chức năng ngữ pháp của từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ đồng âm, thành ngữ

chức năng ngữ pháp của từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ đồng âm, thành ngữ

0 thoughts on “chức năng ngữ pháp của từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ đồng âm, thành ngữ”

 1. Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống nhau hoặc gần giống nhau. Một từ nhiều nghĩa có thể thuộc vào nhiều nhóm từ đồng nghĩa khác nhau.

   Từ đồng nghĩa có hai loại: những từ đồng nghĩa hoàn toàn (không phân biệt nhau về sắc thái ý nghĩa) và từ đồng nghĩa không hoàn toàn (có sắc thái ý nghĩa khác nhau).

   Có hiện tượng từ đồng nghĩa bởi vì trong tiếng Việt có vốn từ ngữ vô cùng đa dạng, phong phú để gọi tên một sự vật. Do đó, có những từ cùng nghĩa hoặc gần nghĩa (nghĩa cơ bản giống nhau nhưng mỗi từ thường mang sắc thái riêng khi sử dụng ở các văn cảnh khác nhau).

  Từ đồng âm là những từ giông nhau về âm thanh, nhưng nghĩa khác nhau, không liên quan gì đến nhau

   Trong giao tiếp, chú ý đến ngữ cảnh để tránh hiểu sai nghĩa của từ hoặc dùng từ với nghĩa nước đôi do hiện tượng từ đồng âm:

  Thành ngữ là loại cụm từ có cấu tạo cố định, biểu thị một ý nghĩa hoàn chỉnh.

   Thành ngữ có thế làm chủ ngữ, vị ngữ trong câu hay làm phụ ngữ trong cụm danh từ, cụm động từ.

  Reply
 2. @Shin

  Shin chúc bạn hcọ giỏi nhé

  -Từ trái nghĩa tạo các hình tượng tương phản, gây ấn tượng mạnh và làm cho lời nói thêm sinh động.Khiến cho đoạn văn gây cấn và có nhiều sự cuốn hút

  -Từ đồng nghĩa có tác dụng trong nhìêu trường hợp có thể dùng để nói giảm nói tránh, tránh gây cảm giác nặng nề thô tục.

  -Từ đồng âm có tác dụng tạo hiệu quả nghệ thuật cao cho sự diễn đạt như sự liên tưởng bất ngờ thú vị hay chế giễu, châm biếm,…

  -Thành ngữ giúp bày tỏ,bộc lộ tâm tư của ngừoi viết được nhắc đến trong câu thành ngữ

  Reply

Leave a Comment