viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của em về câu tục ngữ ‘ ở bầu thì tròn, ở ống thì dài’

Question

viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của em về câu tục ngữ ‘ ở bầu thì tròn, ở ống thì dài’

in progress 0
Jezebel 8 months 2021-01-31T04:38:48+00:00 3 Answers 26 views 0

Answers ( )

  0
  2021-01-31T04:40:39+00:00

  Tuy vậy ẩn sâu trong câu thành ngữ đó cũng thấy ẩn chứa một lời trách cứ về sự yên phận. Chẳng nhẽ con người ví mình như nước, chỉ như là giọt nước?

  Khi quan sát cuộc sống để rút ra quy luật thì hẳn cha ông ta đã nghĩ chán ra rồi. Trước hết điều đó không hoàn toàn sai. Nhưng chỉ không sai với nước, một chất thể lỏng. Còn với con người, tuân theo câu thành ngữ này như một thứ kinh nghiệm sống thì chắc chắn phải xem lại.

  Sống như vậy có phải là lối sống a dua chăng?

  Sống theo sự sắp đặt như thế thì chắc chắn sẽ triệt tiêu sáng tạo, triệt tiêu một năng lực rất cần thiết cho mọi sự tiến bộ xã hội, khi con người chỉ còn biết tuân theo mọi sự sai bảo.

  Không phải là nước, nhưng ở đời quả tình cũng có một số người sống theo phương cách đó, cứ tròn tròn lành lành, gió chiều nào che chiều ấy cốt cho yên chuyện. Những “giọt nước” ấy khước từ mọi sự đấu tranh sáng tạo cho đến lúc kết thúc. Đó chính là sự trì trệ không phát triển rất đáng trách. Liệu đó có phải là cách nhìn khoa học dành cho con người?

  Xét cho cùng “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, nếu là lời dạy bảo về cách sống thì rõ đó là một lời dạy bảo tiêu cực, tạo ra một xã hội lười nhác.

  nhớ iu tui nha

  0
  2021-01-31T04:40:43+00:00

  Là câu tục ngữ của cha ông ta để lại nói lên sự tự nhiên của cuộc sống ,bầu thì phải tròn,ống thì phải dài không thể nào thay đổi được. Là sư phù hợp và thích nghi của mọi vật trong tự nhiên và nói lên sư sống mãnh liệt của cây cỏ hay chính là con người chúng ta vẫn có thể sống và tồn tại trong môi trường khắc nghiệt nhất, trong những hoàn cảnh đen tối, đau khổ. Chúng ta vẫn có thể sinh tồn mãnh liệt để thích nghi với cuộc sống với thiên nhiên

              Câu tục ngữ “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” là câu tục ngữ nói về sự nhập gia tùy tục trong cuộc sống. Trên thực tế, mỗi khi mỗi con người đặt chân đến một vùng đất mới, hoặc có những trải nghiệm mới, tức là vượt ra khỏi những điều quen thuộc hàng ngày thì việc chúng ta cần làm là nhập gia tùy tục, hòa nhập hết mình vào những điều mới lạ của địa phương, vùng đất mới đó. Lấy hình ảnh của bầu và ống, những hình dạng được biến hóa đa dạng và linh hoạt là tròn và dài, tác giả dân gian khuyên nhủ con người cần có lối sống đa dạng, linh hoạt, tùy cơ ứng biến và nhập gia tùy tục trong cuộc sống. Nhờ có vậy thì chúng ta sẽ có được những kiến thức thực sự mới mẻ ở nơi mà mình đặt chân đến. Tóm lại, bằng cấu trúc sánh đôi ngắn gọn, tác giả dân gian đã muốn nhắn nhủ về lối sống nhập gia tùy tục, linh hoạt của con người.

              Để nêu lên một bài học,một kinh nghiệm trong cuộc sống, ông cha ta thường mượn hình ảnh một sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình. Đó là quy luật của sự vật. Dựa vào thực tế cuộc sống của con người, ta thấy câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng khi xét trong mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách mỗi người. Nhưng trong vài trường hợp đặc biệt, có thể ở bầu mà không tròn ở ống mà không dài, Vì con người có khả năng vượt khỏi hoàn cảnh, chế ngự môi trường xung quanh.và đó chính là sự linh hoạt của cha ông ta trong việc dùng ca dao tuc ngữ để day con cháu. Ở bầu thì tròn. Câu này có ý muốn nói rằng tính cách, lối sống của người ta một phần do môi trường tạo nên. 

          Từ xưa, trong cuộc sống lao động và chiến đấu của mình, nhân dân ta đã rút được biết bao bài học quý giá. Đó là những kinh nghiệm trong sản xuất, chiến đấu và cách ứng xử trong xã hội.trong chiến tranh qua đó nhân dân càng đoàn kết hơn để đấu tranh chống giặc cũng như nền văn minh lúa nước qua việc làm thủy lợi đắp đê làm thủy lợi đã khiến cho con người gần nhau hơn Đó là cách nhìn nhận mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách của mỗi người.

           Xét cho cùng “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, nếu là lời dạy bảo về cách sống thì rõ đó là một lời dạy bảo tiêu cực, tạo ra một xã hội lười nhác.

  0
  2021-01-31T04:40:51+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo ở bầu thì tròn ở ống thì dài các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )