kể lại 1 câu chuyện cảm động mà em đã được nghe, chứng kiến hoặc trải qua trong đợt lũ lụt ở miền Trung vừa qua

Question

kể lại 1 câu chuyện cảm động mà em đã được nghe, chứng kiến hoặc trải qua trong đợt lũ lụt ở miền Trung vừa qua

in progress 0
Cherry 3 years 2021-07-26T13:41:19+00:00 2 Answers 23 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-26T13:42:24+00:00

  1. Mở bài:

  * Giới thiệu chung:

  – Cảnh lũ lụt xảy ra vào thời điểm nào?

  – Ở đâu?

  2. Thân bài:

  * Tả cụ thể cảnh lũ lụt:

  – Trời mưa lớn kéo dài nhiều ngày.

  – Nước sông dâng cao.

  – Đồng ruộng, xóm làng ngập trong biển nước.

  – Bà con được đưa lên những vùng đất cao để tránh lũ lụt.

  – Sinh hoạt rất thiếu thốn, khó khăn.

  – Chính quyền giúp dân ổn định đời sống.

  – Nhân dân cả nước quan tâm cứu trợ về mặt vật chất, động viên về mặt tinh thần.

  3. Kết bài:

  * Cảm nghĩ của em:

  – Thiên tai gây nhiều thiệt hại cho đời sống nhân dân.

  – Em hiểu thêm ý nghĩa của những câu tục ngữ, ca dao: Lá lành đùm lá rách, Một miếng khi đói bằng một gói khi no, Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước thì thương nhau cùng.
   

   

                                                                   BÀI LÀM:

  Đất nước ta nay đã yên bình, nhân dân được tự do, hạnh phúc, mọi người bắt tay vào xây dựng. Thế nhưng cuộc sống của nhân dân ta vẫn còn gặp phải khó khăn, mất mát do thiên tai đem lại. Nào là hạn hán, cháy rừng, sạt lở đất, lũ lụt… đặc biệt là nhân dân ở một số tỉnh miền Trung vừa bị cơn bão lũ hoành hành. Hậu quả thật khủng khiếp.

  Hôm ấy bầu trời u tối. Gió quay cuồng, gào rít. Cây cối ngả nghiêng rồi nạp mình bởi những cơn gió xoáy. Những cơn mưa ào ào đổ xuống, xối xả trên sân nhà, mái ngói, ngọn cây. Trận này chưa qua, trận khác kéo đến. Mưa ròng rã suốt ngàv đêm. Thế rồi, nước ở sông dâng cao, đỏ lừ. Nước tràn vào thôn xóm, làng mạc, thành phổ. Nước ngập các con đường. Ruộng đồng chỉ một màu trắng xóa. Gió to. Mưa lớn. Chúng cứ tiếp nối nhau. Nước ồ ạt đổ vào các rảnh cống, kênh rạch. Nước sông sôi sục chảy xiết, cuốn theo bao khúc gỗ từ miền ngược xa xôi. Cơn bão lũ vẫn diễn ra dữ dội, mọi tầng lớp nhân dân ở đây cùng các lực lượng vũ trang ra sức chống đỡ. Hàng nghìn người dùng bao đất và cọc tre để chắn giữ đê, chắn giữ bờ sông, không cho sạt lở, ngăn dòng nước tràn vào thành phố, làng mạc. Tiếng rào rào bất tận của mưa, tiếng ào ào của nước chảy cùng tiếng gọi í ới của bao người đang chống lũ làm thính giác của con người ta như mệt mỏi. Tuy vậy họ vẫn cương quyết chống chọi với bão lũ. Nước vẫn dâng lên cao, tràn mênh mông. Từng chiếc thuyền lòa nhòa ẩn hiện trong cơn mưa bao phủ. Người dân ở gần bờ sông và tài sản của họ được di dời đến nơi an toàn. Thanh niên cùng các lực lượng cứu hộ phải lênh đênh trong biển nước để làm nhiệm vụ. Từng chiếc thuyền dập dềnh trên sóng nước, mọi người tất bật khẩn trương. Cơn bão lũ vẫn cứ tiếp tục, nước ở các sông ầm ầm đổ ra biển. Gió biển thổi mạnh vào đất liền, từng cơn bão dữ tiếp nhau đe dọa. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, bay loang choảng. Hàng loạt nhà bị sạt móng, ngã vách. Có những ngôi nhà chỉ còn là đống gạch vụn mặc dù nó là nơi mà mọi người phải làm từ lâu lắm mới có được. Tài sản bị bão lũ cướp đi, mạng người cũng không tránh khỏi. Trường học, bệnh viện, nhà máy đều bị hư hại khủng khiếp vô cùng đến mấy ngày liền.

  Cơn bão lũ qua đi, làng mạc, phố phường nơi đây là một màu đơn điệu, quang cảnh thật lặng lẽ trầm buồn, mọi người nhìn cảnh mất mát mà lòng như thôi miên, thất vọng.

  Cơn bão lũ đã để lại biết bao nhiêu cảnh màn trời, chiếu đất, đói ăn, thiếu mặc… Cả nước đang hướng về miền Trung, đang dang rộng vòng tay nhân ái dể giúp đồng bào bị nạn đi lên khỏi bờ vực thẳm.

  0
  2021-07-26T13:43:01+00:00

     Thiên tai đến rồi đi như một cơn gió nhưng lại để bao hậu quả dành cho những người ở lại. Miền Trung thân yêu của chúng ta trong đợt vừa qua đã phải trải qua đợt lũ lịch sử với biết bao tổn thất. Thiên nhiên có thể lấy đi tất cả về vật chất nhưng không thể ngăn cản được trái tim con người dành cho nhau. Có rất nhiều nhưngc con người dành tình cảm của mình cho đồng bào Miền Trung. Trong đó tôi ấn tượng nhất về ca sĩ Thủy Tiên, một người phụ nữ đã đứng lên kêu gọi cứu trợ và đến tân nơi phát đồ cứu trợ cho bà con. Trong lúc này, đúng là “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, cho nên mỗi bao gạo, thùng sữa đến được tay đồng bào là quý giá vô cùng. Dù chỉ là một co gái yêu đuối nhưng Thủy Tiên đã tự mình vào tận nơi để có thể tận tay trao quà cho đồng bào. Lời kêu gọi giúp đồng bào bị thiên tai ở miền Trung của ca sĩ Thủy Tiên đã được bạn bè đáp lại bằng sự ủng hộ nhiệt tình.  Cô ý đã từ bỏ công việc, sự yên ổn cho gia đình chỉ vì hai tiến tấm lòng. Dù hai ngày liên tiếp phải lội nước để đến trao các nhu yếu phẩm cho người dân nhưng nữ ca sĩ vẫn rất hào hứng. Những lúc thiên tai, trong khó khăn, trong hoạn nạn càng thấy rõ tấm lòng của dân mình với dân mình. Nghĩa đồng bào, tình người Việt, các giá trị truyền thống đó chưa bao giờ mai một.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )