phát biểu cảm nghĩ về một trong hai bài thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh:Cảnh khuya, Rằm tháng riêng (ngắn thôi nha)

phát biểu cảm nghĩ về một trong hai bài thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh:Cảnh khuya, Rằm tháng riêng (ngắn thôi nha)

0 thoughts on “phát biểu cảm nghĩ về một trong hai bài thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh:Cảnh khuya, Rằm tháng riêng (ngắn thôi nha)”

 1.    Hồ Chí Minh là danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc và cũng là một nhà thơ lớn. Trong thời kì đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác đã sáng tác những bài thơ nói về cảnh trăng, một trong số đó có bài thơ Cảnh khuya. Bài thơ đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc thật khó quên.

     Chỉ bằng vài nét vẽ đơn sơ với ngòi bút tài hoa cảnh rừng Việt Bắc qua sự cảm nhận của Bác hiện lên đẹp lung linh huyền ảo.

                                                    Tiếng suối trong như tiếng hát xa

                                                    Trăng lồng cổ thụ bống lồng hoa

     Cảnh thiên nhiên nơi núi rừng Việt Bắc thật đẹp, trời vào đêm ở đây khác hẳn hơn trời ban đêm nơi vườn hoa đô thị. Khung cảnh thật nhẹ nhàng, êm đềm, yên tĩnh. Xa xa vẳng lại tiếng suối trong như tiếng hát.

                                                     Tiếng suối trong như tiếng hát xa

     Tiếng suối được miêu tả sinh động qua lối so sánh đặc sắc, xưa trong thơ Nguyễn Trãi, tiếng suối được ví như “tiếng đàn cầm” gợi cung bậc cảm xúc, trầm lắng man mác buộc. Ngay trong thơ Hồ Chí Minh, tiếng suối vẫn là điệu nhạc khiến cho vần thơ vừa mang màu sắc cổ điển, vừa có nét hiện đại bởi nó vút cao như “tiếng hát xa” gợi sự trẻ trung đầy sức sống của một tâm hồn lạc quan phơi phới làm cho tiếng suối như gần gũi với con người hơn, xua tan cái hoang vắng, lạnh lẽo chỗ núi rừng Việt Bắc. Đằng sau câu thơ như một bản nhạc không lời đầy màu sắc hội họa:

                                                      Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

     Đọc câu thơ em cảm thấy yêu thiên nhiên. Thiên nhiên như một bức tranh nhiều tầng nhiều lớp, đường nét đa dạng có bóng cây cổ thụ vươn cao trong ánh trăng có bóng lá, in vào khóm hoa, in lên mặt đất tạo nên muôn nghìn những bông hoa. Bức tranh mang hai mảng màu sáng tối, đen trắng nhưng vẫn lung linh huyền ảo bởi nghệ thuật của biện pháp điệp từ “lồng”. Câu thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên say đắm của Bác.

                                                      Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

                                                      Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

     Cảnh khuya thật đẹp làm say đắm lòng thi sĩ. Cảnh khuya đẹp làm cho trái tim Người xúc động trước vẻ đẹp của đêm trăng núi rừng. Có thể vì yêu trăng mà Bác thao thức không ngủ được. Cũng có thể vì lo cho dân cho nước mà Bác không ngủ được, song điệp từ “chưa ngủ” thể hiện hai tâm trạng tình yêu thiên nhiên tha thiết và tình yêu nước sâu nặng. Vậy nên Bác thao thức lo cho nước nhà. Điều đó thể hiện một tâm hồn lớn. Có nhà thơ đã viết:

                                                       Đêm nay Bác không ngủ

                                                       Vì một lẽ thường tình

                                                       Bác là Hồ Chí Minh.

     Giọng thơ Bác khiến chúng ta càng khâm phục tinh thần ấy, một phong thái ung dung tự tại của người chiến sĩ cách mạng, trân trọng, cảm phục tấm lòng yêu nước, đức hi sinh cao cả.

     Bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, lối viết giản dị, mộc mạc và giọng thơ giàu tính biểu cảm, bài thơ đã để lại trong tâm trí mỗi người đọc một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, qua đó mỗi người càng thêm tình yêu quê hương tha thiết, tấm lòng yêu nước sâu nặng. Bác và những lời thơ ấy sẽ lay động hàng triệu trái tim của những người dân Việt Nam.

  Reply

Leave a Comment