Viết dàn ý chi tiết cho bài văn ngắn (không quá 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: thất bại là mẹ thành công

Question

Viết dàn ý chi tiết cho bài văn ngắn (không quá 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: thất bại là mẹ thành công

in progress 0
Dulcie 6 months 2021-07-05T08:52:16+00:00 2 Answers 8 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-05T08:53:44+00:00

  1. Giải thích :

  – Thất bại là không đạt được kết quả, mục đích như dự định ( trái với thành công).

  – “mẹ”: cách nói hàm ý chỉ sự sinh thành, tạo ra…

  – Thất bại là mẹ thành công: ý nói thất bại sẽ giúp con người đúc kết được những kinh nghiệm, đó là cơ sở dẫn đến sự thành công.

  => Câu nói hàm chứa triết lý sống: thất bại không được nản lòng, sau mỗi lần thất bại giúp ta tiến đến thành công

  2. Phân tích – Chứng minh

   Ý 1: Không nản lòng trước thất bại

  – Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng từng có lần thất bại

  –  Tuy nhiên đừng vì thất bại (dù tới vài lần liên tiếp) mà nản lòng.

  Ý 2:  Từ thất bại ta sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm.

  – Có thất bại mới có kinh nghiệm và rút ra bài học.

  – Sau mỗi lần thất bại, cần nhìn lại để sửa đổi lối suy nghĩ, cách làm việc và từ đó giúp ta tiến gần đến sự thành công.

  – Có được những thành công trong cuộc sống chính là biết đi lên từ những thất bại

  * Dẫn chứng:

  – 1959, môtô Honda của Nhật thâm nhập thị trường Mĩ và thất bại nặng nề. Honda đã rút ra một bài học đắt giá: không thể đưa một sản phẩm vào thị trường mà không nghiên cứu đặc điểm thị trường  nơi đó. Từ thất bại này, qua nghiên cứu, Honda đã đưa sản phẩm xe máy phân khối lớn sang thị trường Mĩ ( nơi này đường sá thẳng tắp, có nhiều làn đường…) và cuối cùng Honda đã thành công trong việc mở rộng thị trường ở Mĩ.

  – Walt Disney từng bị chủ báo sa thải vì thiếu ý tưởng. Ông đã nếm mùi phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên DisneyLand.

  – Lép Tôn –xtôi từng bị đình chỉ đại học vì không có khả năng lại vừa thiếu ý chí học tập. Ông đã đứng dậy sau những thất bại và trở thành nhà văn lớp của nền văn học Nga và văn học thế giới.

  – Ngô Bảo Châu từng thi hỏng trong lần đầu thi vào lớp chuyên Toán THCS Trưng Vương (Hà Nội) nhưng sau đó đã thi đỗ vào lớp chuyên Toán và luôn là gương mặt xuất sắc của trường, của thành phố Hà Nội, của cả nước giành nhiều giải thưởng cao trong các kì thi quốc tế. Có thời gian, Ngô Bảo Châu tưởng như rơi vào bế tắc trong việc chứng minh Bổ đề cơ bản cho đại số Lie- điều mà đã 30 năm qua các nhà toán học hiện đại thế giói chưa chinh phục được. Và GS Ngô Bảo Châu đã lần lượt thành công với các giải thưởng như : Clay, rồi giải thưởng danh giá – Field vốn được xem là giải Nô-ben của Toán học.

  3. Đánh giá- mở rộng:

  – Câu nói đúc kết một kinh nghiệm sống có ý nghĩa thực tế,  câu nói bao hàm một nhân sinh quan tích cực, một lời khuyên đúng đắn: sống mạnh mẽ, lạc quan và luôn có niềm tin vào mục đích sống tốt đẹp.

  – Câu nói còn có ý nghĩa an ủi, động viên ta khi ta gặp thất bại trong cuộc sống, truyền cho ta niềm tin để ta phấn đấu vươn tới thành công.

  – Tuy nhiên cũng cần cảnh giác, đôi khi suy nghĩ “ Thất bại là mẹ thành công” sẽ làm nhụt ý chí con người vì sự bằng lòng của bản thân- không có ý chí vươn lên khi thất bại.

  4. Bài học:

  * Nhận thức:

  –  Không có thất bại, vấn đề là con người có biết học cách thành công sau thất bại hay không? Phải biết cách đứng dậy sau những vấp ngã, phải có khát vọng thành công.

  * Hành động:

  – Khi thất bai phải tìm ra nguyên nhân thất bại, phải xem xét năng lực, thời cơ và những điều kiện..

  – Cần có sự chuẩn bị tốt hơn cho công việc  ở những lần sau để tránh thất bại.

  0
  2021-07-05T08:54:05+00:00

  I. Mở bài

  Giới thiệu câu tục ngữ: “ Thất bại là mẹ thành công”.

  Trong cuộc sống mỗi chúng ta có ai chưa từng thất bại. Những thất bạn dù nhỏ hay lớn đều có một tác động rất lớn đến mỗi con người. Có người đã không thể tự đứng lên sau vấp ngã. Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ phải bỏ cuộc, thất bạn là gì mà đã làm bao người chán nản. Vậy để có những thành công đó hãy vượt qua những thất bại ấy ta phải làm những gì? Để khuyên chúng ta có động lực sau những lần thất bại để có được những thành công ông bà ta đã có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Chúng ta cùng đi tìm hiểu câu tục ngữ này.

  II. Thân bài

  1. Giải thích

  * Nghĩa đen:

  – “Thất bại” là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Là những công việc ta vạch định không đạt được kết quả như mong muốn.

  – “Thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc.

  – “Mẹ”: Mẹ là người đã sinh ra, đã tạo nên con, vậy để có những thành công cần phải có thất bại.

  * Nghĩa bóng: Mỗi người chúng ta ai cũng từng trải qua thất bại một lần. Vượt qua thất bại như thế nào mới là cách tốt, nhưng thất bại thường có hai loại người và hai phản ứng khác nhau:

  – Có người bỏ cuộc như một con chim trúng tên thì tất yếu phải sợ cung

  – Có những người quyết tâm để đạt được thành công. Khi thất bại họ đem vấn đề ra mổ xẻ, phân tích, tìm nguyên nhân để tiếp tục công việc của mình. Và đó là những người có những kinh nghiệm lớn, thành công lớn.

  2. Tại sao “thất bại là mẹ thành công”?

  – Sự mâu thuẫn của câu nói: “thành công” hoàn toàn trái ngược với “thất bại”.

  – Nguyên nhân: Vì sau khi mỗi lần thất bại ta sẽ tìm được nguyên nhân dẫn đến sai sót của công việc, giúp ta có kinh nghiệm và giúp ta tránh được những sai lầm và bước tiếp đến thành công.

  3. Tác động của thất bại

  – Đối với người dễ nản chí: chấp nhận, sợ hãi khó khăn, thất bại.

  – Đối với người có ý chí: vượt qua khó khăn, đối đầu với thử thách.

  – Dẫn chứng:

  • Lúc nhỏ ta tập xe, sau mỗi lần té đau là ta sẽ biết đi.
  • Nhà bác học Edison đã thất bại hàng ngàn lần trước khi ông sáng tạo ra chiếc bóng đèn.

  III. Kết bài

  – Khẳng định tính đúng đắn của vấn đề.

  – Từ những phân tích rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )