ĐỌC HIỂU (3.0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Bạn không cần phải thắng bằng mọi giá Một trong những câu hỏi quan trọng bạn có thể t

Question

ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Bạn không cần phải thắng bằng mọi giá
Một trong những câu hỏi quan trọng bạn có thể tự hỏi là: “Tôi muốn mình luôn luôn đúng hay tôi muốn được hạnh phúc?”. Trong nhiều trường hợp, hai điều này thường không đi cùng nhau.
Việc tỏ ra mình là người luôn đúng – nghĩa là người khác sai – sẽ đẩy chúng ta vào thế sẵn sàng tranh cãi với bất kỳ ai không cùng quan điểm. Và nếu tình trạng này cứ tiếp diễn sẽ khiến đầu óc chúng ta tốn rất nhiều năng lượng cũng như làm chúng ta xao nhãng với cuộc sống xung quanh. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn dành rất nhiều thời gian và công sức để chứng minh (hay bảo vệ) quan điểm của mình và cho rằng người khác đã sai. Vô tình hay hữu ý, nhiều người tin rằng việc đưa ra ý kiến riêng “đúng đắn” sẽ giúp người khác điều chỉnh họ và học hỏi thêm nhiều điều. Thực ra, điều này hoàn toàn sai.
Bạn hãy nhớ lại xem, đã bao giờ bạn bị ai đó “sửa lưng” và bạn nói với họ: “Cảm ơn bạn đã chỉ cho tôi thấy điều tôi sai!”. Hoặc đã bao giờ có ai đó nói cảm ơn khi bạn phản đối họ hay chứng tỏ bạn đúng họ sai. Sự thật là đa phần chúng ta đều không thích bị người khác vạch ra sai lầm của mình. Con người luôn mong muốn người khác lắng nghe và được công nhận. Do đó, một người biết cách lắng nghe thường là người được yêu quý và tôn trọng. Những người có thói quen hay phản đối người khác thường chỉ nhận được phản ứng bực bội và bị lảng tránh.
(Richard Carlson – Tất cả đều là chuyện nhỏ, NXB Tổng hợp Thành phố HCM, trang 35)
Câu hỏi : Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh (chị) hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về câu nói: “Cảm ơn bạn đã chỉ cho tôi thấy điều tôi sai!”.

in progress 0
Kim Chi 3 years 2021-07-10T08:25:21+00:00 2 Answers 527 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-10T08:26:52+00:00

    Cuộc đời con người khi sinh ra khôgn ai là hoàn hảo cả, để thành công thì bạn cần biết mình sai ở đâu để sửa lỗi lầm. Có một câu nói rát hay để cho thấy sự cần thiết của những người giúp ta nhận ra lỗi sai của chính mình“Cảm ơn bạn đã chỉ cho tôi thấy điều tôi sai!”. Câu nói đã khẳng định rằng không phải mọi lúc bản thân mình luôn đúng. Do đó, khi được người khác chỉ ra sai lầm của mình cần biết lắng nghe để sửa lỗi. Những người giúp ta nhận ra được lỗi lầm khôgn phải đang hại ta mà đang giúp chúng ta vươn lên khỏi những điều tăm tối. Khi đó ta cần biết nói lời cảm ơn khi có người giúp bạn sửa sai và hoàn thiện chính mình. Đó là lối ứng xử văn hóa. Trong giao tiếp, không ai luôn đúng hoặc luôn sai vì vậy chúng ta nhất thiết cần phải lắng nghe quan điểm của người khác và nhìn thấy chỗ sai của mình. Tóm lại để nhận thấy giá trị cuộc sống và vươn lên mỗi chúng ta hãy luôn học hỏi, lắng nghe từ người khác để tự sửa lỗi để hoàn thiện mình.

  0
  2021-07-10T08:26:53+00:00

                                 ” Cảm ơn bạn đã chỉ cho tôi thấy điều tôi sai ” 

     Câu nói nghe có vẻ rất bình thường nhưng lại mang những ý nghĩa đầy sâu sắc . Vậy nó mang hàm ý gì ? Đó là một lời cảm ơn chân thành và cần thiết khi có một ai đó chỉ ra lỗi sai cho mình . Nó đã khẳng định một chan lí : Trong cuộc sống , chúng ta luôn mắc sai lầm , việc chỉ ra và sửa đổi là vô cùng cần thiết . Do vậy , khi chúng ta sai cần phải thừa nhận và sửa lỗi để hoàn thiện bản thân . Việc cảm ơn người khác khi họ chỉ ra lỗi sai của mình thể hiện chúng ta là những con người có văn hóa , lịch sự . Không có ai là luôn đúng hay luôn sai , việc lắng nghe và thừa hjn quan điểm của người khác là vô cùng cần thiết . Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người luôn cố tỏ ra mình luôn đúng và phủ nhậnys kiến của người khác . Khi bị vạch ra sai lầm thì luôn cảm thấy khó chịu, ấm ức. Đó là thái độ không đúng , ích kỉ , cần sửa đổi .   Từ đó ta rút ra được bài học : Nên có thói quen lắng nghe từ người khác . Luôn học hỏi để hoàn thiện bản thân . Không nên hiếu thắng một cách thái quá hay cho rằng mình luôn đúng . Biết khiêm tốn , khéo léo khi muốn chỉ ra lỗi sai của người khác . Nếu bạn biết lắng nghe và sửa sai , bánex được mọi ngườichaof đón , yêu quý và tôn trọng .

     

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )