Viết một đoạn văn 12 câu về 2 khổ thơ đầu của bài thơ đoàn thuyền đánh cá trong đó có sử dụng câu cảm thán và phép lặp(giúp mình nha)

Question

Viết một đoạn văn 12 câu về 2 khổ thơ đầu của bài thơ đoàn thuyền đánh cá trong đó có sử dụng câu cảm thán và phép lặp(giúp mình nha)

in progress 0
Gia Bảo 2 days 2021-07-22T17:16:26+00:00 1 Answers 2 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-22T17:18:05+00:00

  Hai khổ đầu bài thơ miêu tả cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi. Hai câu thơ đầu tả cảnh hoàng hôn trên biển, cũng là thời điểm đoàn thuyền đánh cá ra khơi. 
  Phép tu từ so sánh “mặt trời xuống biển – hòn lửa”, mặt trời như một quả cầu lửa– đỏ rực, khổng lồ chìm vào đáy nước đại dương. Chao ôi, bức tranh hoàng hôn mang một vẻ đẹp mới rực rỡ, tráng lệ, và ấm áp làm sao. Phép nhân hóa, ẩn dụ “Sóng đã cài then, đêm sập cửa” khiến người đọc cảm nhận thiên nhiên, vũ trụ,biển cả như đi vào trạng thái tĩnh lặng, nghỉ ngơi, thư giãn. Vũ trụ giờ đây như một ngôi nhà khổng lồ.  Hình ảnh thơ cho thấy thiên nhiên vũ trụ bao la mà gần gũi với con người – biển cả hay đó cũng chính là ngôi nhà thân thuộc của mỗi ngư dân.  Hình ảnh hoán dụ “đoàn thuyền đánh cá” và phụ từ “lại” diễn tả nhịp điệu lao động quen thuộc, hàng ngày, thường xuyên, trở thành một nếp sống quen thuộc của những người ngư dân vùng biển. Đoàn thuyền lại ra khơi, tuần tự, nhịp nhàng như cái nhịp sống không bao giờ ngừng nghỉ. Hình ảnh ẩn dụ “câu hát căng buồm” diễn tả sự khỏe khoắn tiếp sức cho gió làm căng cánh buồm, đẩy con thuyền lao nhanh ra khơi xa của tiếng hát. Tiếng hát làm nổi bật khí thế hồ hởi của người lao động trong buổi xuất quân chinh phục biển cả. Tiếng hát ấy còn thể hiện niềm mong ước của người đánh cá: mong ước một chuyến ra khơi đánh bắt được thật nhiều hải sản, nhiều cá tôm giữa sự giàu đẹp của biển khơi. Đoạn thơ là một bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Bài ca ấy dành cho biển hào phóng, cho những con người cần cù, gan góc, đang làm giàu cho đất nước. 

  – Câu cảm thán: Chao ôi, bức tranh hoàng hôn mang một vẻ đẹp mới rực rỡ, tráng lệ, và ấm áp làm sao.

  – Phép lặp: tiếng hát

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )