Đọc kĩ đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi: “Khi trời trong, gió nhẹ,sớm mai hồng Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá. Chiếc thuyền nhẹ hăng

Question

Đọc kĩ đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:
“Khi trời trong, gió nhẹ,sớm mai hồng
Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.
Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
Phăng mái chèo,mạnh mẽ vượt trường giang.
Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng
Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…”
1)Chỉ ra và phân tích tác dụng của 2 biện pháp tu từ đc sử dụng trong 2 câu thơ cuối.
2)Xét mục đích nói,6 câu thơ trên thuộc kiểu câu nào?Chúng đc dùng vs chức năng j?
4)Bài thơ gửi cho em những cảm xúc ,suy nghĩ j về tình yêu quê hương đất nước trong tâm thức của mỗi con người Việt Nam.

in progress 0
Philomena 3 years 2021-06-14T08:12:44+00:00 2 Answers 43 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-14T08:13:53+00:00

  1.

  ⇒ Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng 

  ⇔ Biện pháp so sánh, ẩn dụ cánh buồm với mảnh hồn làng là để hình tượng hóa mảnh hồn làng cũng như linh thiêng hóa cánh buồm. Cánh buồm ra khơi mang theo những ước mơ khát vọng của những người dân làng chài. 

  ⇒ Rướn thân trắng bao la thâu góp gió.

  ⇔ Biện pháp tu từ ở đây làm cho con thuyền được nhân hóa như một con người.

  2. Chúng được dùng với chức năng tăng sức gợi và hình gợi cảm cho sự vật được diễn đạt.

   

  0
  2021-06-14T08:14:41+00:00

  1)Chỉ ra và phân tích tác dụng của 2 biện pháp tu từ đc sử dụng trong 2 câu thơ cuối

  – Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng 

  Biện pháp tu từ so sánh, ẩn dụ. So sánh, ẩn dụ cánh buồm với mảnh hồn làng là để hình tượng hóa mảnh hồn làng cũng như linh thiêng hóa cánh buồm. Cánh buồm ra khơi mang theo những ước mơ khát vọng của những người dân làng chài ra khơi. Mảnh hồn làng chính là những tâm tư, ước mơ, khát vọng của người dân làng chài. Biện pháp này làm cho hình ảnh cánh buồm trở nên sinh động và thiêng liêng.

  – Rướn thân trắng bao la thâu góp gió

  Biện pháp tu từ nhân hóa được thể hiện qua từ “rướn” , “thâu góp” làm cho con thuyền trở nên sinh động chân thực như 1 con người

  2) Xét mục đích nói,6 câu thơ trên thuộc kiểu câu nghi vấn

  Chúng đc dùng vs chức năng Tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt

  3) Quê hương là gì?  Quê hương là nơi sinh ra chúng ta, nuôi lớn chúng ta, theo dõi hành trình cuộc đời chúng ta.  Quê hương có một vị trí quan trọng trong lòng mỗi người.  Đối với những con người lao động, nhất là người nông dân, họ đã gắn bó mật thiết với quê hương. Từ lúc cất tiếng khóc chào đời, rồi tuổi thơ đẹp đẽ, những công việc lao động, rồi cuộc sống gia đình, cho tới lúc chết họ đã sống gắn liền với làng quê. Tình cảm yêu quê hương đất nước là một truyền thống tốt đẹp và đáng quý của dân tộc Việt Nam. Cho dù có ở nơi xa nhưng mỗi người vẫn luôn nhớ về quê nhà của mình.  Quê hương như một người mẹ hiền ôm ta vào lòng và dành cho ta những gì tốt đẹp nhất, quê mẹ là nơi ấp ủ tình yêu thương, nơi nuôi ta lớn, dạy dỗ, an ủi che chở cho ta.  Quê hương – hai tiếng thân thương mỗi lần nghe thấy chúng ta không khỏi xúc động bồi hồi.  Vì vậy nếu ai chưa nhận thức chưa có tình cảm gắn bó với xứ sở của mình thì hẳn họ chưa được coi là trưởng thành. 

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )