hãy nêu nội dung và ý nghĩa đặc sắc của các văn bản: Thánh Gióng, Sơn Tinh-Thủy Tinh, Em bé thông minh, Thạch Sanh cần gấp ahh

hãy nêu nội dung và ý nghĩa đặc sắc của các văn bản: Thánh Gióng, Sơn Tinh-Thủy Tinh, Em bé thông minh, Thạch Sanh
cần gấp ahh

0 thoughts on “hãy nêu nội dung và ý nghĩa đặc sắc của các văn bản: Thánh Gióng, Sơn Tinh-Thủy Tinh, Em bé thông minh, Thạch Sanh cần gấp ahh”

 1. Nội dung và ý nghĩa:

  Thánh Gióng:

  1. Giá trị nội dung: Thánh Gióng là hình tượng anh hùng với ý chí và sức mạnh bảo vệ đất nước vừa thể hiện quan niệm và ước mơ của nhân dân về hòa bình.
  2. Đặc sắc nghệ thuật: Xây dựng thành công hình tượng người anh hùng Thánh Gióng với những chi tiết kì ảo hấp dẫn, li kì.

  Sơn Tinh,Thủy Tinh:

  1. Giá trị nội dung: Là truyện dân gian xây dựng lên để lý giải thiên nhiên như mưa lũ, thiên tai hằng năm, cùng với cuộc chiến đầu hằng năm của nhân dân ta. Nhớ ơn và tôn vinh các vị vua Hùng có công dựng nước, giữ nước
  2. Đặc sắc nghệ thuật: Xây dựng cốt truyện tưởng tượng kì ảo, ngôn ngữ đậm tính dân gian.

  Em bé thông minh:

  1. Giá trị nội dung: Truyện đề cao sự thông minh tài năng của tầng lớp nông dân. Ca ngợi và khẳng định tài năng của nhân dân trong những tình huống đặc biệt.
  2. Đặc sắc nghệ thuật: Là truyện cổ tích về nhân vật thông minh. Xây dựng tiếng cười hài hước vui vẻ bằng ngôn ngữ dân gian, giản dị.

  Thạch Sanh:

  1. Giá trị nội dung: Truyện cổ tích là xây dựng lên thế giới mơ ước và khát vọng của nhân dân về điều thiện, điều tốt đẹp trong cuộc sống. Các nhân vật trong truyện là đại diện cho cái ác, cái xấu nhưng đều dẫn đến chân lý của nhân dân chính là cái thiện dành chiến thắng.2. Đặc sắc nghệ thuật: Xây dựng hình ảnh nhân vật đậm nét, cá tính hoá. Chi tiết đắt như nêu cơm, cây đàn, làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, ấn tượng 

  Reply
 2. Ý nghĩa , nghệ thuật của Văn bản :

  Sơn Tinh Thủy Tinh

  Giải thích nguyên nhân cũa hiện tượng lũ lụt hàng năm xảy ra ở đồng bằng Bắc Bộ
  – Thể hiện sức mạnh và ước mơ chiến thắng thiên nhiên cũa ngươi Việt Cổ
  – Suy tôn ca ngợi công lao dựng nước cũa các vua hùng
  – Xây dựng được những hình tượng nghệ thuật kì ảo mang ý nghĩa tượng trưng và khái quát cao

  Thánh Gióng

  Thánh Gióng là hình tượng tiêu biểu của người anh hùng chống giặc ngoại xâm.Gióng được sinh ra từ nhân dân, do nhân dân nuôi dưỡng. Gióng đã chiến đấu bằng tất cả tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người và thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ và hiện đại.Từ truyền thống đánh giặc cứu nước, nhân dân ta đã thần thánh hoá những vị anh hùng trở thành những nhân vật huyền thoại, tượng trưng cho lòng yêu nước, sức mạnh quật khởi của dân tộc.Em bé thông minhTruyện Em bé thông minh là kiểu truyện về trí khôn trong truyện cổ tích sinh hoạt. Nó ít có hoặc không có yếu tố kì ảo, các tình tiết và cách xử lí rất gần gũi với đời thường nhằm khẳng định trí tuệ, và mơ ước về người tài của nhân dân.

  Truyện đề cao trí thông minh và trí khôn dân gian, từ đó tạo nên tiếng cười vui vẻ hồn nhiên trong đời sống hàng ngày. Tôn vinh trí khôn là việc nên làm, nhưng việc cần tiếp tục làm là phải biết dùng trí khôn để phục vụ cuộc sống, đem lại niềm vui hạnh phúc cho mọi người

  Reply

Leave a Comment