Đề 2: Phần 1: Đọc hiểu: Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi: Dù giáp mặt cùng biển rộng Cửa sông chẳng dứt cội nguồn

Question

Đề 2:
Phần 1: Đọc hiểu:
Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi:
Dù giáp mặt cùng biển rộng
Cửa sông chẳng dứt cội nguồn
Lá xanh mỗi lần trôi xuống
Bỗng… nhớ một vùng núi non…
Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên.
Câu 2: Khổ thơ gợi cho em liên tưởng tới câu tục ngữ nào?
Câu 3: Chỉ ra và phân tích tác dụng biện pháp tu từ có trong đoạn thơ trên
Câu 4: Qua đoạn thơ, em thấy cửa sông có những tình cảm, cảm xúc nào? Tình cảm ấy có gì đáng quý và đáng trân trọng?
Phần 2: Tạo lập văn bản:
Câu 1: Từ việc hiểu nội dung đoạn thơ phần đọc hiểu ở trên, em hãy viết một đoạn văn ( khoảng 150 chữ ) kể về những nghĩa cử cao đẹp của lòng biết ơn.
Câu 2: Đọc bài thơ sau
Buổi sáng
Biển giấu mặt trời
Sáng ra mới thả
Quả cầu bằng lửa
Bay trên sóng xanh.
Trời như lồng bàn
Úp lên đồng lúa
Nhốt cả bầy chim
Đang còn mê ngủ.
Cỏ non sương đêm
Trổ đầy lưỡi mác
Nắng như sợi mềm
Xâu từng chuỗi ngọc.
Đất vươn vai thở
Thành khói lan a đà
Trời hừng bếp lửa
Xóm làng hiện ra.
Dựa vào nội dung bài thơ trên và tên của bài thơ, kết hợp với trí tưởng tượng của mình, em hãy viết thành một bài văn miêu tả.

in progress 0
Tài Đức 3 years 2020-12-24T13:34:54+00:00 3 Answers 307 views 0

Answers ( )

  -2
  2020-12-24T13:36:49+00:00

  Phần I:

  Câu 1:

  PTBĐ chính của đoạn thơ trên là miêu tả.

  Câu 2:

  Khổ thơ gợi em liên tưởng đến câu tục ngữ:

     -Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

     –  Con người có tổ có tông

    Như cây có cội,như sông có nguồn

     -Uống nước nhớ nguồn.

     –  Dù ai đi ngược về xuôi

    Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

  Câu 3:

  -Phép tu từ trong câu thơ trên là tu từ điệp ngữ.

  -Phân tích tác dụng:Viết về cửa sông giáp mặt với biển rộng-đó chính là nguồn cảm hứng của tác giả bài thơ.Dù đi đâu xa nhưng cửa sông vẫn không bao giờ quên cội nguồn.Trông bài thơ tác giả đã dùng từ “chẳng dứt”,”nhớ” để nói lên tình cảm thiêng liêng cao quý của cửa sông đối với cội nguồn của mình.

  Câu 4:

  Qua đoạn thơ,em thấy cửa sông có những tình cảm thiêng liêng và cao quý đối với cội nguồn của mình.Tình cảm ấy gắn bó với cửa sông từ rất nhiều năm,gắn bó với thời gian mà cửa sống bắt đầu có.Tình cảm ấy đáng được trân trọng,mặc dù cửa sông là sự vật không biết nói nhưng thứ tình cảm của nó ai cũng có thể cảm nhận và trân trọng nó sau khi đọc qua bài thơ này.

  Phần II:

  Câu 1:

  Chúng ta sinh ra đều có tổ tiên,ông bà,bố mẹ,….đất nước Việt Nam ta được bình yên như bây giờ cũng là nhờ công lao to lớn của các vị anh hùng.Nếu không có họ,chúng ta bây giờ không được sống trong cảnh ăn no,mặc đẹp,sống một cách bình yên.Không có họ,chúng ta đã là tay sai cho quân địch,quân xâm lược sẽ xâm chiếm đất nước chúng ta.Những anh hùng của dân tộc,họ đã hi sinh thân mình để dành lại độc lập,vinh quang cho dân tộc.Đất nước Việt Nam được hòa bình như bây giờ cũng là nhờ một phần công lao của những anh hùng,những chiến sĩ dũng cảm đã đổ máu trên chiến trường,họ ra đi một cách đầy vinh quang,họ ra đi để đất nước Việt nam này được độc lập.Chúng ta cần biết ơn họ ,nhờ họ mà chúng ta có cuộc sống hạnh phúc,bình yên như bây giờ,nhờ họ mà chúng ta không phải sống trong cảnh tù đày.Chính vì vậy,chúng ta cần phải biết ơn những nghĩa cao,cử đẹp.

  Câu 2:

  Mới sáng sớm,khi mà ông mặt trời còn đang e ấp sau những đám mây thì biển giấu mặt trời,sáng sớm thả một quả cầu lửa,bay trên những làn sóng xanh mát đang rì rào tạt vào bờ biển.Trời như đang lồng bàn úp trên đồng lúa vàng hoe toàn lúa.Nhốt cả bầy chim non xanh xanh vẫn còn đang mê ngủ.Cỏ non vẫn còn đọng trên những giọt sương long lanh như viên ngọc trổ đầy lưỡi mác.Những tia nắng mặt trời như đang xây trừng chuỗi ngọc thành một chiếc vòng vổ sáng lấp lánh.Đất vươn vai thở,chuẩn bị đón một ngày mới bắt đầu.Bên trong những bếp lửa,những đám khói nghi ngút bay dần lên bầu trời xanh.Bên những bếp lửa đỏ ửng,xóm làng hiện ra như một bức tranh đầy màu sắc.

  0
  2020-12-24T13:36:51+00:00

  1, Phương thức biểu đạt chính: biểu cảm

  2, Uống nước nhớ nguồn/ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

  3,

  Biện pháp nghệ thuật nhân hóa: “cửa sông chẳng dứt cội nguồn”, “giáp mặt”, “nhớ”. Tác giả đã dùng những từ ngữ miêu tả con người để gán cho cửa sông hay lá cây. Tác dụng: làm cho hình ảnh của thiên nhiên trở nên sinh động, có hồn; từ đó truyền tải bài học đạo lý về sống ân nghĩa cho con người một cách sinh động và chân thực.

  4,

  Cửa sông có thái độ trân trọng hướng về cội nguồn sinh ra nó là những mạch nước nhỏ thượng nguồn. Dù cho có cận kề với biển rộng bao la hấp dẫn và thú vị hơn nhiều nhưng tâm trí của cửa sông vẫn giống như một con người luôn hướng về cội nguồn quê hương chôn rau cắt rốn của mình. Tình cảm ấy đáng trân trọng vì nó là tình cảm trong sáng dành cho quê hương, đất nước, cội nguồn và cũng là thái độ sống ân nghĩa, thủy chung.

  ***

  1,

  Lòng biết ơn chính là thái độ sống tốt đẹp mà mỗi người đều cần phải có trong cuộc sống. Thật vậy, nhờ có lòng biết ơn mà con người xây dựng được nền tảng tốt và thái độ sống trong cuộc đời mình. Biết ơn là phẩm chất đạo đức mà mỗi người biết trân trọng những thứ hạnh phúc, tốt đẹp được thừa hưởng từ người khác đem lại. Nhờ có lòng biết ơn mà con người có thái độ sống ân nghĩa, thủy chung, hợp tình hợp lý với truyền thống đạo đức Uống nước nhớ nguồn từ bao đời nay của dân tộc. Đầu tiên, lòng biết ơn được thể hiện trong phạm vi gia đình. Mỗi người con được sinh ra và lớn lên cần có lòng biết ơn với những công sinh thành, công dưỡng dục và những điều tốt đẹp mà những người thân trong gia đình đem đến. Chính nhờ những sự bảo vệ, chở che của những người thân mà những con, người cháu có nền tảng vững chắc, được học tập, vui chơi, phát triển và lớn lên, tận hưởng cuộc sống tốt đẹp. Ta biểu hiện lòng biết ơn với ông bà bố mẹ bằng cách chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với họ, cũng như mang lại hạnh phúc cho họ. Thứ hai, lòng biết ơn được biểu hiện ở phạm vi nhà trường. Nhờ có sự dạy dỗ và truyền cảm hứng của những thầy cô trong trường mà học sinh được trang bị những kiến thức, kỹ năng và chắp cánh ước mơ để đến với những chân trời ước mơ. Chính vì thế, việc ta cần làm là học tập thật siêng năng, đạt được những kết quả tốt để xứng đáng và đáp đền công ơn dạy dỗ của thầy cô giáo tâm huyết. Cuối cùng, lòng biết ơn còn được thể hiện ở phạm vi đất nước. Để tỏ lòng biết ơn và trân trọng những thành quả tốt đẹp của những thế hệ trước đem lại, mỗi công dân cần ý thức được trách nhiệm mình cần làm cho đất nước. Đó chính là tiếp thu, kế thừa những giá trị tốt đẹp của dân tộc và tiếp tục phát huy cũng như cống hiến cho đất nước.

  2.

  Trong một lần được về quê thăm ông bà, em đã có một kỳ nghỉ tuyệt vời. Ngoài những hoạt động bổ ích và thú vị ở quê như: thăm vườn tược, hái rau, hái quả,… thì việc dậy sớm để ngắm cảnh bình minh của quê hương chính là trải nghiệm tuyệt vời nhất với em. Vì quê hương em là vùng biển nên buổi sáng càng đẹp hơn bao giờ hết. Chính khung cảnh ấy luôn đậm sâu trong tâm trí em về 1 vùng biển sáng bình minh thanh bình và thơ mộng.

  Sáng hôm đó, em cùng bố mẹ dậy sớm và đi ra cửa biển đón hoàng hôn. Trời vẫn còn chưa sáng hẳn và thời tiết thì se lạnh. Không khí trong lành vô cùng, làm cho con người chỉ muốn hít thở cho căng tràn lồng ngực. Dần dần, mặt trời dần nhú lên từ mặt biển ló rạng cả 1 vùng hừng đông. Mặt biển như vẫn còn muốn níu giữ mặt trời sau cả đêm giam giữ. Càng về sáng, mặt trời càng ló rạng và rực rỡ. Ánh sáng dịu nhẹ chứ không gắt gỏng hòa vào màu xanh biếc của những đầu sóng dịu êm và thanh bình vô cùng. Bầu trời càng ngày càng xanh và rộng vô tận. Phóng tầm mắt càng xa thì chỉ thấy chân trời vô tận như một chiếc lồng bàn úp lên cảnh vật, úp lên cả cánh đồng lúa vàng óng xa xa. Em đi dạo trên phố ven biển, những cành cây vẫn còn những đàn chim say giấc nồng. Cảnh vật giàu sức sống và nên thơ. Càng về sáng, ánh nắng càng rực rỡ như những sợi lụa vàng xâu những giọt sương đêm trên cỏ non như một chuỗi vòng ngọc lấp lánh. Từng đám cỏ xanh mướt trổ ngọn như những lưỡi mác lên trời. Hơi đất đêm vẫn còn bốc lên,làm cho con người cảm thấy khỏe khoắn và giàu sức sống. Xa xa, có những nhà thổi cơm làm cho ngọn khói tỏa ra từ nóc nhà tạo nên khung cảnh mờ sương huyền ảo. Và rồi khi mặt trời lên hẳn thì buổi sáng bắt đầu. Em cùng bố mẹ tập thể dục, vừa ngắm cảnh vật vừa ngắm cảnh xe cộ đi lại đông đúc. Khung cảnh tấp nập nhưng vẫn thật bình yên.

  Tóm lại, cảnh buổi sáng trên quê hương là một cảnh đẹp mà lần nào về quê em cũng dậy sớm để đón. Khung cảnh hiếm hoi trong ngày làm em cảm thấy bình yên và khỏe khắn tiếp sức cho cả 1 ngày dài làm việc. Em yêu quê hương và yêu cả những buổi sáng bình yên như vậy trên quê hương vùng biển của mình.

  0
  2020-12-24T13:36:58+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo thơ tình buổi sáng các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )