Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về tác phẩm “ Dế mèn phiêu lưu kí “

Question

Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về tác phẩm “ Dế mèn phiêu lưu kí “

in progress 0
Khoii Minh 6 months 2021-07-26T12:47:45+00:00 2 Answers 5 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-26T12:49:20+00:00

  Dế mèn trong bài “Bài học đường đời đầu tiên” được Tô Hoài khắc họa là một chàng dế thanh niên cường tráng, khỏe mạnh, rất đẹp những điều đó được thể hiện qua các hình ảnh như: đôi càng to, mẫm bóng; cặp râu dài; cái đầu to, rất bướng;… nhưng Dế Mèn lại có tính cách là hống hách, kiêu ngạo, không coi ai ra gì do đó đã gây ra cái chết thảm thương cho Dế Choắt và Dế Mèn đã rút ra bài học đường đời đầu tiên cho mình ( A, mình xin lỗi, mình sẽ viết bài mới ở dưới)

  Đối với em, Dế mèn là một cậu dế bảnh trai, cường tráng, khỏe mạnh với nhiều hình ảnh như: với đôi càng mẫm bóng, những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt, đôi cánh… bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi, lại thêm đầu… to ra và nổi từng tảng rất bướng, hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lười liềm máy làm việc…, Dế Mèn thật ra dáng con nhà võ. Oai phong hơn, Dế Mèn còn có sợi râu… dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Dương dương tự đắc, chú ta đi đứng oai vệ, luôn tranh thủ mọi cơ hội để thể hiện mình. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, chú ta “co cẳng lên đạp phanh phách vào các ngọn cỏ” hay chốc chốc lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu. Tự cho mình là nhất, chú không ngần ngại cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm (quát các chị Cào Cào, đá anh Gọng Vó,…). Tính cách của Dế Mèn lại kiêu căng, xốc nổi, điệu đàng, hung hăng và ngộ nhận. Thái độ của Dế Mèn với Dế Choắt là kẻ cả, trịch thượng (qua cách đặt tên là Dế Choắt, ví von so sánh như gã nghiện thuốc phiện, xưng hô chú mày, tính tình khinh khỉnh, giọng điệu bề trên, dạy dỗ). Không những thế, Dế Mèn còn tỏ ra ích kỉ, không cho Dễ Choắt thông ngách sang nhà, lại còn mắng “Đào tổ nông thì cho chết”.Khi trêu chị Cốc, Dế Mèn thật hung hăng, kiêu ngạo: “Sợ gì ? Mày bảo tao sợ cái gì ? Mày bảo tao còn biết sợ ai hơn tao nữa !”. Thậm chí, hát trêu xong, Dế Mèn vẫn tự đắc, thách thức: “Mày tức thì mày cứ tức, mày ghè đầu mày ra cho nhỏ đi, nhỏ đến đâu thì mày cũng không chui nổi vào tổ tao đâu !”. Nhưng khi chứng kiến chị Cốc đánh Choắt, Dế Mèn khiếp hãi “nằm im thin thít”. Biết chắc chị Cốc đi rồi, mới dám “mon men bò lên”. Từ hung hăng, kiêu ngạo, Dế Mèn trở nên sợ hãi, hèn nhát. Qua đó, Dế mèn đã rút ra bài học đường đời đầu tiên cho mình.

  0
  2021-07-26T12:49:24+00:00

  Qua văn bản ”Bài học đường đời đầu tiên” của tác giả Tô Hoài đã gợi cho em nhiều suy nghĩ sâu sắc về nhân vật Dế Mèn.Dế Mèn là một cậu thanh niên cường tráng nhưng lại có thói hung hăng, hống hách, coi thường người khác. Mèn có ngoại hình cường tráng, khỏe mạnh. Đó là hình mẫu lí tưởng mà bạn nam nào cũng muốn có. Trong một lầm trêu chị Cốc. Dế Mèn đã chốn chạy và làm cho chị có nghi rằng người trêu mình là Dế Choắt và khiến Dế Choắt chết oan. Việc làm của Mèn là không đúng, đã làm ra cái gì thì phải chịu trách nhiệm cái đó. Con người không nên có tính kiêu ngạo, hung hăng, hống hách. Vì khi đó mọi người sẽ ghét ta và bỏ mặc ta. Qua văn bản trên em đã rút ra bài học là: Con người trong cuộc soosngkhoong nên có tính kiêu căng, ngạo mạn, hống hách mà hãy hòa đồng, vui vẻ, và coi chọng người khác.

  Chúc Bn Học Tốt

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )