viết đoạn văn 6-8 câu suy nghĩ về vẻ đẹp của người đồng mình trong khổ 2 bài thơ ns vs con gấppp mai cần sớm

Question

viết đoạn văn 6-8 câu suy nghĩ về vẻ đẹp của người đồng mình trong khổ 2 bài thơ ns vs con
gấppp
mai cần sớm

in progress 0
Ladonna 4 months 2021-07-05T03:38:43+00:00 2 Answers 2 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-05T03:40:15+00:00

  Qua bài thơ Nói với con Y Phương đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên về những phẩm chất tốt đẹp của “người đồng mình”. Trước hết, “Người đồng mình” hiện lên là những con người tài hoa, khéo léo trong công việc lao động tươi vui. Người đồng mìnhlà để chỉ những người vùng mình những người cùng sống trên một miền đất, quê hương, cùng dân tộc.  Họ khai hoang, lập làng, lập bản, tạo ra những cung đường. Họ còn là những con người biết lo toan và rất giàu nghị lực trong cuộc sống. “Người đồng mình” không bao giờ nhụt chí, mà luôn mạnh mẽ, vững vàng đối diễn với những khó khăn. Đối diện với nhiều khó khăn, thử thách nhưng “người đồng mình” vẫn luôn nguyện gắn bó, thủy chung, một lòng với quê hương, dân tộc mình. Tóm lại vẻ đẹp phẩm chất của “Người đồng mìnhh” hiện lên rõ nét qua ngòi út của tác giả.

  0
  2021-07-05T03:40:36+00:00

   Văn học không chỉ nói cho mình mà còn nói thay lòng người. Không chỉ xuất phát từ “chân trời của một người” mà còn đến với “chân trời của tất cả”. Đó là lí do vì sao khổ thơ đầu là lời nhắn nhủ của chủ thể nhưng đến với những câu thơ sau, ta bỗng nhận thấy dường như thi nhân đang nói cho cả chúng ta, bộc bạch với ta, khuyên ta:

  “Người đồng mình thương lắm con ơi

  Cao đo nỗi buồn

  Xa nuôi chí lớn

  Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

  Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

  Sống trong thung không chê thung nghèo đói

  Sống như sông như suối

  Lên thác xuống ghềnh

  Không lo cực nhọc

  Người đồng mình thô sơ da thịt

  Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con “.

       Để ý thấy rằng “người đồng mình” từ “yêu lắm con ơi” sang “thương lắm con ơi” càng thêm trìu mến, thân thương không chỉ trong con mà còn trong chính chúng ta. Cách nói, cách cảm, cách nghĩ của người miền núi được thể hiện vô cùng rõ nét qua những dòng thơ thô sơ, mộc mạc: “núi cao” thì “đo nỗi buồn”, “con đường xa” thì “nuôi chí lớn” bởi cuộc sống lam lũ, vất vả, nhọc nhằn. Nhưng chính hình ảnh ấy đã hun đúc nuôi dưỡng ý chí, nghị lực của con người, cho con người biết vượt qua mọi khó khăn. Từ đó người cha mong muốn đứa con của mình biết đồng cảm, sẻ chia, yêu thương, gắn bó hơn với buôn làng. Điệp từ, điệp cấu trúc câu “sống trên đá, sống trong thung”, “không chê” như một lời khẳng định, một lý mà người cha muốn nhắc nhở con về thái độ sống phóng khoáng, mạnh mẽ cho dù có phải “lên thác xuống ghềnh” – một thành ngữ chỉ những khó khăn, thử thách mà con người phải đối mặt trên cuộc đời. Trong hình ảnh ấy, con sẽ học được cách tự chủ bản thân, vững vàng trước sóng gió, cũng như những con người của quê hương chúng ta không bao giờ nhỏ bé, nghèo hèn mà luôn giàu nghị lực.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )