Em đã từng làm 1 việc tốt đem đến cho người khác 1 niềm vui và sự bất ngờ.Hãy kể lại 1 việc tốt của em. (Lập dàn ý và viết lạ

Em đã từng làm 1 việc tốt đem đến cho người khác 1 niềm vui và sự bất ngờ.Hãy kể lại 1 việc tốt của em.
(Lập dàn ý và viết lại)

0 thoughts on “Em đã từng làm 1 việc tốt đem đến cho người khác 1 niềm vui và sự bất ngờ.Hãy kể lại 1 việc tốt của em. (Lập dàn ý và viết lạ”

 1. 1. Dàn ý 1 cho đề kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp

  Mở bài: Giới thiệu câu chuyện về một việc làm tốt đẹp ở nơi công cộng

  • Mỗi lần nhìn ra dòng xe liên tiếp nối nhau đi trên đường em cảm thấy cuộc sống mới nhộn nhịp và tấp nập như thế nào. Và đã có lần em nhìn thấy một hành động cao đẹp ngay chính ở ngã tư đó.

  Thân bài: Kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp ở nơi công cộng

  • Thời gian, địa điểm em chứng kiến việc làm tốt nơi công cộng: Vào buổi sáng chủ nhật, em được nghỉ ở nhà, đứng trên lan can tầng 3 của ngôi nhà, em lại tìm vị trí quen thuộc, đứng ngắm nhìn ngã tư trước nhà
  • Hoàn cảnh và sự việc diễn ra như thế nào?: Bỗng em nhìn thấy ở ngã rẽ bên tay phải có một bà cụ tay đang chống gậy đứng ở mép đường cạnh cột đèn đỏ. Dòng người cứ thế lao đi, khi đèn đỏ, dòng người dừng lại nhưng một số người ý thức chưa tốt, thấy vắng xe qua lại nên vẫn cứ lao lên vượt đèn đỏ để đi
  • Việc làm tốt đẹp đó là gì?: Lúc sau em thấy chị cầm lấy tay bà và đưa bà đi chầm chậm qua bên đường bên kia, mọi người nhìn thấy vậy nên dù đèn xanh rồi vẫn nán lại vài giây để bà qua đường an toàn

  Kết bài: Cảm nhận của em về việc làm tốt đó

  Trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết giúp đỡ những người xung quanh mình thì mới có thể trở thành một người tốt, có ích cho xã hội sau này. Và những hành động đẹp ấy sẽ mang lại niềm vui cho chúng ta, cho bố mẹ và cho cả mọi người.

  Em cũng đã từng chứng kiến một hành động đẹp ngay trên chuyến xe buýt hàng ngày em đi học. Lúc đó trời nắng gay gắt, trên xe rất nóng. Em ngồi hàng ghế cuối cùng như mọi khi và nghe mấy bài hát được phát trên xe. Mọi người trên xe có người nói chuyện, có người ngủ, có người quạt vì trời nóng. Đến điểm dừng tiếp theo thì có một cụ già bước lên xe.

  Cụ tiến đến chỗ một anh thanh niên và nói: “Cháu cho cụ ngồi nhờ được không?”. Cả xe đều chú ý đến anh thanh niên nhưng anh ấy đã quay mặt và giả vờ không thấy cụ. Em và một vài người khác đang đứng lên muốn nhường ghế cho cụ thì một chú ngồi cạnh anh thanh niên đứng dậy và nói: “Cụ ơi cụ lên đây ngồi này!”. Vừa nói chú vừa đỡ cụ lên ghế ngồi. Cụ già vừa ngồi ghế vừa cảm ơn chú đã nhường ghế cho cụ. Mọi người đều khen ngợi và cảm ơn chú. Còn anh thanh niên kia đã biết mình sai và cúi gằm mặt xuống.

  Chúng ta có thể thấy chỉ cần một hành động nhỏ cũng là giúp đỡ người khác, không chỉ họ cảm ơn mà chúng ta cũng được mọi người yêu mến hơn. Là học sinh, chúng ta hãy luôn giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Cùng với đó, phải tích cực học tập, rèn luyện, học hỏi những thói quen tốt, đặc biệt là biết quan tâm và chia sẻ.

  Có thể thấy trong cuộc sống ở nơi đâu cũng sẽ có những người cần giúp đỡ, vì vậy mỗi người chúng ta hãy chung tay giúp đỡ họ để cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

  Reply
 2. Thường ngày, chúng ta có những việc làm tốt và những việc làm xấu. Có một chuyện, em đã làm và thấy việc ấy thật ý nghĩa trong công cuộc bảo vệ môi trường của người học sinh.

  Câu chuyện bắt đầu vào một buổi sáng nọ, khi hằng đông vừa ửng hồng và những giọt sương còn đọng lại trên bãi cỏ xanh mướt. Ấy là lúc em đi đến trường, vừa đi, em vừa thơ thẩn ngắm cảnh bình minh đẹp mê hồn. Bỗng, cái gì thế này? Một người đàn ông đang vứt một cái bao lớn mà em lấp ló đầu của một con heo chết. Em nhìn anh ấy mà trong người bực bội vô cùng. Vội chạy đến, kêu lên:

  – Anh gì ơi?

  Người đàn ông nghe em gọi, liền tắt máy chiếc xe honda của mình, hỏi:

  – Gì thế nhóc?

  Em đáp:

  – Anh ơi, anh không thể vứt xác chết động vật bừa bãi như thế, sẽ gây ô nhiễm môi trường đấy! Đấy là chưa kể khi nắng lên, cái thứ này sẽ bốc mùi kinh khủng. Đoạn đường này lắm người qua lại, nhiều nhất là chúng em đi học về. Vì vậy nên anh phải lấy cái bao này đi ngay,

  Em vừa dứt lời, người ấy liền quay lại, mắng như tát nước vào mặt:

  – Đồ thứ con nít mà đòi dạy đời. Sao mày láo thế? Để yên cho tao làm việc, không thì liệu hồn con ạ!

  Nói rồi, anh ta rồ ga, định phóng đi. Quyết không để hắn đi khi xác con heo còn nằm đấy. Em vội chặn đầu anh ta lại, nói:

  – Nếu anh mà không lấy cái thứ thối tha đó đem đi thì em sẽ kêu mọi người tới đấy, anh nên biết đây là một việc làm không tốt đẹp mấy, nếu như mọi người mà biết thì không để yên cho anh đâu. Anh hãy đem con heo này chôn vào một cái hố nào đấy hay là bất cứ thứ gì cũng được, miễn sao đừng làm ô nhiễm môi trường và làm phiền những người xung quanh là tốt rồi. Mời anh chở cái bao này đi cho, em xin cảm ơn.

  Vừa nói, em vừa chạy ra đường, làm điệu bộ như nếu cần, ta sẵn sàng kêu cả làng ra xem. Người đàn ông nhìn em, đôi mắt nảy lửa, bước xuống xe đi về phía em. Nhưng anh ta không hề đánh em mà chỉ lầm bầm chửi rủa rồi vác cái bao đặt lên xe, phóng vù đi.

  Em nhìn chiếc xe honda lao vút đi và tiếng động cơ ngày một nhỏ dần rồi mất hẳn mà trong lòng vui vẻ lạ thường như vừa trút được một cái gì đấy nặng cả vai. Và em cũng rất vui vì mình đã làm đúng lời cô giáo dạy: “Phải yêu thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên, luôn luôn có ý thức bảo vệ môi trường như bảo vệ từng mạch máu trong cơ thể.

  Dàn Ý.
  1. Mở bài

  – Giới thiệu việc tốt mà em đã làm.

  – Kết quả của việc mà em đã làm như thế nào?

  2. Thân bài

  – Việc tốt mà em đã làm là gì?

  – Thời gian và địa điểm em làm công việc đó?

  – Có bao nhiêu người hay chỉ mình em?

  – Có người khác chứng kiến hay không?

  – Tâm trạng của người được em giúp đỡ như thế nào?

  – Em có vui khi làm công việc đó?

  – Đưa ra những suy nghĩ của em sau khi hoàn thành công việc.

  3. Kết bài

  Chốt lại vấn đề và đưa ra những việc làm sau này của mình.

  Reply

Leave a Comment