lập dàn ý:Chứng minh rằng tục ngữ đã để lại những kinh nghiệm quý báu về tất cả mọi mặt trong đời sống đag cần gấp

Question

lập dàn ý:Chứng minh rằng tục ngữ đã để lại những kinh nghiệm quý báu về tất cả mọi mặt trong đời sống
đag cần gấp

in progress 0
Thu Hương 3 years 2021-06-16T13:50:30+00:00 2 Answers 32 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-16T13:52:14+00:00

  Từ xưa đến nay, tục ngữ ca dao chính là những thể loại văn học dân gian được ông cha ta lưu truyền lại để nhắn nhủ những tình yêu, thông điệp và bài học cho con cháu mình. Thật vậy, ở ca dao tục ngữ, những thế hệ sau tìm thấy những phẩm chất và lối sống đạo đức đẹp mà ông cha ta đúc kết từ bao đời nay. Những giá trị trong ca dao, tục ngữ mãi trường tồn theo năm tháng và trở thành túi khôn của nhân dân VN, của các thế hệ con cháu sau này.

  Đầu tiên, tục ngữ chính là những bài học kinh nghiệm được ông cha ta đúng rút qua những kinh nghiệm sống của mình. Con cháu đời sau được thừa hưởng những kinh nghiệm dự báo thời tiết như “Trăng quầng thì hạn, trăng tán thì mưa”, “Mau sao thì nắng, vắng sao thì mưa”,…. Qua thời gian, ông cha ta đúc rút được những câu tục ngữ về phòng chống thiên tai như “Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ”, “Tháng 7 kiến bò chỉ lo lại lụt”. Nhờ những câu tục ngữ đúc rút như vậy mà con cháu có thêm những bài học để chủ động phòng chống thiên tai và xây dựng nhà cửa. Hơn nữa, có những câu tục ngữ dạy cho con người những giá trị và bài học tốt đẹp như “Thương người như thể thương thân” (về tình yêu thương); “Đói cho sạch, rách cho thơm (bài học về lòng tự trọng);…

  Thứ hai, ca dao chính là những câu nói êm ái về những chủ đề khác nhau được ông cha ta đúc rút lại. Nếu như ca dao về đất nước ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước thì ca dao than thân gợi lên những số phận khốn khổ của những con người xưa trong xã hội. Ca dao châm biếm thì lên tiếng phê phán mạnh mẽ những thói hư tật xấu của con người,… Đọc ca dao dường như ta thấy được những giá trị tốt đẹp của đất nước, dân tộc và con người VN với những sắc thái khác nhau.

  Tóm lại, ca dao tục ngữ chính là những lời khuyên quý báu của ông cha ta về phẩm chất và lối sống đẹp mà mỗi người đều cần có. Chính nhờ những ca dao tục ngữ mà kho tàng văn học dân gian mới thêm phong phú và nó có giá trị sử dụng mãi cho con cháu.

  0
  2021-06-16T13:52:22+00:00

  -Mở bài : nêu vấn đề nghị luận : tục ngữ đã để lại những kinh nghiệm quý báu về tất cả mọi mặt trong đời sống

  -Thân bài: chứng minh câu tục ngữ để lại nhiều king nghiệm quý báu qua các phương diện

  + Trong dân gian ông cha ta đã để lại nhiều câu tục ngữ hay và ý nghĩa cho đời sống hàng ngày : mỗi câu tục ngữ đều cho ta hiểu thêm về thế giới xung quanh, dạy ta về cách đối nhân xử thế với mọi người, nhiều bài học tích lũy cho ta kinh nghiệm về lao động sản xuất, về thiên nhiên,… (nêu dẫn chứng)

  +Trong hiện tại vẫn còn lưu giữ nhiều câu tục ngữ ngày xưa, mọi người dùng những câu tục ngữ vào đời sống hàng ngày rất phổ biến như là khuyên răn dạy bảo người ta về sai lầm của mình, từ đó rút ra kinh nghiệm,…

  -Kết bài:khẳng định lại vấn đề nghi luận
  Những câu tục ngữ ông cha ta để lại thật phong phú và đa dạng, giúp ta những lúc khó khăn, bế tắc trong cuộc đời -> ta cần trân trọng ,lưu giữ những câu tục ngữ đó, học hỏi, tìm tòi, chia sẻ cho mọi người những câu tục ngữ hay.

  Xin hay nhất ạ ????

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )