Câu 4: Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu: “Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại vào nhau, ép cho nước m

Question

Câu 4:
Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu:
“Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại vào nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lẹo nghẹo sang một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…..
– Khốn nạn….. Ông giáo ơi!…..Nó có biết gì đâu! Nó thấy tôi gọi thì chạy ngay về, vẫy đuôi mừng. Tôi cho nó ăn cơm. Nó đang ăn thì thằng Mục nấp trong nhà, ngay đằng sau nó, tóm lấy hai cái cẳng sau nó dốc ngược nó lên. Cứ thế thằng Mục với thằng Xiên chúng nó chỉ loay hoay một lúc đã trói chặt cả bốn chân nó lại. Bây giờ cu cậu mới biết là cu cậu chết!….. Này! Ông giáo ạ! Cái giống nó cũng khôn! Nó cứ làm in như nó trách tôi: nó kêu ư ử, nhìn tôi như muốn bảo tôi rằng: “A! Lão già tệ lắm! Tôi ăn ở với lão như thế mà lão đối xử với tôi như thế này à?”. Thì ra tôi già bằng này tuổi đầu mà còn đánh lừa một con chó, nó không ngờ tôi nỡ tâm lừa nó!”
a. Đoạn trích trên trích trong văn bản nào? Của ai?
b. Tại sao Lão Hạc lại dùng từ “cu cậu” để nói về con chó Vàng?
c. Hãy ghi lại các thán từ có trong đoạn trích trên và nêu ý nghĩa biểu thị của chúng?
d. Bằng những hiểu biết của em về văn bản chứa đoạn trích trên, hãy viết một đoạn văn (khoảng 10 đến 12 câu) theo cách lập luận diễn dịch làm rõ tâm trạng của Lão Hạc sau khi bán con chó Vàng. Trong đoạn văn có sử dụng câu bị động và tình thái từ (gạch chân, ghi chú câu bị động và tình thái từ.)
Mọi người giúp em với ạ,
*Lưu ý: Câu trả lời không copy mạng, tự suy nghĩ
Em cần nhất là câu d nên mong mọi người giúp em trả lời câu d nhé!

in progress 0
RuslanHeatt 3 years 2021-08-28T13:48:29+00:00 1 Answers 108 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-28T13:50:00+00:00

  a. Văn bản: Lão hạc

      Tác giả: Nam Cao

  b. Vì lão Hạc rất yêu quý câu vàng. coi cậu Vàng như một con người thật sự

  Mình xl nha. Do mk bận quá nên ko trả lời câu c,d được.

  Chúc bạn học tốt

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )