2. Hãy đặt một số đề văn nghị luận từ các câu tục ngữ mà em thích. 3. Để lập ý cho đề bài “Hãy biết quý thời gian”, có bạn đã nêu ra các câu hỏi để tự

Question

2. Hãy đặt một số đề văn nghị luận từ các câu tục ngữ mà em thích.
3. Để lập ý cho đề bài “Hãy biết quý thời gian”, có bạn đã nêu ra các câu hỏi để tự trả lời : Thời gian là gì ? Thời gian có tính chất gì ? Nó có tác dụng gì làm cho người ta phải quý ? Nếu không biết quý thời gian thì sẽ có hậu quả như thế nào ?
Em hãy trả lời các câu hỏi đó và xây dựng ý (luận điếm) cho bài tập làm văn.
4. Hãy tự đặt một chuỗi câu hỏi để tìm ý cho đề văn : “Sách là người bạn lớn của con người”.
Giúp mình 3 câu này vs ạ 😉
2-hay-dat-mot-so-de-van-nghi-luan-tu-cac-cau-tuc-ngu-ma-em-thich-3-de-lap-y-cho-de-bai-hay-biet

in progress 0
Hồng Cúc 4 years 2021-01-21T07:42:06+00:00 2 Answers 96 views 0

Answers ( )

  -1
  2021-01-21T07:44:01+00:00

  MB : _ Giới  thiệu vấn đề nghị luận : Cần phải biết quý trọng thời gian.

  TB : 

  1. Giải thích 

  – Thời gian là một thứ trừu tượng, trôi qua từng ngày, ta không cảm nhận thời gian một cách trực quan như nhìn hay chạm vào, ta cảm sự trôi chảy của thời gian qua sự thay đổi của sự vật tồn tại xung quanh mình.

  2. Chứng minh

  – Tính chất của thời  gian :  Thời gian là thứ tiền bạc không thể mua được, một đi không trở lại, một khi đã qua đi không thể nào lấy lại được. Nếu để lỡ mất thời gian dù có hối tiếc cũng thể lấy lại được. 

  – Tác dụng của thời gian :  Thời gian giúp vạn vật vận động theo đúng quy luật, trình tự của nó (con người, cây cối trưởng thành rồi chết đi, xã hội cũng thay đổi theo thời gian).

  – Thời gian giúp con người tích lũy được giá trị, không chỉ vật chất mà quan trọng hơn là tinh thần, nếu biết tận dụng tốt sẽ tích sẽ khiến giá trị bản thân tăng lên (trưởng thành hơn, hiểu biết hơn, …)

  – Thời gian giúp thay đổi suy nghĩ, tình cảm của con người: giúp xóa nhòa nỗi đau, hận thù, thậm chí làm phai nhạt tình cảm yêu thương, thay đổi tính tình của con người.

  3. Mở rộng vấn đề

  – Quý trọng thời gian không có nghĩa là phải sống gấp gáp, chạy theo thời gian mà là biết trân trọng từng giây, sống hết mình, cống hiến hết mình cho cuộc đời.

  – Không chỉ dành thời gian ra để làm việc như một cỗ máy mà cũng cần cả thời gian nghỉ ngơi hợp lí, quan tâm yêu thương mọi người xung quanh có như vậy mới là tận dụng hết giá trị đích thực của thời gian.

  – Ngày nay vẫn còn một bộ phận giới trẻ chưa biết quý trọng giá trị của thời gian, để thời gian trôi đi vô nghĩa, không tích lũy được giá trị cho bản thân: VD: chỉ biết vui chơi, thay vì tận dụng thời gian để học lại sa vào trang mạng xã hội than thở học vất vả, …

  4. Liên hệ bản thân

  – Cần có thái độ phê phán những người không biết quý trọng thời gian.

  – Là một học sinh cần ý thức được giá trị quý báu của thời gian để tránh làm lãng phí thời gian của mình cũng như của những người xung quanh.

  – Biết cách lên kế hoạch, sắp xếp mọi việc sao cho sử dụng quỹ thời gian hiệu quả nhất: biết phân chia hợp lí giữa thời gian học tập và vui chơi giải trí, …

  – Nhưng tránh hấp tấp nóng vội bởi mỗi việc cần được đầu tư một quỹ thời gian nhất định của nó thì có thể thành công, chỉ cần biết làm chủ thời gian, nỗ lực và kiên trì ắt sẽ thành công.

  – Sống hết mình từng giây từng phút để không hối hận khi thời gian qua đi, để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

  KB : – Mỗi người hãy trân trọng từng phút giây mình đang sống, bạn có thể trì hoãn nhưng thời gian thì không.

  0
  2021-01-21T07:44:09+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo luận số đề các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )