Giúp mình với ạ , làm nhanh gọn ạ mình cần gấp

Giúp mình với ạ , làm nhanh gọn ạ mình cần gấp
giup-minh-voi-a-lam-nhanh-gon-a-minh-can-gap

0 thoughts on “Giúp mình với ạ , làm nhanh gọn ạ mình cần gấp”

 1. Câu 1 :
  -PTBĐ : Biểu cảm 

  Câu 2 : 

  -Biện pháp tu từ : 

  +Liệt kê 

  -> Làm nổi bật được các công việc đồng quê, nhà cửa trong cuộc sống hàng ngày mà người mẹ phải cực nhọc, vất vả làm .

  +Điệp ngữ : “vay gạo” , “tay”

  -> Nhấn mạnh cái sự lo lắng , quan tâm người con của người mẹ . Và ao ước nhỏ nhoi của người mẹ luôn dành cho con mình.

  Câu 3 : 

  -“Tay nào để giữ lấy con/Tay nào lau nước mắt, mẹ vẫn còn thiếu tay”

  -> Hai câu thơ trên muốn nhắc nhở chúng ta tới sự vất vả , cực nhọc của người mẹ. Dù cho có trong hoàn cảnh nào thì người mẹ vẫn luôn thể hiện tình yêu thương của mình đối với con . Dẫu có bị xã hội hành hạ ra sao thì tình yêu thương, sự quan tâm người mẹ dành cho con không bao giờ thay đổi , phai nhòa.

  Câu 4 :

  Qua bài thơ trên ta có thể thấy tình cảm của người mẹ đối với con . Người mẹ cái cách hình dung của tác giả vô cùng đẹp đẽ. Người mẹ luôn yêu thương con. Tình yêu thương vô bến bờ của người mẹ với cái nỗi buồn bã, cực nhọc, bị xã hội đè ép , chịu nhiều gánh nặng đi thì tình yêu người mẹ dành cho con không bao giờ thay đổi. Nó sẽ giúp cho người mẹ có thêm nghị lực để bảo vệ con.

  Reply
 2. 1. PTBĐ: biểu cảm

  2. Các biện pháp tu từ: điệp từ, điệp ngữ, liệt kê.

  -> Tác dụng: Điệp từ, điệp ngữ -> Nhấn mạnh ước mong của người mẹ có (nhiều tay) để làm đủ mọi việc, lo lắng đủ bề cho đứa con của mình.

  -> Tác dụng: Liệt kê các công việc từ đồng áng, nhà cửa, xóm làng, từ đời sống vật chất đến đời sống tinh thần mà người mẹ phải đảm đương, gánh vác.

  3. Hai câu thơ trên được hiểu là sự cơ cực trong cuộc sống của người mẹ. Những nỗi vất vả chỉ càng làm tôn thêm tình yêu thương mẹ dành cho con. Ngay cả khi phải chịu những bất công, ngang trái, bị hành hạ, áp bức, người mẹ cũng không quên hướng đến chở che, dành tình thương cho con. 

  4. Người mẹ trong bài ca dao được thể hiện qua lời ru con. Ở lời ru ấy, có cảm xúc thiết tha, yêu thương vô bờ của người mẹ đối với con, lại có cả nỗi buồn tủi, lo âu, cay đắng của thân phận nhỏ nhoi, chịu nhiều gánh nặng. Trong muôn bề khổ nhục, người mẹ vẫn dành cho con tình cảm yêu thương đặc biệt.

  Reply

Leave a Comment