Viết đoạn văn không quá 1000 từ nêu cảm nghĩ của em về câu ca dao: ”Chẳng thơm cũng thể hoa nhài, Dẫu không thanh lịch cũng ngư

Question

Viết đoạn văn không quá 1000 từ nêu cảm nghĩ của em về câu ca dao:
”Chẳng thơm cũng thể hoa nhài,
Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An.”
Mọi người đừng chép mạng nha!!!!!
Mình cảm ơn ạ????

in progress 0
Thu Cúc 8 months 2021-02-02T13:38:56+00:00 2 Answers 30 views 0

Answers ( )

  0
  2021-02-02T13:40:55+00:00

  Trong ca dao tục ngữ xưa, ông cha ta có câu “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Câu ca dao đã ngợi ca vẻ đẹp thanh lịch, trang nhã, kín đáo của người Hà Thành xưa cũng như tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Câu ca dao đã dùng những cụm từ phủ định như “chẳng thơm”, “không thanh lịch” để khẳng định ngầm cho những giá trị tốt đẹp của sự thanh lịch, trang nhã trong cách ứng xử, văn hóa và đời sống của người Thăng Long xưa. Lấy hình ảnh hoa nhài là một loài hoa có màu trắng ngần tinh khôi và hương thơm nhẹ nhàng, dịu dàng chứ không sức nực. Còn người Tràng An là chỉ những người dân kinh thành Thăng Long xưa, là những người đường hoàng, chín chắn, giữ trọn những nét đẹp trong cốt cách của dân tộc thể hiện trong lời ăn tiếng nói và cách ứng xử hàng ngày. Chính vì vậy, hình ảnh người Tràng An được so sánh với hoa nhài, chính là chuẩn mực của nét đẹp thanh lịch, dịu dàng, kín đáo, giữ trọn những giá trị sâu thẳm bên trong của vùng đất nghìn năm văn hiến. Câu ca dao nhằm ca ngợi những vẻ đẹp thanh lịch của người kinh thành từ nghìn đời nay. Người Hà Thành ăn nói nhẹ nhàng, dịu dàng kín đáo, ứng xử kính trên nhường dưới, tuân thủ phép tắc và biết trước biết sau. Họ luôn giữ cho mình một nếp sống thanh lịch, nhẹ nhàng mà không hề xô bồ, tẻ nhạt. Những thú vui của người Tràng An cũng vô cùng tao nhã và thanh lịch. Trên thực tế, dân tộc VN vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa chuẩn mực của người Tràng An xưa, đặc biệt là người Hà Nội xưa. Dạo quanh những góc phố phường Hà Nội, chúng ta vẫn có thể bắt gặp những con người mang dáng vóc của một thời đã qua. Họ là ông, là bà, là những người thuộc thế hệ trước, lưu giữ trong mình những nét đẹp vô giá của mảnh đất thủ đô để mà truyền lại và dạy dỗ cho con cháu mình. Mặt khác, một bộ phận các bạn trẻ ngày nay có xu hướng hội nhập quá mức, lăng xe một cách quá đà những hình tượng du nhập từ nước ngoài mà quên đi những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Lời khuyên chính là: hòa nhập mà không hòa tan. Chúng ta có thể tiếp thu những giá trị văn hóa tốt đẹp của nước ngoài nhưng vẫn phải giữ được bản sắc của đất nước mình. Đứng trước những nguy cơ những giá trị văn hóa của dân tộc bị xâm hại và thất truyền dần dần, mỗi người dân cần ý thức được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc. Tóm lại, câu ca dao đã ca ngợi những giá trị tốt đẹp và vẻ đẹp thanh lịch từ ngàn đời của người thủ đô nói riêng và người VN nói chung. 

  0
  2021-02-02T13:41:02+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo chẳng thơm cũng thể hoa nhài dẫu không thanh lịch cũng người tràng an các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )