qua bài ca dao thg thay thân phận con tằm …. phát biểu cảm nghĩ của em về thân phận ng dân lao động nghèo xưa lưu ý: viết = đoạn văn bày tỏ cảm xúc

qua bài ca dao
thg thay thân phận con tằm
….
phát biểu cảm nghĩ của em về thân phận ng dân lao động nghèo xưa
lưu ý: viết = đoạn văn
bày tỏ cảm xúc vs người dân lao động nghèo xưa nhé

0 thoughts on “qua bài ca dao thg thay thân phận con tằm …. phát biểu cảm nghĩ của em về thân phận ng dân lao động nghèo xưa lưu ý: viết = đoạn văn bày tỏ cảm xúc”

 1.  Những người nông dân trong xã hội xưa là những con  người nghèo khổ, thấp cổ bé họng, bị đàn áp và đối xử bất công. Họ là những người có địa vị thấp kém phải lam lũ làm ăn và chịu sự đàn áp của những kẻ có địa vị trong xã hội. Thân phận của họ cũng giống như con tằm đã bé nhỏ, chỉ được ăn lá dâu nhưng lại phải nhả tơ để dệt thành vải, lụa và tạo ra những sản phẩm cao cấp có giá trị, sau khi nhả tơ xong cuộc đời của nó cũng kết thúc do đã hết giá trị. Những người nông dân bị bóc lột sức lao động để tạo ra của cải cho địa chủ, khi sức lao động yếu đi họ cũng sẽ bị đối xử tệ bạc. Họ đều là những người nông dân hiền lành, chất phác, lương thiện và giàu tình yêu thương. Nhưng do bị nô dịch nên cái nghèo vẫn luôn đeo bám suốt cuộc đời của những người nông dân ấy. Số phận của những người nông dân thấp cổ bé họng gần như rơi vào tuyệt vọng bởi sự chà đạp bất công của những tên “cai trị” hống hách, vô nhân tính. Tuy vậy thì họ vẫn giữu được những phẩm chất tốt đẹp nhất. Càng vậy ta càng thêm trân trọng những người nông dân mang những phẩm chất tốt đẹp dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Đồng thời ta cũng xót xa cho số phận đau khổ của họ. Những số phận đau thương ấy thật khiến người đọc không khỏi xúc động mà đau thương.

   

  Reply
 2. Bài văn thể hiện sự than khóc, đau khổ của những con người nông dân, nô lệ thời xưa.

  Nỗi xót cho tất cả những người dân thấp cổ bé họng phải chịu nhiều oan ức.

  Tác giả muốn tô đậm nỗi xót thương cho cuộc sống khổ sở, vất vả của người lao động.

  Em cảm thấy những con người cũng như là những tổ tiên của chúng ta đã phải hi sinh biết bao nhiêu là những giọt máu, biết bao nhiêu là những con người cũng chỉ bị kiếp nô lệ mà qua đời trong 1 sự oan uất, khoác bao nhiêu là cái thù, cái hận lên những con quỷ lạm dụng quyền hành thời xưa đã hành hạ tổ tiên ta.

  Mở lên sự bất khuất, vô tội của nhân dân ta thời kì phong kiến .

  Reply

Leave a Comment