Em hãy viết một đoạn văn ngắn ( khoảng 7-10 dòng ) nêu cảm nhận về câu thơ “bác đến chơi đây ta với ta” (Nguyễn Khuyến bạn đén chơi nhà )

Question

Em hãy viết một đoạn văn ngắn ( khoảng 7-10 dòng ) nêu cảm nhận về câu thơ “bác đến chơi đây ta với ta” (Nguyễn Khuyến bạn đén chơi nhà )

in progress 0
Kiệt Gia 6 months 2021-07-31T03:30:25+00:00 2 Answers 2741 views 0

Answers ( )

  9
  2021-07-31T03:31:29+00:00

  Đã được một lần cắp sách đến trường, ai trong mỗi chúng ta chả có bạn. Người mà gắn bó với ta suốt quãng đời đi học , se chia những niềm vui, nỗi buồn, không phân biệt giàu nghèo. Không nói đi đâu xa, trong văn học Việt Nam, Nguyễn Khuyến là một trong số những là thơ nổi tiếng nhất. Ông đã cho ra đời những bài văn , bài thơ hay. Thế nhưng, tác phẩm”Bạn đến chơi nhà” lại để cho người đời nhiều ấn tượng nhất. Bài thơ nói lên một tình huống khi bạn của tác giả đến chơi nhà. Mở đầu đoạn thơ, ta bắt gặp tình huống ấy:”Đã bấy lâu nay Bác tới nhà/Trẻ thời đi vắng chợ người xa”. Phải chăng, đây chính là người bạn thời còn trẻ của tác giả mà bấy lâu nay mới có dịp gặp lại. Nhưng thật éo le thay:”Ao sâu nước cả khôn chài cá/Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà/Cải chửa ra cây, cà mới nụ/ Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa/Đầu trò tiếp khách,trầu không có”. Ông cha ta có câu:”Miếng trầu là đầu câu chuyện”,nhưng trong tình huống này đây, tại nhà tác giả không có gì gọi là mời khách, miếng trầu cũng không hề có. Âý thế mà lạ thay, 2 người bạn cũ này vẫn ríu rít cười đùa với nhau hết chuyện, vẫn thân nhau như ngày nào đó thôi. Của cải vật chất không mua được tình bạn, không mua được những tiếng cười phát ra từ chính trái tim. Để rồi kết câu:”Bác đến chơi đây, ta với ta”. Nó như một tiếng cười xòa sau một lần nói chuyện. Cụm từ”ta với ta” ý chỉ nói tác giả và bạn, vật chất không có nhưng tình bạn lại chân thành, 2 người nói chuyện với nhau vui vẻ, tạo nên một cái kết thật đẹp và thật ý nghĩa! Tác giả thật tài tình khi đặt ra một tình huống éo le mà giải quyết vô cùng tốt đẹp. Tình bạn như vậy thật đáng trân trọng và giữ gìn.

  6
  2021-07-31T03:31:34+00:00

  Bác đến chơi đây, ta với ta…

  Câu thơ bộc lộ thật rõ nét tình cảm chân thành của tác giả vs ng bạn của mk. Đó là 1tc thiêng liêng cao quý. Qh bạn bề ở đây đc xd trên cơ sở vững chắc là tc ythg chân thật k màng của cải, vật chất. Bác đến chơi đây kcj cả, chỉ có ta vs ta. Ba từ ” ta với ta ” tuy ngắn gọn nhg nó chứa bt bao tình cảm, nhằm chỉ nhà thơ và ng bạn tuy 2 mà 1, tuy 1 mà 2, nó gắn bó quyện chặt vào nhau, k gì có thể chia cắt đc. Ở đây chỉ có ta với ta nhg lại có tất cả. Bởi vì tình bạn giứa ta với ta mới cao quý, nó k đòi hỏi bất kì điều kiện vật chất nào cả, thậm chí một miếng trầu lm đầu câu chuyện để tiếp bác cũng k. Qua đó ta mới thấy NT trào lộng của Nguyễn Khuyến thật là hóm hỉnh, nhẹ nhàng mà tinh tế, sâu sắc.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )