Con chim sẻ non rơi từ tổ xuống đất gãy xương sườn đã được… phẫu thuật và hồi phục lành lặn, rồi tung cánh về lại trời xanh. Câu chuyện tưởng chừng

Question

Con chim sẻ non rơi từ tổ xuống đất gãy xương sườn đã được… phẫu thuật và hồi phục lành lặn, rồi tung cánh về lại trời xanh. Câu chuyện tưởng chừng như cổ tích đó đã diễn ra ngay giữa lòng TP.HCM, được các thành viên trên diễn đàn chuyên về sinh vật www.aquabird.com.vn cùng xem như là hình ảnh đẹp nhất về tình yêu thiên nhiên.
Người làm nên hành động đẹp đó là chàng trai Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 1985, sống bằng nghề nuôi thủy sinh cảnh ở Q.10. Đó là một trích đoạn trên báo Tuổi Trẻ (bài “Giải cứu chim sẻ”, Tuổi Trẻ ngày 26-11). Có nhiều bạn trẻ bình luận và cho rằng đó là lòng trắc ẩn, lòng nhân từ nơi một con người.
Hành động ấy đáng khen bởi trong xã hội của ta hiện tượng vô cảm nhiều quá, nhưng đã có một người biết thương một “chúng sinh” không cùng loài!
Đó là bài học, nhưng ở đây tôi muốn nói tới tình yêu thiên nhiên. Nếu không có tình yêu thiên nhiên thì chàng trai tên Bảo sẽ không thả con chim về trời mà giữ nó ở trong lồng, hoặc chẳng quan tâm chuyện con chim bệnh hay lành.
Thoạt nghĩ thế, để thấy rằng khi thực yêu tự nhiên một cách thuần túy, chân thành thì họ sẽ không “truy quét” chim trời, đưa nó vào lồng để thỏa thú chơi chim của mình. Nếu ai cũng như anh chàng Nguyễn Văn Bảo, hẳn những loài chim bay, thú chạy không bị “giảm dân số”. Câu chuyện tôi muốn nói là thú tiêu khiển của một số người đã gây ảnh hưởng nặng nề đến thiên nhiên.
Hiện nay, nhiều đại gia “bứng” rừng xanh thiên nhiên làm “rừng” trong biệt thự của mình. Rất nhiều cây gỗ được cưa, bứng đem về phục vụ cho thú chơi. Các loài thú quý cũng bị săn lùng để đưa vào chuồng trong biệt thự. Cho dù đó là khoe mẽ hay yêu thích thật đi nữa thì cũng đều đáng lên án chuyện biến thiên nhiên thành của riêng mình.
Chúng ta vẫn giáo dục con trẻ hiểu “Trái đất này là của chúng mình”, là nơi nương tựa của loài người, và hành động cụ thể là phải yêu thương thiên nhiên, bảo vệ muôn loài. Nhưng những việc làm của một số người lớn đã đi ngược lại tất cả những gì giáo dục con trẻ.
a) xác định ptbđ
b) theo tác giả thế nào là yêu tự nhiên 1 cách thuần túy ,chân thành
c) em hiểu thế nào về câu nói ((Chúng ta vẫn giáo dục con trẻ hiểu “Trái đất này là của chúng mình”, là nơi nương tựa của loài người, và hành động cụ thể là phải yêu thương thiên nhiên, bảo vệ muôn loài. Nhưng những việc làm của một số người lớn đã đi ngược lại tất cả những gì giáo dục con trẻ))
d) từ đoạn văn trên , em hãy bày tỏ suy nghĩ của bản thân về việc làm thế nào để con người yêu mến và bảo vệ thiên nhiên như 1 người bạn

in progress 0
Nick 3 years 2021-09-03T05:56:39+00:00 1 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-03T05:57:59+00:00

  @Meo_

  a) PTBĐ: thuyết minh + nghị luận

  b) Theo tác giả, yêu tự nhiên một cách thuần túy, chân thành là:

  _ Thoạt nghĩ thế, để thấy rằng khi thực yêu tự nhiên một cách thuần túy, chân thành thì họ sẽ không “truy quét” chim trời, đưa nó vào lồng để thỏa thú chơi chim của mình.

  c) Câu nói muốn phê phán, lên án những con người có hành động ngược lại với việc yêu thương thiên nhiên, bảo vệ muôn loài. Người lớn luôn muốn giáo dục trẻ theo những lối sống tốt thì trước hết họ phải là tấm gương sáng cho chúng.

  d) Từ đoạn văn trên, em có nhiều suy nghĩ của bản thân về việc làm thế nào để con người yêu mến và bảo vệ thiên nhiên như một người bạn là:

  _ Trước hết, chính bản thân em phải tự biết yêu thương thiên nhiên và bảo vệ chúng như bạn của mình;

  _ Sau đó, em sẽ giúp đỡ để thiên nhiên được tồn tại và phát triển tốt hơn;

  _ Nêu ra những lợi ích mà thiên nhiên đem lại để mọi người cùng hiểu;

  _ Tuyên truyền với loài người một chân lí bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )