế nào qua nhân vật vợ nhặt trong Vợ Nhặt của Kim Lân và người đàn bà làng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

in progress 0
Gerda 10 months 2021-04-18T12:18:38+00:00 1 Answers 3 views 0

Answers ( )

  0
  2021-04-18T12:20:31+00:00

  a. Nhân vật người vợ nhặt: 

  * Nhân vật được miêu tả trong bối cảnh đặc biệt: nạn đói khủng khiếp, giữa bờ vực sự sống  cái chết. Người đàn bà ấy đã nghèo đòi, rách rưới tả tơi, mất hết nữ tính, mất tự trọng mà theo về làm vợ một người đàn ông lạ chỉ sau một lời bông đùa… 

  * Nhưng người đàn bà này vẫn có nhiều nét đẹp: 

  – Lòng ham sống, khát vọng sống mãnh liệt:  Thị theo không Tràng về làm vợ mà không do dự. Đằng sau ấy là một khát vọng sống mãnh liệt bởi khi thấy gia cảnh nghèo đói của Tràng, vốn không khá hơn mình, thị vẫn bằng lòng, chấp nhận và vui vẻ vun vén, chăm sóc cho gia đình nhỏ.

  – Đó là một người phụ nữ ý tứ, biết điều, hiền hậu, đúng mực,  vun vén cho hạnh phúc gia đình:

  + Thị dậy sớm cùng mẹ chồng dọn dẹp, thu vén nhà cửa. Sự thay đổi ấy người đọc cũng dễ nhận ra: nếu hôm qua thị chua ngoa, đanh đá, chỏng lỏn bao nhiêu thì hôm nay thị lại hiền lành bấy nhiêu.: “Tràng nom thị hôm nay khác lắm, rõ ràng là người đàn bà hiền hậu, đúng mực không còn vẻ gì chao chát, chỏng lỏn như những lần Tràng gặp ở ngoài tỉnh”. 

  + Trong bữa cơm đầu tiên tại gia đình chồng, dù bữa ăn chỉ có “niêu cháo lõng bõng, mỗi người được lưng hai bát đã hết nhẵn”, lại phải ăn cháo cám mặn chát, nghẹn bứ trong cổ nhưng thị vẫn “điềm nhiên và vào miệng”.

  + Thị đã đem sinh khí, thông tin mới mẻ về thời cuộc cho mẹ con Tràng. Nghe tiếng trống thúc thuế, thị nói với mẹ chồng: “Trên mạn Thái Nguyên, Bắc Giang người ta không chịu đóng thuế nữa đâu. Người ta còn phá cả kho thóc của Nhật chia cho người đói nữa đấy”. Sự hiểu biết này của thị như đã giúp Tràng giác ngộ về con đường phía trước mà anh sẽ lựa chọn “trong óc Tràng vẫn thấy đám người đói ầm ầm đi trên đê Sộp, phía trước có lá cờ đỏ to lắm”

  => Là nhân vật có phẩm chất tốt đẹp, có tư cách của một người phụ nữ Việt Nam : dù trong hoàn cảnh nào người phụ nữ vẫn khát khao một mái ấm gia đình, hạnh phúc.

  b. Nhân vật người đàn bà làng chài:

  * Đó là một người đàn bà nghèo, bất hạnh, một nạn nhân đau khổ của nạn bạo lực gia đình:

  – Ngoại hình: cao lớn với những đường nét thô kệch, khuôn mặt mệt mỏi, mặt rỗ,…

  – Bị chồng đánh đập, hành hạ thường xuyên và rất kinh khủng: 3 ngày một trận nhẹ, 5 ngày một trận nặng, bị đánh bằng thắt lưng, những trận đánh rất vô cớ,…

  * Dù vậy, ở chị vẫn sáng lên những phẩm chất tốt đẹp:  

  – Trái tim người mẹ bao la, giàu tình thương và đức hi sinh: 

  + Rất mực yêu thương con: tận tâm bảo bọc, che chở, cố tránh cho con khỏi bị tổn thương…

  + Chấp nhận chung sống vời người đàn ông vũ phu chứ quyết không chịu bỏ cũng vì muốn những đứa trẻ luôn có bố “đàn bà ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không thể sống cho mình như ở trên đất được”

  + Hạnh phúc rất đời thường và bình dị là khi nhìn những đưa con được ăn no.

  –  Tấm lòng bao dung, độ lượng của một người đàn bà thấu hiểu lẽ đời:

  +  Chịu đựng tất cả những cơn giận vô cớ của người chồng: cam chịu, nhẫn nhục, không hề kêu một tiếng, không chống trả cũng không chạy trốn, chỉ ôm lấy đứa con, van vỉ nó, ngăn cản sự phản kháng của nó…

  +  Hiểu được nguồn gốc cơn giận của chồng: “bất kể lúc nào thấy khổ quá là lão xách tôi ra đánh” ⟶ cái nghèo đói, khốn khổ đã biến một người đàn ông hiền lành, chất phác xưa thành một người chồng nát rượu, vũ phu, độc ác.

  + Chị hiểu lòng tốt của Đẩu và Phùng nhưng hơn ai hết chị hiểu nỗi cơ cực của cuộc sống lênh đênh trên biển, vì thể phụ nữ trên biển cần một người đàn ông để dựa. 

  +  Chị lại nhận lỗi về mình “giá tôi đẻ ít đi…” ⟶ sự dằn vặt, nỗi khổ về tinh thần của chị.

  => Như vậy, việc chấp nhận cuộc sống với người chồng vũ phu dường như là cách để chị sẽ chia với những u uất, cùng quẫn, bế tắc của người chồng. 

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )