Hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng vô cảm trong cuộc sống hiện nay.

Question

Hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng vô cảm trong cuộc sống hiện nay.

in progress 0
Sapo 1 year 2021-01-01T12:12:14+00:00 3 Answers 24 views 0

Answers ( )

  0
  2021-01-01T12:14:09+00:00

  I. Mở bài: giới thiệu về bệnh vô cảm

  Trong cuộc sống xã hội ngày nay, con người luôn chạy theo những vật chất xa hoa mà bỏ quên nhân cách của mình. Có những người chỉ biết sống cho bản than mà không quan tâm đến cảm xúc, hành động của người khác. Cuộc sống xã hội hiện nay là vậy, chả ai quan tâm đến ai. Những điều đó được gọi chung và bệnh “ vô cảm”. chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu bệnh “vô cảm” của con người để hiểu rõ hơn về nó.

  II. Thân bài: phân tích bên vô cảm trong xã hội hiện nay

  1. Giải thích thế nào là vô cảm

   Vô cảm là gì?

  Vô cảm là sự không có cảm xúc, hay nói đúng hơn là một trạng thái tinh thần, mà khi ở trong đó, con người ko có một tý cảm xúc hay tình cảm mang tính nhân bản nào đối với những sự vật, sự việc diễn ra xung quanh họ, trước mắt họ, miễn là ko đụng chạm trực tiếp đến lợi ích cá nhân của họ là được.

  – Bệnh vô cảm là gì?

  Bệnh vô cảm là căn bệnh lien quan đến tâm hồn của con người. những con người này có trái tim lạnh giá, không xúc động, sống ích kỷ, lạnh lùng, cho sự an toàn của bản thân mình là trên hết. ngoài ra họ còn thờ ơ, làm ngơ trước những điều xấu xa, hoặc nỗi bất hạnh, không may của những người sống xung quanh mình.

  2. Thực trạng của bệnh vô cảm

  – Căn bệnh này xuất hiện nhiều ở rất nhiều học sinh, thanh niên: những con người này sống ích kỉ, ham chơi, chỉ biết đòi hỏi, hưởng thụ không có trách nhiệm với gia đình, xã hội.

  – Thậm chí có học sinh tìm đến cái chết chỉ vì cha mẹ không đáp ứng các yêu cầu cá nhân của mình…

  – Biểu hiện:

  + không sẵn sang giúp người nghèo khổ, đói khát hơn mình

  + không giúp đỡ người tàn tật khi đi trên đường

  3. Nguyên nhân của bệnh vô cảm

  – Do xã hội phát triển nhiều loại hình vui chơi giải trí

  – Thị trường phát triển, thực dụng

  – Do phụ huynh nuông chiều con cái…

  – Do ảnh hưởng của khoa học công nghệ đến con người

  – Do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường đến đạo đức truyền thống

  – Lối sống thực dụng của nền công nghiệp hiện đại.

  – Sự ích kỉ trong long người, sợ vạ lây, mất thời gian.

  – Thiếu tình yêu thương trái tim.

  4. Hậu quả của bệnh vô cảm

  – Ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, phát triển của xã hội

  – Vô cảm nguy hiểm với cả chính người bệnh lẫn vả người xung quanh

  – Bệnh vô cảm nếu không được giáo dục, không được ngăn chặn sẽ là tác nhân làm “lệch chuẩn” hay “loạn chuẩn” đạo đức

  5. Biện pháp giải quyết bệnh vô cảm

  – Cải cách giáo dục một cách đúng đắn và hiệu quả

  – Sống yêu thương, quan tâm và vị tha cho nhau

  – Mở lòng với những người xung quanh.

  III. Kết bài

  Nêu cảm nghĩ của e về bệnh vô cảm

                                                      bài văn

  “Vô cảm” là không có cảm giác, không có tình cảm, không xúc động trước một sự vật, hiện tượng, một vấn đề gì đó trong đời sống. Bệnh vô cảm là căn bệnh của những người không có tình yêu thương, sống dửng dưng trước nỗi đau của con người, xã hội, nhân loại…

  Trải qua các cuộc chiến tranh chống quân xâm lược, những cuộc đọ sức với thiên tai khắc nghiệt, nhân dân ta đã có truyền thống đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Dường như càng qua gian khổ, đau thương, mất mát con người lại sống gần nhau, quan tâm, giúp đỡ nhau nhiều hơn. Tình làng nghĩa xóm, thương người như thể thương thân đã trở thành một đạo lí của dân tộc: “Bán anh em xa mua láng giềng gần”.

  Hiện nay, trong cuộc sống vật chất ngày càng được cải thiện hơn, đầy đủ hơn, người ta dễ có xu hướng lo vun vén cho bản thân và gia đình mình, ít quan tâm đến những vấn đề xã hội. Trước kia, ông cha ta đã phê phán lối sống chỉ biết vun vén cho riêng mình. Cuộc sống quanh ta hiện nay không thiếu những người như thế. Họ sống thờ ơ với mọi việc đang diễn ra, nhà nào nào đóng cửa biết nhà nấy. Nhà hàng xóm có hoạn nạn, có con cái bị rơi vào cạm bẫy của các tệ nạn xã hội họ cũng bàng quan như không biết. Đi đường gặp người bị tai nạn, họ cũng bỏ qua như không nhìn thấy. Thấy lũ trẻ cái nhau thậm chí đánh nhau họ cũng làm ngơ. Trước cảnh khổ đau của những người tàn tật, bất hạnh, họ cũng không mảy may xúc động…Bệnh vô cảm đã làm cho con người như vô tri, vô giác, không thể hòa nhập với cộng đồng.

  Trong công việc, bệnh vô cảm làm cho con người chẳng khác nào một cái máy. Họ làm việc một cách đơn điệu, tẻ nhạt. Con người mắc bệnh vô cảm trong công việc, chắn chắc hiệu quả công việc sẽ không thể nào cao, thậm chí còn làm trì trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Là cán bộ, công chức của Nhà nước, mắc bệnh vô cảm sẽ dẫn đến xa rời nhân dân, tắc trách trong công việc. Một bác sĩ vô cảm không thể có tình thương người bệnh, nhất là những người bệnh nghèo. Không thiếu những trường hợp vì vô cảm mà người bệnh không được chăm sóc chu đáo, dẫn đến những cái chết đáng tiếc. Một kĩ sư vô cảm có thể dửng dưng trước những sinh mạng con người do công trình không đạt chất lượng của mình gây ra. Một tài xế vô cảm sẵn sàng xem thường tính mạng của người khác khi phóng nhanh vượt ẩu. Một thầy giáo vô cảm chỉ nghĩ bài giảng cho xong chuyện, còn nói gì đến tình nghĩa thầy trò, tận tâm dạy bảo, nhất là những học trò còn học kém, gia đình khó khăn. Cán bộ vô cảm sẽ không thể nhìn thấy hoàn cảnh của mỗi người dân, không thấy những nỗi bức xúc của nhân dân, giúp đỡ nhân dân tận tâm, tận tình.

  Gần đây thôi, nếu bạn có tình cờ xem qua các trang báo sẽ ngỡ ngàng vô cùng với “sự nhẫn tâm” đến đáng sợ của con người: Một thanh niên gào khóc thảm thiết trên chuyến xe buýt khi kẻ gian lấy mất chiếc bóp của anh ấy nhưng đáp lại là sự im lặng đến xót xa. Và đau lòng hơn nữa khi xem cảnh bao người đi “hôi bia” khi chuyến xe định mệnh của người tài xế đáng thương lật trên đường. Đáp lại cho tiếng khóc của anh là tiếng cười hả hê của những người đi nhặt của “trên trời rơi xuống”. Viết đến đây tôi lạnh cả người và tự hỏi lòng trắc ẩn, tình thương của con người hiện đại có còn hay không? Phải chăng khi xã hội phát triển con người lại đánh mất tình yêu thương?

  Là bản thân học sinh chúng ta hãy ra sức chống bệnh vô cảm trong việc làm, học tập hằng ngày của mình. Hãy quan tâm giúp đỡ bạn bè. Hãy chia sẻ những gì mình có thể cho những cuộc đời bất hạnh quanh ta. Đừng để một ngày nào đó khi nhìn thấy bà lão ăn xin, một đứa bé côi cút bơ vơ, một người khách lỡ đường mà trái tim bạn không lên tiếng. Hãy thắp sáng, hãy gieo mầm cho những yêu thương trong trái tim bạn, trái tim tôi, trái tim tất cả chúng ta.

  Tình thương là cái quí giá của con người; bệnh vô cảm đã làm mất phẩm chất ấy, không khác gì biến dòng máu hồng hào trở thành màu xanh. Trái tim mỗi người cần thắp sáng ước mơ, khát vọng, ý chí và sự sáng tạo gắn bó với cộng đồng. Điều đó sẽ chống được bệnh vô cảm và làm cho cuộc đời của con người.

  0
  2021-01-01T12:14:09+00:00

  Lời giải:

     Vô cảm là điều đáng lo ngại trong cuộc sống hiện nay.Vậy vô cảm là gì?Vô cảm là con người không có cảm xúc đối với sự vật đang diễn ra xung quanh họ.Tại sao con người lại vô cảm?Vì trong cuộc sống hiện đại ngày nay,con người hoàn toàn thay đổi,họ không muốn rước thêm phiền phức,tai hoạ vào bản thân.Trong cuộc sống hiện nay không ích lần ta chứng kiến cảnh tượng khi người bị tai nạn xảy ra trước mắt họ nhưng họ lại lảng tránh coi như chưa có điều gì xảy ra,…đây là một trong số các trường hợp cần phải lên án.Cần làm gì để họ không vô cảm?Cần phải giáo dục giúp họ có thái độ tích cực khi nhìn nhận sự việc.Từ đó,chúng ta hãy sống rộng lượng cần phê phán kẻ trốn tránh khó khăn để từ đó xã hội mới công bằng,văn minh.Để gạt bỏ sự vô cảm trong xã hội mỗi chúng ta cần rèn luyện sự đồng cảm cuả những mảnh đời còn khó khăn vất vả có như vậy cuộc sống mới ý nghĩa.

  0
  2021-01-01T12:14:22+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo trình bày suy nghĩ về bệnh vô cảm các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )