Viết đoạn văn ngắn giải thích câu tục ngữ : Chiều chiều ra đứng ngõ sau Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều văn nghị luận nhé mình đ

Question

Viết đoạn văn ngắn giải thích câu tục ngữ :
Chiều chiều ra đứng ngõ sau
Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều
văn nghị luận nhé mình đang gấp ai làm nhanh và hay mình tích cho

in progress 0
Diễm Kiều 7 months 2021-07-15T01:26:37+00:00 2 Answers 8 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-15T01:27:43+00:00

  Tình cảm gia đình đc hiểu là mối liên hệ khăng khít, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình vs nhau, đc biểu hiện thông qua lời nói và hành động, cách cư xử của từng thành viên. Vs câu tục ngữ: “Chiều chiều ra đứng ngõ sau /Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều” đã thể hiện đc tình cảm khăng khít giữa người con xa quê nhớ về quê nhà của mình. Câu thơ thứ nhất vừ có thời gian(chiều chiều), vừa có không gian(ngõ sau), đây cũng là thời điểm cuối ngày thường gợi nhiều suy nghĩ và thường gợi những nỗi buồn vương vất. “Ngõ sau” chẳng những gợi đến thân phận hèn mọn của phận dâu tôi mà kết hợp với thời gian chiều tối nó còn tạo ra một góc riêng cho người phụ nữ tội nghiệp ấy. Người phụ nữ “trông về quê mẹ” còn là đang khao khát những tình cảm ấm nồng, còn đang mong ngóng ngày trở về quê mẹ với những người thân yêu nhất của mình. Nỗi đau “chín chiều” là nỗi đau quặn thắt không nói nên lời, nó âm ỉ, nó dai dẳng làm mòn làm héo con người. Qua đó, thể hiện niềm xót thương cho người phụ nữ, họ ko đc quyết định số phận của riêng mình.

  0
  2021-07-15T01:28:31+00:00

          “Chiều chiều ra đứng ngõ sau

   Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều.”

   Câu ca dao thể hiện tâm tình của cô gái trẻ lấy chồng xa quê , chiền tà ra đứng ngõ sau trông về quê mẹ mong nhớ . Hình ảnh “ ngõ sau” chỉ tâm tình ẩn chứa trong lòng người con gái , chỉ dám giữ sâu trong lòng mà “ ra đứng ngõ sau” . Tâm tình ẩn chứa đó là “quê mẹ” nơi sinh ra , nuôi dưỡng ,bồi đắp  người con trở thành về cả thể chất , tâm hồn, đó là điều sao người con nỡ quên cho được ? Nỗi khổ rằng lấy chồng xa quê sao về được  với mẹ khi ốm đau ,bệnh tật, mà về cũng không nỡ gia đình chồng:

     “ Lấy chồng thì phải theo chồng 

  Chồng đi hang rắn , hang rồng cũng đi.”

  Chúc bạn học tốt ❤️

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )