Viết một đoạn của bài thuyết minh về dụng cụ đánh bắt cá ở nông thôn( đừng chép mạng ạ)

Question

Viết một đoạn của bài thuyết minh về dụng cụ đánh bắt cá ở nông thôn( đừng chép mạng ạ)

in progress 0
4 months 2021-06-28T22:04:05+00:00 2 Answers 11 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-28T22:05:06+00:00

  Tuổi thơ tôi gắn liền với  sự yêm ả của làng quê.  Quê tôi có nhiều nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời, họ hiện lên với hình ảnh quen thuộc với cây cần câu, cái lọp để dánh bắt cá. đầu tiên là cái cần  câu được làm bằng thân cây trúc, cây trúc thì phải chọn cây có dạng thằng hoặc dạng cong nhẹ ở đầu cây. sau đó buộc vào cây trúc một sợi dây câu bằng dây cướt được gắn sẵn lưỡi câu. thứ hai là cái lọp là cái được làm bằng nhiều sợi tre đan vào nhau làm thành. nó có hình hơi bầu phía trên dùng để cá bơi vào trong có một cái chặn lại để tránh cá bơi ra ngoài. đó là dụng cụ đánh bắt ở quê tôi mang đậm sự giản dị mà rất tinh tế .

  0
  2021-06-28T22:05:30+00:00

                                                                  Bài làm

             Hiện nay , khoa học kĩ thuật tiên tiến giúp ích cho đời sống rất nhiều , nhưng chắc hẳn mọi người đã quên đi những công cụ thô sơ nhưng hiệu quả của ông cha ta ngày xưa , nhưng ở những vùng thôn quê những thứ ấy vẫn còn , chẳng hạn như chiếc chài . 

           Chài là ngư cụ sử dụng phổ biến ở Việt Nam để đánh bắt thủy, hải sản ở ao, hồ, sông, suối và ven biển .

           Chài được đan bằng lưới, dạng hình chóp, kích thước mắt lưới đồng đều từ đỉnh đến dụi nhưng số mắt lưới tăng dần (để chu vi càng ngày càng lớn). Đỉnh chài được đính với một sợi dây kéo dùng để kéo sau khi quang. Dụi chài là phần túi lắp theo vòng tròn ở đáy là nơi để chứa tôm, cá; được đan bằng sợi có độ thô chỉ lưới lớn hơn phần thân chài. Giếng chài (chu vi hình tròn ở đáy chài) được đính một số lượng lớn chì khá lớn để miết giềng sát đáy khi thu chài.

           Chài có phạm vi vây bắt cá hẹp, chỉ có hiệu quả đánh bắt ở khu vực có tôm, cá tập trung. Thông thường, ngư dân dùng mồi có mùi thơm để tập trung cá trước khi quăng chài.

           Khi quăng, tung mạnh chài về phía trước để chài xòe rộng và chụp xuống nước vây cá ở phía trong. Tôm, cá thấy động, chúi xuống đáy, cần ngâm chài một để cá ngoi lên, và kéo chài từ từ để riềng chì chụm lại, cá dồn về dụi và tiến hành thu nhặt cá. 

          Ngoài ra, còn nhiều loại ngư cụ có cấu tạo và nguyên tắt đánh bắt tương tự như chài, đó là các loại lưới chụp (chụp mực, chà rà…). Lưới chụp được thả chụp từ trên xuống, cá bị giữ lại bên trong lưới bởi giềng chì, và được kéo lên mặt nước . 

         Chài tuy thô sơ nhưng nhỏ gọ và tiện ích , ở những vùng duyên hải miền Trung , ngư dân thường sử dụng rất nhiều . Chài là một công cụ được sử dụng rộng rãi từ xưa và nay . 

        Bây giờ các vật dụng thô sơ ấy xuất hiện không còn nhiều , nhưng nó mang lại vẻ đẹp truyền thống , trí tưởng tượng của ông cha ta ngày xưa .

                                                                                   CHÚC BẠN HỌC TỐT 

                                                                XIN 5 SAO , HAY NHẤT , CẢM ƠN 

                                                                                   @chicong283k :))

   

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )