Question

viết một bài văn dài kể về một việc làm khiến bố mẹ em buồn

Answers

 1. Đọc sách, tôi rất thích một câu nói của nhà văn người Úc: “Không có gì là hoàn hảo, có chăng chỉ là sự đề cao mà thôi”. Đúng, thử hỏi trong chúng ta có ai dám tự nói mình chưa mắc lỗi dù chỉ một lần không?

  Tôi cũng vậy, có lẽ tôi không thể quên lỗi lầm mình gây ra hôm đó, khiến người tôi yêu quý nhất – mẹ tôi, buồn lòng…

  Hôm ấy, đất dát vàng ánh nắng, trời mát dịu, gió khẽ hôn lên má những người đi đường. Nhưng nó sẽ là ngày tuyệt đẹp, nếu tôi không có bài kiểm tra khoa học tệ hại đến như vậy, hậu quả của việc không chịu ôn bài. Về nhà, tôi bước nhẹ lên cầu thang mà chân nặng trĩu lại. Tôi buồn và lo vô cùng, nhất là khi gặp mẹ, người tôi nói rất chắc chắn vào tối qua: “Con học bài kỹ lắm rồi”.

  XEM THÊMNhân kỷ niệm 110 năm thành lập- Rolex đồng hồ bản sao siêu rẻĐồng Hồ Bản SaoKý sinh trùng gây hôi mệng sẽ chui ra hết sau 1 đêm. Xem mẹo ngayKý sinh trùng trong cơ thể sẽ chui ra hết sau 1 đêm. Xem mẹo ngayNếu bạn tìm thấy u nhú như thế này, hãy cẩn thận!

  Mẹ đâu biết khi mẹ lên nhà ông bà, ba đi công tác, tôi chỉ ngồi vào bàn máy tính chứ nào có ngồi vào bàn học, bởi tôi đinh ninh rằng cô sẽ không kiểm tra, vì tôi được mười điểm bài trước, nào ngờ cô cho làm bài kiểm tra mười lăm phút. Chả lẽ bây giờ lại nói với mẹ: “Con chưa học bài hôm qua” sao? Không, nhất định không.

  Đứng trước cửa, tôi bỗng nảy ra một ý “Mình thử nói dối mẹ xem sao”. Nghĩ như vậy, tôi mở cửa bước vào nhà. Mẹ tôi từ trong bếp chạy ra. Nhìn mẹ, tôi chào lí nhí “Con chào mẹ”. Như đoán biết được phần nào, mẹ tôi hỏi: “Có việc gì thế con”? Tôi đưa mẹ bài kiểm tra, nói ra vẻ ấm ức: Con bị đau tay, không tập trung làm bài được nên viết không kịp”… Mẹ tôi nhìn, tôi cố tránh hướng khác. Bỗng mẹ thở dài! “Con thay quần áo rồi tắm rửa đi!”.

  Tôi “dạ” khẽ rồi đi nhanh vào phòng tắm và nghĩ thầm: “Ổn rồi, mọi việc thế là xong”. Tôi tưởng chuyện như thế là kết thúc, nhưng tôi đã lầm. Sau ngày hôm đó, mẹ tôi cứ như người mất hồn, có lúc mẹ rửa bát chưa sạch, lại còn quên cắm nồi cơm điện. Thậm chí mẹ còn quên tắt đèn điện, điều mà lúc nào mẹ cũng nhắc tôi. Mẹ tôi ít cười và nói chuyện hơn. Đêm đêm, mẹ cứ trở mình không ngủ được.

  Bỗng dưng, tôi cảm thấy như mẹ đã biết tôi nói dối. Tôi hối hận khi nói dối mẹ. Nhưng tôi vẫn chưa đủ can đảm để xin lỗi mẹ. Hay nói cách khác, tôi vẫn chưa thừa nhận lỗi lầm của mình. Sáng một hôm, tôi dậy rất sớm, sớm đến nỗi ở ngoài cửa sổ sương đêm vẫn đang chảy “róc rách” trên kẽ lá.

  Nhìn mẹ, mẹ vẫn đang ngủ say. Nhưng tôi đoán là mẹ mới chỉ ngủ được mà thôi. Tôi nghĩ: Quyển “Truyện về con người” chưa đọc, mình đọc thử xem”. Nghĩ vậy, tôi lấy cuốn sách đó và giở trang đầu ra đọc. Phải chăng ông trời đã giúp tôi lấy cuốn sách đó để đọc câu chuyện “lỗi lầm” chăng ! “…

  Khi Thượng đế tạo ra con người, Ngài đã gắn cho họ hai cái túi vô hình, một túi chứa lỗi lầm của mọi người đeo trước ngực, còn cái túi kia đeo ở sau lưng chứa lỗi lầm của mình, nên con người thường không nhìn thấy lỗi của mình”. Tôi suy ngẫm: “Mình không thấy lỗi lầm của mình sao?”. Tôi nghĩ rất lâu, bất chợt mẹ tôi mở mắt, đi xuống giường. Nhìn mẹ, tự nhiên tôi đi đến một quyết định: Đợi mẹ vào phòng tắm, rồi lấy một mảnh giấy nắn nót đề vài chữ.

  Mẹ tôi bước ra, tôi để mảnh giấy trên bàn rồi chạy ù vào phòng tắm. Tôi đánh răng rửa mặt xong, đi ra và… chuẩn bị ăn bữa sáng ngon lành do mẹ làm. Và thật lạ, mảnh giấy ghi chữ: “Con xin lỗi mẹ” đã biến đâu mất, thay vào đó là một chiếc khăn thơm tình mẹ và cốc nước cam. Tôi cười, nụ cười mãn nguyện vì mẹ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi.

  Đến bây giờ đã ba năm trôi qua, mảnh giấy đó vẫn nằm yên trong tủ đồ của mẹ. Tôi yêu mẹ vô cùng, và tự nhủ sẽ không bao giờ để mẹ buồn nữa. Tôi cũng rút ra được bài học quý báu: Khi bạn biết xin lỗi bố mẹ, bạn sẽ có nhiều hơn một thứ bạn vẫn đang có, đó là tình thương.

  “Từ thuở sinh ra tình mẫu tử

  Trao con ấm áp tựa nắng chiều

 2. Trong những năm tháng quá khứ, một trong những sự việc mà khiến cho tôi day dứt đến tận bây giờ đó là một sự việc mà tôi đã làm cho bố mẹ buồn phiền. Đó là lần duy nhất và cuối cùng tôi nói dối bố mẹ. Vì từ lần đó, tôi đã hiểu được mình đã làm cho bố mẹ thấy buồn đến mức nào.

  Buổi chiều hôm đó, tôi đang ở nhà để làm toàn bộ bài tập về nhà thầy cô giáo giao cho. Mẹ tôi đã dặn đi dặn lại là phải làm cho xong bài tập vì tôi sắp phải thi cuối học kì II . Mẹ lo lắng cho tôi rất nhiều. Trong đợt ôn thi đó, đã có hôm mẹ còn phải nghỉ làm ở nhà để lo cơm nước, ăn uống cho tôi ôn thi và làm bài tập thật tốt. Thế nhưng, hôm ấy tôi ở nhà một mình, đám bạn của tôi lại qua sang rủ tôi đi chơi. Lúc đầu tôi cũng nhất định từ chối vì chưa làm xong bài tập nhưng vì đám bạn rủ mãi và tôi cũng thực sự muốn đi chơi quá nên tôi đã quyết định nói dối mẹ để đi chơi. Tôi gọi điện thoại cho mẹ bảo là con đã làm xong bài tập rồi để mẹ cho tôi đi chơi. Mẹ tin tôi và để tôi đi chơi. Chiều hôm đó tôi đã có một buổi đi chơi thực sự vui vẻ. Nhưng đến tối, thì mẹ phát hiện ra tôi đã nói dối và tôi chưa làm xong bài tập. Khoảnh khắc ấy mẹ đã rất tức giận nhưng mẹ lại không đánh tôi mà chỉ mắng tôi và khóc rất nhiều. Lúc ấy tôi thực sự rất sợ, nhưng tôi lại không sợ việc mình bị đánh mắng mà tôi sợ mẹ buồn và thất vọng vì tôi . Mẹ đã mắng tôi và cấm tôi không được ra ngoài một tuần. Lúc đó tôi buồn lắm, tôi không buồn vì không được đi chơi mà tôi buồn vì tôi đã trót làm cho mẹ buồn đến nhường nào. Sau lần đó, tôi đã tự hứa tuyệt đối không làm cho mẹ buồn phiền một lần nào nữa.

  Đó là câu chuyện cũng đánh dấu cho sự trưởng thành của tôi . Từ sau lần đó, tôi đã hiểu được việc mình làm cho bố mẹ buồn tai hại đến mức nào. Tôi đã hứa không bao giờ làm cho bố mẹ buồn phiền về mình một lần nào nữa .

  Cho mik xin hay nhất ak

Leave a Comment