viết đoạn văn ngắn trình bày cảm nhận của em về cảnh đêm trăng của 2 bài thơ “CẢNH KHUYA” và “RẰM THÁNG GIÊNG ” làm ơn giúp tôi tôi chỉ có 7 giờ gi

Question

viết đoạn văn ngắn trình bày cảm nhận của em về cảnh đêm trăng của 2 bài thơ “CẢNH KHUYA” và “RẰM THÁNG GIÊNG ”
làm ơn giúp tôi
tôi chỉ có 7 giờ
giúp tôi

in progress 0
Linh Đan 9 months 2020-12-19T22:51:34+00:00 3 Answers 23 views 0

Answers ( )

  0
  2020-12-19T22:53:27+00:00

  Em tham khảo nhé 

     Cảnh đêm trăng được miêu tả trong hai bài thơ ” Cảnh khuya” và ” Rằm tháng giêng” đều mang vẻ đẹp làm say đắm lòng người. Trước hết là cảnh tuyệt đẹp của đêm trăng trong bài ” Cảnh khuya” được miêu tả qua 2 câu thơ đầu “Tiếng suối trong như tiếng hát xa/Trăng lòng cổ thụ bóng lồng hoa”. Thiên nhiên vừa tĩnh lại vừa động, tiếng suối róc rách chảy xa xa qua cái cảm của nhà thơ tựa như tiếng hát con người đang vọng lại, ấm áp và đầy thiết tha. Tiếng hát của dòng suối chảy ấy đã át đi cả tiếng của những bom đạn quân thù để rồi trong đêm khuya tĩnh lặng, tiếng suối trở thành một thanh âm thi vị dịu dàng, trong trẻo mang lại chút thư thái nơi tâm hồn của nhân vật trữ tình.Hình ảnh ánh trăng được coi là trung tâm của bức tranh. Trăng toả ánh sáng xuống trần gian, hòa trong vẻ đẹp của cây rừng Việt Bắc. Ánh trăng lồng qua từng bóng cây già, luồn qua từng cành cây, kẽ lá in bóng cảnh vật xuống mặt như những bông hoa. Trăng, cây, và hoa gắn kết, quấn quýt, giao hòa như tình cảm gắn kết giữa quân và dân Việt Nam. Đến với bài thơ ” Rằm tháng giêng”, người đọc lại một lần nữa được thưởng thức vẻ đẹp làm xao xuyến lòng người qua những câu thơ ” Rằm xuân lồng lộng trăng soi/  Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”.  Ta thấy được ở bài thơ một không gian thiên nhiên đầy đẹp đẽ, một mạch nguồn cảm xúc mới mẻ, tươi tắn.Vào những ngày rằm, trăng tròn trịa và toả sáng hơn, đặc biệt trăng xuân lại càng đẹp, càng mỹ miều hơn nữa. Ánh trăng toả ngát, soi “lồng lộng” khắp không gian, ánh trăng như bao trùm lấy vạn vật, ban thứ ánh sáng kiều diễm mê hoặc lòng người.Xuân ngập tràn không gian, sức xuân sống động, tươi trẻ và dồi dào toả khắp mây trời, sông nước. Xuân mang niềm vui, niềm thương gửi gắm vào tất thảy thiên nhiên, cảnh vật, dường như cả đất trời đang dào dạt sức sống mùa xuân. Cả hai bài thơ đều có điểm chung là bộc lộ tình yêu thiên nhiên, đất nước trong trái tim tha thiết của Bác Hồ. Đồng thời còn  niềm lạc quan trong gian khó, phong thái đầy ung dung của một chiến sĩ cách mạng . Qủa là 2 bài thơ tuyệt hay.

  0
  2020-12-19T22:53:28+00:00

                                                         Cảnh khuya

  Bài thơ Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc. Sông Lô, Đoan Hùng đã đi vào lịch sử bằng những nét vàng chói lọi đầu tiên của ta trong chín năm kháng chiến chống Pháp. Bài thơ thể hiện cảm hứng yêu nước mãnh liệt dạt dào ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh sáng của trăng Việt Bắc, của lòng yêu nước sâu sắc. Cùng với các bài thơ Cảnh rừng Việt Bắc, Đi thuyền trên sông Đáy, Cảnh khuya thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu nước sâu sắc của Bác trong một đêm trăng nơi núi rừng Việt Bắc. Một thi sĩ với tâm hồn thanh cao đang sống những giây phút thần tiên giữa cảnh khuya chiến khu Việt Bắc. Nếu giữa bức tranh thiên nhiên rộng lớn và hữu tình như vậy, thì tâm trạng thi sĩ bỗng vút cao thả hồn theo cảnh đẹp đêm trăng bởi đêm nay Bác không ngủ. Trước cảnh đẹp đêm trăng: có suối, có hoa lá, núi ngàn, và cả tâm trạng của Bác.

                                                   Rằm tháng giêng

  Ánh trăng đêm xuân an lành lồng lộng. Từ “lồng lộng” được đảo lên trên cho ta thấy cái rộng lớn bao la của cảnh sắc đêm xuân. Hình ảnh ánh trăng thường được sử dụng trong thơ Bác như một người bạn tri âm tri kỉ. Ở đây, ngay trong đêm Rằm vẫn luôn dõi theo, bầu bạn với Bác.Câu thơ tiếp:Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuânCâu thơ cho ta thấy cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Hai từ “xuân” lặp lại nối tiếp nhau mở ra cho ta một không gian rợn ngợp tràn đầy sắc xuân, tràn đầy sức sống. Sông, nước, ánh trăng như nối liền nhau, giao hòa với nhau giữa vẻ đẹp của đất trời.Câu thơ thứ ba vô tình nói vên hoàn cảnh và vị trí ngắm trăng của Bác:Giữa dòng bàn bạc việc quân.Ở hai câu thơ đầu cảnh thiên nhiên được Bác miêu tả quá sống động làm ta tưởng như Bác đang rất nhàn nhã ngắm trăng. Nhưng không, bác ngắm trăng trong một hoàn cảnh rất đặc thù, chơi vơi giữa dòng nước. Để tránh sự truy lung của quân địch, Bác cùng các chiên sĩ phải bàn bạc việc quân ở trên thuyền. Và ở nơi đó, ngay giữa trung tâm của đất trời, hồn thơ của Bác như giao hòa với thiên nhiên để vẽ lên cảnh thiên nhiên tuyệt sắc. Đọc câu thơ ta thấy thầm thương Bác, Người luôn đau đáu tấm lòng vì nước vì dân. Công việc bộn bề nhưng Bác vẫn luôn yêu thiên nhiên cảnh vật. Điều đó cho ta thấy tư thế ung dung lạc quan yêu đời của người chiến sĩ cách mạng.Câu thơ cuối:Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyềnCon thuyền trong câu thơ cuối là ẩn dụ sâu sắc về thắng lợi của cách mạng. Con thuyền cách mạng rực rỡ ánh trăng ngân báo hiệu cho ngày chiến thắng không còn cách xa. Câu thơ thể hiện một niềm lạc quan, niềm tin vô cùng với cách mạng.Bài thơ “Rằm tháng Giêng” là một bài thơ độc đáo của Bác Hồ. Bài thơ vừa thể hiện tình yêu thiên nhiên vô cùng của Bác đồng thời cũng nói lên tinh thần lạc quan giữa hoàn cảnh chiến tranh khắc nghiệt.

  0
  2020-12-19T22:53:39+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo cam nghi ve dem trang trung thu lop 7 các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )