giúp tớ với chiều nay tớ phải nộp rồi ”Lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường , không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định , mà không có phương hư

Question

giúp tớ với chiều nay tớ phải nộp rồi
”Lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường , không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định , mà không có phương hướng thì không có cuộc sống ”
( Lép-ton-xtoi)
Anh (chị ) hiểu câu nói ấy thế nào ? và có suy nghĩ gì trong quá trình phấn đấu tu dưỡng lý tưởng của mình ?
Gợi ý :
1. giải thích
Gỉa thích lý tưởng là gì ? ( điều cao cả nhất , đẹp đẽ nhất , trở thành lẽ sống mà mỗi người mong ước và phấn đấu thực hiện
Tại sao không có lý tưởng thực hiện thì không có phương hướng
+ Không có mục tiêu phấn đấu cụ thể
+ Thiếu ý trí vươn lên
+ Không có lẽ sống
Tại sao không có phương hướng thì không có cuộc sống
+ Không có phương hướng thì cuộc sống con người lần bước trong đêm tối không nhìn thấy đường
+ Không có phương hướng phấn đấu thì cuộc sống con người sẽ tẻ nhạt , sống vô vị , không có ý nghĩa sống thừa
+ Không có phương hướng , con người sẽ hoạt động mù quáng nhiều khi sa vào lòng tội lỗi ( chứng minh )
Suy nghĩ như thế nào ?
+ Vấn đề cần bình luật con người phải có lý tưởng , con người thực sự sống không có ý nghĩa
+ Vấn đề đặt ra hoàn toàn đúng
Mở rộng
– Phê phán những người sống không có lý tưởng
– Lý tưởng thanh niên ngày nay là gì ? Phấn đấu để có nội lực mạnh mẽ , giỏi giang đặt chỉ đỉnh cao trí tuệ và luôn kết hợp với đạo lí
– Làm thế nào để sống có ý tưởng ?
– Nếu ý tưởng của câu nói

in progress 0
Thu Thảo 3 years 2021-08-28T07:43:25+00:00 1 Answers 6 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-28T07:44:25+00:00

  “Lý tưởng” Hai từ nghe có vẻ đơn giản nhưng ý nghĩa xâu xa của nó lại bao la biết chừng nào. Lý tưởng có thể giúp ta có mục đích để hướng tới, có thể xác định lối đi riêng cho mình và có thể khiến cho tương lai ta như thế nào là tùy thuộc vào mỗi người.

  Câu nói ”Lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường , không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định , mà không có phương hướng thì không có cuộc sống ” của nhà văn Lép-ton-xtoi nhằm muốn gửi gắm đến mọi người là sống thì phải biết ta đang đi về đâu hay sống có lý tưởng mới thực sự là điều quan trọng trên đời. Vậy, lý tưởng là gì? Tôi nhớ đã có nhà văn từng nói: “Ai trong chúng ta đều chứa đựng yếu tố đi đến thành công, điều quan trọng là ta có nhận ra điều đó hay không.” Trong mỗi chúng ta ai cũng có một đặc trưng, tài năng thiên bẩm riêng để ta tự khám phá và biết tận dụng nó đúng cách. Không quan trọng ta đang đứng ở đâu, ở vị trí nào mà là ta đang đi về đâu và có định hướng tương lai như thế nào. Đó là điều cao cả nhất, đẹp đẽ nhất, trở thành lẽ sống mà mỗi người đều mong ước và phấn đấu thực hiện nó.

  Như câu nói của nhà văn Lép-ton-xtoi trên, ngài có nói không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định bởi vì chúng ta đang sống ở thời hiện đại 4.0, mọi thông tin đều được cập nhật không ngừng, tất cả mọi thứ có thể thay đổi chỉ trong một ngày. Cho nên, kiến thức là vô tận. Nếu chúng ta không hiểu biết, trau dồi vốn sống thì cũng chỉ là một hạt nước nhỏ giữa đại dương, người khác sẽ đánh bật ta ra khỏi vị trí mình đang có. Đó bởi vì ta không có mục tiêu phấn đấu cụ thể, thiếu ý trí vươn lên và không có lẽ sống. Khi con người có mục đích, lí tưởng, họ nhất định sẽ cố gắng nỗ lực hết mình để dạt được những mục đích đã đặt ra.

  Ngài còn nói thêm, không có phương hướng thì không có cuộc sống. Vì, nếu ta không đặt cho mình mục tiêu để hướng đến, ta hoàn toàn không biết mình cố gắng để đạt được điều gì, ta sẽ dễ chán nản, thất bại cũng như lần bước trong đêm tối không nhìn thấy đường. Và không có phương hướng phấn đấu thì cuộc sống con người sẽ tẻ nhạt, sống vô vị, không có ý nghĩa sống thừa. Cũng có nhiều chứng minh cho thấy con người sẽ hoạt động mù quáng nhiều khi sa vào lòng tội lỗi vì không có phương huớng như các bạn trẻ hiện nay, họ không có lí tưởng sống, khi nhìn vào con đường gập ghềnh, gian nan nhưng sẽ đi tới vinh quang và con đường bằng phẳng nhưng đầy tội lỗi thì họ lại chon lựa chọn xấu. Người sống có mục đích lí tưởng luôn đạt được những ước mơ, hoài bão. Bởi vì cho dù gặp khó khăn, họ cũng có động lực để đi tiếp, để vượt qua những rào cản trên con đường tới tương lai.

  Chúng ta không thể ước mơ những điều quá xa vời thực tế, vượt ra ngoài khả năng của mình, ta “đừng sống theo điều ta ước muốn” mà “hãy sống theo điều ta có thể”. Ước muốn là của mỗi con người, không ai có thể ngăn cấm nhưng nếu biết ước mơ những thứ phù hợp với bản thân, chúng ta sẽ dễ thành công hơn. Xác định cho mình lý tưởng sống là điều quan trọng nhưng cách thức thực hiện lý tưởng ấy sao cho đúng còn quan trọng hơn. Việc ta đang đứng ở đâu sẽ không còn quan trọng nếu mỗi người biết nỗ lực phấn đấu. Như những các anh chị lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, các anh chị nhận thấy tầm quan trọng của việc xác định cho bản thân con đường đi cho mình, và cách thức để thực hiện định hướng ấy.  Ông cha ta đã dạy”sai một li đi một dặm”, vì thế số phận của chúng ta phụ thuộc vào ngày hôm nay, ta muốn trở thành người như thế nào.  “Dám nghĩ dám làm” là quan điểm sống của nhiều người, không phủ nhận đó là ý nghĩ sai lệch, nhưng bạn rất dễ rơi vào tuyệt vọng chán nản nếu không đạt được ước mơ.

  Cuộc sống này là của chúng ta, vì thế hãy sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )