Bàn về giá trị thẩm mĩ của văn học dân gian, có ý kiến cho rằng:”Văn học dân gian có giá trị thẩm mĩ lớn. Giá trị thẩm mĩ của văn học dân gian thể hi

Question

Bàn về giá trị thẩm mĩ của văn học dân gian, có ý kiến cho rằng:”Văn học dân gian có giá trị thẩm mĩ lớn. Giá trị thẩm mĩ của văn học dân gian thể hiện ở nhiều phương diện. Đó là kiểu tư duy nghệ thuật có sức tưởng tượng kì diệu, hồn nhiên và một quan niệm nghệ thuật, lấy sự đề cao cái chân, cái thiện, cái đẹp làm gốc rễ.” Bằng việc phân tích một số tác phẩm VHDG, hãy làm sáng tỏ nhận xét trên.

in progress 0
Mộc Miên 4 years 2021-01-03T04:28:52+00:00 3 Answers 1509 views 0

Answers ( )

  0
  2021-01-03T04:30:45+00:00

  – Cơ sở của giá trị thẩm mĩ:

  + Con người có nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức cái đẹp.

  + Thế giới hiện thực đã có sẵn vẻ đẹp nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết và cảm thụ. Nhà văn bằng năng lực của mình đã đưa cái đẹp vào tác phẩm một cách nghệ thuật, giúp người đọc vừa cảm nhận được cái đẹp cuộc đời vừa cảm nhận được cái đẹp của chính tác phẩm.

  + Giá trị thẩm mĩ là khả năng văn học có thể đem đến cho con người những rung động trước cái đẹp (cái đẹp cuộc sống và cái đẹp của chính tác phẩm).

  – Nội dung:

  + Văn học đem đến cho con người những vẻ đẹp muôn hình, muôn vẻ của cuộc đời (thiên nhiên, đất nước, cuộc đời, lịch sử…).

  + Văn học đi sâu miêu tả vẻ đẹp con người (ngoại hình, nội tâm, tư tưởng, tình cảm, những hành động, lời nói…).

  + Văn học có thể phát hiện ra vẻ đẹp của những vật rất nhỏ bé, bình thường và cả vẻ đẹp đồ sộ, kì vĩ.

  + Hình thức đẹp của tác phẩm (kết cấu, ngôn ngữ…) cũng chính là một nội dung quan trọng của giá trị thẩm mĩ.

  0
  2021-01-03T04:30:52+00:00

  Nước ta có một kho tàng văn học giân gian rất đồ sộ. kho tàng ấy còn là một kho tàng vẻ đẹp thẩm mĩ, vẻ đẹp tâm hồn rất tinh tế của người dân việt. Tác phẩm tấm cám cho ta thấy được vẻ đẹp ngoại hình lẫn tâm hồn của tấm, sự thay đổi tính cách của tấm từ một con người thụ động, yếu đuối thành một con người chủ động, dám chiến đấu vì hạnh phúc của chính mình. Câu chuyện còn lên án những hành động hãm hại tấm rất dã man của hai mẹ con cám. Cuối cùng câu chuyện giúp người đọc thấy rõ những triết lí trong cuộc sống: ở hiền gặp lành, ác giả ác báo. Tác phẩm thạch sanh nói về một cậu bé nghèo đói , khốn khổ, hiền lành luôn bị người anh bắt nạt. cuối cùng nhờ sự hiền lành chăm chỉ, tốt bụng của mình mà cậu trở nên giàu có, có một cuộc sống sung sướng , hạnh phúc. Còn người anh trai cậu do tham lam, ác độc nên cuối cùng đã bị trừng phạt

  0
  2021-01-03T04:30:55+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo giá trị của văn học dân gian các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )