viết lại câu chuyện cây khế theo lời em trai

Question

viết lại câu chuyện cây khế theo lời em trai

in progress 0
Yến Oanh 8 months 2021-06-24T18:18:59+00:00 2 Answers 4 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-24T18:20:36+00:00

  gia đình tôi có 2 người anh em , tôi và anh cả tôi , tôi tính tình hiền lành còn anh tôi thì tham lam , cái gì cũng muốn giành về cho mình . Cha mẹ tôi thì mất sớm , chưa kịp để chia gia tài cho hai người con , chưa kịp thì người anh đã nhanh nhẹn bảo tôi :

  cha mẹ mất sớm chưa kịp chia gia tài , nên tao chia thế này , mày sẽ có một căn nhà lá bên kia và một cây khế , còn phần tao thì tất nhiên là căn nhà này , và gia sản này rồi : 

  nói xong 2 vợ chồng tôi không phàn nàn và lên tiếng gì cả , và đi về ngôi nhà lá của mình …. Hai người vợ chồng hả hê . Cuộc sống của gia đình tôi không mấy khó khăn , gần về sáng thì tôi đi hái khế để chiều cho vợ tôi đi bán khế …

  ngày này qua tháng nọ cuộc sống cứ tiếp tục , tới mùa thì bán đắt còn không thì …

  còn anh chị tôi , thì có người hầu khong cần làm bất cứ đều gì . Một hôm, tôi đang hái khế thì có một con quạ đen tới ăn khế của chúng tôi . Tôi và vợ quỳ lại van xin con quạ :

  quạ ơi ! nhà tôi không có gia sản gì ngoài cây khế này cả , tôi van xin mày dùng ăn khế của chúng tôi nữa : 

  thì con quạ nói ăn một quả khế trả một cục vàng mang túi ba gang mang theo mà đựng , sáng mai ta tới đón …

  nói xong quạ bay đi . Hai vợ chong bàn hoàng , sáng hôm sau , con quạ tới đón quạ đưa đi đến một hòn đảo đầy đá nhưng bỏ và túi là sẽ thành vàng xong chuyến nhà của tôi giau có . đến tin tay của anh chị tôi thì liền bảo người đến mời em trai của tôi qua hỏi thăm . thì tôi kể dầu đuôi câu chuyện . thì anh tôi mới trao đỗi gia sản với cây khế . thì người anh bảo quạ cho vàng nhưng anh cả lấy rất nhiều vàng quạ không bay nỗi nên anh cả bị rất xuống biển cùng với một số vàng 

  còn người vợ thì buồn rầu …..

  mình mất rất nhiều thời gian để viết đó

  0
  2021-06-24T18:20:40+00:00

     Gia đình tôi có hai anh em trai, tôi là út. Bố mẹ tôi đã theo về với tổ tiên hơn mười năm nay. Tôi ở với anh được một thời gian thì anh tôi lấy vợ. không muốn cho tôi ở chung, họ bèn chia gia tài. Lợi dụng quyền thế của mình, hai vợ chồng chiếm hết tài sản quý giá, chỉ đế lại cho tôi một mảnh nhỏ và cây khế ngọt ở cuối vườn. Là phận em, tôi không đòi hỏi gì cả, và cũng chẳng phàn nàn, chỉ lo làm thuê cuốc mướn kiếm sông qua ngày.

     Đến mùa khế ra qua, bỗng nhiên có một con chim lạ đến ăn hết trái này đến trái khác. Tôi xót ruột lắm bèn than thở cùng chim:

     – Chim ơi! Cơ nghiệp nhà tôi chỉ có mỗi cây khế, chim ăn hết, tôi biết trông cậy vào đâu!

     Chim lạ liền nói:

     – Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

     Thế rồi hôm sau chim lạ đưa tôi đi ra một hòn đảo ở tít ngoài khơi đầy vàng châu báu. Y theo lời dặn của chim, tôi chỉ lấy vừa đủ một túi ba gang rồi chim trở về nhà. Từ đó, cuộc sống của tôi trở nên khá giá, giàu có.

     Biết chuyện, vợ chồng anh tôi ngày nào cũng sang nhà tôi năn nỉ xin đổi bộ gia tài để lấy cây khế. Thương anh, tôi đồng ý đổi. Đến mùa khế, vợ chồng anh tôi thay nhau chờ chực ở gốc cây chờ chim lạ đến. Rồi chim lạ cũng đến ăn. Sự việc giống như trước đây chim lạ đã nói với tôi. Chim lạ đi rồi, hai vợ chồng anh tôi hí hửng về nhà may một cái túi nhưng không phải ba gang như chim lạ bảo mà rộng đến mười hai gang.

     Sáng hôm sau chim lạ đến chở anh tôi ra đảo. Vốn là người có tính tham anh tôi chất đầy vàng bạc châu báu ngọc ngà vào túi. Không những thế, anh tôi còn tìm kiếm chỗ nào trên người có thể nhét được, đều nhét vào rồi ì ạch lôi cái túi vàng khổng lồ và thân mình nặng trịch leo lên lưng chim. Nặng quá, chim phải vỗ cánh đến ba lần mới nhấc nổi mình lên được. Lúc bay qua biển, gặp một luồng gió mạnh, chim lảo đảo nghiêng cánh hất anh tôi cùng vàng rơi xuống biển sâu.

     Tôi rất buồn vì cái chết của anh tôi nhưng nghĩ cho cùng đó cũng chính là học cho những kẻ tham lam, ích kỉ như lời ông cha đã dạy “tham thì thâm”.

  #chucbanhoctot

  #duybylc2006

  #xinctlhn

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )