Viết đoạn văn T-P-H khoảng 12 câu phân tích khổ 2 bài ” Mùa xuân nho nhỏ ” có sử dụng câu cảm thán, câu ghép

Question

Viết đoạn văn T-P-H khoảng 12 câu phân tích khổ 2 bài ” Mùa xuân nho nhỏ ” có sử dụng câu cảm thán, câu ghép

in progress 0
Yến Oanh 8 months 2021-06-09T18:00:53+00:00 2 Answers 13 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-09T18:01:56+00:00

  Khổ thơ thứ hai bài thơ Mùa xuân nho nhỏ nói với ta chân thực, sâu sắc về mùa xuân đất nước. Nhà thơ Thanh Hải đã vô cùng thành công khi sử dụng hình ảnh liệt kê độc đáo: người cầm súng, người ra đồng. HỌ là những người làm nên mùa xuân ,làm nên vẻ đẹp của đất nước. Người cầm súng chính là người bảo vệ tổ quốc nên lộc họ mang theo là lộc của hòa bình. Chiếc súng mag trên lưng người lính vốn đai diện cho chiến tranh lại trở nên thật thi vị dưới ngòi bút của Thanh Hải. NGười ra đồng thì gắn với lộc trên nương. Đó là lúa chín vàng, là bao ngày lao động mệt nhọc của người nông dân để làm nên hạt gạo dẻo thơm. Điệp khúc “Tất cả như” là tiếng ca, tiếng hát rộn rã thúc giục con người tiến bước, đi lên trong khi thế, tinh thần. Cái hối hả, xôn xao ấy cũng là cái náo nức của lòng người. Chao ôi, ta yêu, yêu biết mấy mùa xuân đất nước chứa chan những cảnh, những người để từ đó cố gắng dựng xây, cống hiến cho quê hương với mùa xuân đất nước lớn lao! 

  Câu ghép in đậm

   câu cảm thán gạch chân

  0
  2021-06-09T18:02:45+00:00

  Trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, nhà thơ Thanh Hải đã thể hiện được vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, tình yêu cuộc sống và trân trọng từng phút giây được sống của mình qua khổ thơ đầu tiên:

  Mọc giữa dòng sông xanh
  Một bông hoa tím biếc
  Ơi con chim chiền chiện
  Hót chi mà vang trời
  Từng giọt long lanh rơi
  Tôi đưa tay tôi hứng”

  Về nội dung, bốn câu thơ đầu là bức tranh thiên nhiên tươi đẹp mà nhà thơ Thanh Hải khắc họa. Từ “Mọc” được đảo lên đầu câu thơ cho thấy một sức sống tiềm tàng mãnh liệt của bông hoa. Những hình ảnh “dòng sông xanh, bông hoa tím biếc” chính là những hình ảnh của bức tranh thiên nhiên, bức tranh cuộc sống tươi đẹp. Nhà thơ như đang đứng trước bức tranh thiên nhiên trong tưởng tượng ấy của mình, nghĩ về những điều tươi đẹp của cuộc sống. Bức tranh được nhà thơ Thanh Hải vẽ ra không chỉ có màu sắc mà còn có âm thanh tiếng chim chiền chiện. Từ cảm thán “Ơi” và câu hỏi như trách yêu của nhà thơ đã thể hiện được vẻ đẹp của bức tranh tư tưởng trong tâm hồn nhà thơ. Bức tranh tâm tưởng trong tâm trí nhà thơ có đủ cả màu sắc, hình ảnh và âm thanh. Ta có thể thấy đó là một trỗi dậy mãnh liệt của một tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống luôn thường trực. Đó là sự khát khao, yêu thương cuộc sống, yêu những vẻ đẹp của cuộc sống. Hình ảnh hoa và chim còn xuất hiện ở khổ thơ thứ tư trong bài thơ, như chứa đựng những khát vọng cao đẹp của nhà thơ được cống hiến cho cuộc sống. Hai câu thơ cuối “Từng giọt long lanh rơi/Tôi đưa tay tôi hứng” cho thấy một thái độ trân trọng, nâng niu từng điều, từng phút giây quý báu của nhà thơ. Hình ảnh “giọt” ở đây có thể là từng khoảnh khắc trôi qua, từng phút giây trôi qua. Hành động “hứng” của nhà thơ cho thấy thái độ trân trọng, nâng niu và khát vọng gìn giữ những điều tốt đẹp đang trôi qua trong tâm tưởng nhà thơ. Ta có thể liên tưởng đến bài thơ “Một khúc ca xuân” của nhà thơ Tố Hữu cũng có nội dung tương tự “Nếu là con chim, chiếc lá/Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh/Lẽ nào vay mà không có trả/Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Tóm lại, khổ thơ đầu trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ đã thể hiện được tình yêu thiên nhiên và bức tranh mùa xuân tươi đẹp.

  *** đoạn văn tổng phân hợp

  *** Thành phần khởi ngữ được in đậm

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )