Viết đoạn văn từ 10-12 câu trình bày suy nghĩ của em về câu thơ: Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước Chỉ cần trong xe có một trái tim

Question

Viết đoạn văn từ 10-12 câu trình bày suy nghĩ của em về câu thơ:
Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
Chỉ cần trong xe có một trái tim

in progress 0
Philomena 2 months 2021-07-23T07:46:40+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-23T07:48:16+00:00

  Bạn tham khảo

  Trong xuyên suốt bài thơ ” Bài thơ về tiểu đội xe không kính ” Phạm Tiến Duật đã vẽ nên khung cảnh tuyệt đẹp giữa những chiếc xe không kính và những người lính lái xe trên tuyến đường trường sơn đầy bom rơi đạn nổ . Có thể thấy hai câu thơ cuối cùng đc coi là linh hồn của toàn bài. ” Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước Chỉ cần trong xe có một trái tim”  tuy  những chiếc xe đã bị bom đạn của chiến tranh làm cho biến dạng nhưng vẫn chạy về miền nam phía trước là hình ảnh rất đẹp . dấu hai chấm trong dòng thơ  đã làm nhịp thơ như ngưng lại nhấn mạnh vào câu cuối chỉ cần trong xe có 1 trái tim . Nhấn mạnh vào nguồn sức mạnh tinh thần   to lớn làm động lực cho những người lính lái xe vượt qua khó khăn. trái tim ở đây chỉ những người lính lái xe đông thời cũng gợi lòng yêu nước . Nó đã gợi lẽ sống cao đẹp gợi sự dũng cảm kiên cường ý chí quyết tâm như sắt đã của những người lính .Bom đạnh của kẻ thù có thể làm biến dạng những chiếc xe nhưng không thể đè bẹp đc tinh thần ý chí chiến đấu của những người chiến sĩ lái xe . Xe vẫn chạy không phải bằng nhiên liệu tự nhiên mà bằng cả trái tim kiên cường chan chứa lòng yêu nước . 

  No copy ”’

  Ánh204~~~

  Kiritonguyen202

  0
  2021-07-23T07:48:19+00:00

  Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
  Chỉ cần trong xe có một trái tim
  -Giọng thơ mộc mạc như lời nói bình thường, hình ảnh, ngôn ngữ thơ rất đẹp, rất thơ, cảm hứng suy tưởng vừa bay bổng vừa sâu sắc, nó hoàn thiện bức chân dung tuyệt vời về người chiến sĩ lái xe trên đường Trường Sơn mưa bom bão đạn.
  -Những chiếc xe mang trên mình đầy thương tích, đó là những chiến sĩ kiên cường, vượt lên bom đạn, hăm hở lao ra tiền tuyến. Phía trước ấy là miền nam thân yêu, sức mạnh để chiếc xe ra trận chính là sức mạnh của trái tim người lính, một trái tim nồng nàn tình yêu nước và sôi trào tính chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
  -Nghệ thuât: hoán dụ “trái tim”, điệp ngữ “không có”, kết cấu câu “vẫn”, “chỉ cần”, “có” → làm cho
  giọng thơ, ý thơ trở nên mạnh mẽ, hào hùng.
  -Hình ảnh “trái tim” là nhãn tự của bài thơ, thể hiện sức mạnh chiến đấu, ý chí thống nhất đất nước, trái tim gan góc kiên cường, giàu bản lĩnh, chứa chan tình yêu thương → Trái tim cần lái
  → Tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, đồng chí ở miền Nam đã khích lệ, động viên người chiến sĩ luôn lạc quan, bình tĩnh, cầm chắc tay lái để đưa đoàn xe mau tới đích.
  -Vẫn cách nói bình thản, ngang tàng nhưng câu thơ đỗi lắng sâu một tinh thần trách nhiệm và có ý
  nghĩa như một lời tâm huyết.
  → Ý chí quyết tâm chiến đấu và khí phách anh hùng của người chiến sĩ không có bom đạn nào của kẻ thù có thể làm lay chuyển được.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )