Viết dẫn chứng về tấm gương nghị lực vượt lên số phận Mạc Đĩnh Chi bằng một đoạn văn ngắn.

Question

Viết dẫn chứng về tấm gương nghị lực vượt lên số phận Mạc Đĩnh Chi bằng một đoạn văn ngắn.

in progress 0
niczorrrr 8 months 2021-01-07T15:46:23+00:00 3 Answers 115 views 0

Answers ( )

  0
  2021-01-07T15:48:19+00:00

  Hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Từ xưa đến nay có rất nhiều tấm gương hiếu học được lan truyền trong nước, một trong những người biết khắc phục khó khăn để học thành tài đó là Mạc Đĩnh Chi.

  Mạc Đĩnh Chi con nhà nghèo, người đen đủi, xấu xỉ. Tuy còn nhỏ, nhưng ngày nào cậu bé cũng vào rùng kiếm củi giúp đỡ cha mẹ.

  Gần nhà Mạc Đĩnh Chi có một trường học, các bạn trong làng đến học đông vui. Không có tiền ăn học nhưng cậu bé rất thèm được hộc. Mỗi lần gánh cửi qua trường, cậu lại ngấp nghé học lỏm.

  Nhiều ngày như vậy, thầy thấy cậu bé nhà nghèo mà hiếu học, thầy cho phép cậu bé vào trường. Nhờ có trí thông minh, Mạc Đĩnh Chi nhanh chóng trở thành học trò giỏi nhất trường. Buổi tối, Mạc Đĩnh Chi mới có thì giờ đọc sách vì ban ngày cậu phải làm việc khác. Nhưng lại không có đèn dầu thắp, cậu bé đã nghĩ ra cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng làm đèn.

  Miệt mài học tập với ngọn đèn đom đóm ấy, chẳng bao lâu, Mạc Đĩnh Chi trở thành người học rộng, tài cao, thi đỗ trạng nguyên (khoa thi năm 1304). Nhưng vì nhà vua thấy ông nhà nghèo lại xấu xí, có ý không muốn cho ông đỗ đầu, buộc ông phải làm một bài văn để thử tài.

  Mạc Đĩnh Chi làm ngay bài phú lấy tên là “Bông sen trong giếng ngọc” để -tỏ rõ chí hướng và tài năng của mình. Bài phú rất hay, hay đến nỗi vua Trần phải phong cho ông một chức quan trong triều. Với lòng yêu nước thương dân, ông đã làm nhiều việc lớn cho đất nước.

  Câu chuyện tôi vừa kể nhằm ca ngợi gương hiếu học của Mạc Đĩnh Chi, danh nhân nểi tiếng nước ta đời Trần, quê ở Nam Sách, Hải Dương, người biết khắc phục mọi khó khăn để học và đã học thành tài.

  0
  2021-01-07T15:48:21+00:00

  Bài làm

    Trên Việt Nam cũng như toàn thế giới, ở đâu chắc cũng có một tấm gương nhờ lòng nghị lục mà vượt lên trên số phận. Ở Việt Nam, tiêu biểu nhất phải nói đến là Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi. Mạc Tương truyền rằng, thuở nhỏ Mạc Đĩnh Chi vốn lanh lợi,thông minh. Nhưng lại là con nhà nghèo, người đen đủi, xấu xí. Hàng ngày mọi đứa bé khác đi học, thì ông lại phải vào rừng kiếm củi. Vốn bản tính ham học, nhưng nhà lại nghèo không có tiền. Thế nên hàng ngày Mạc Đĩnh Chi luôn ghé đến lớp học của Thầy Đồ gần nhà trong làng, đứng ngoài cửa ngấp nghé với bó củi sau lưng để học ‘’ké’’. Nhiều ngày Thầy Đồ thấy tội nên đã cho vào lớp ngồi cùng các bạn. Mạc Đĩnh Chi rất vui mừng, thế nhưng ban ngày cậu phải kiếm sống, phải tranh thủ học vào buổi tối. Nhà nghèo không có đèn dầu để học Mạc Đĩnh Chi rất thông minh đã nghĩ ra một biện pahps rất hữu ích là bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng làm đèn. Không có vở để viết cậu dùng lá để thay giấy và tập viết. Ấy thế mà bằng nghị lực phi thường ở khoa thi Giáp Thìn (1304), thi hội, Mạc Đĩnh Chi đỗ Hội nguyên, thi Đình, ông đỗ Trạng nguyên. Không chỉ làm trạng nguyên Đại Việt, ông còn được phong làm “Lưỡng quốc Trạng nguyên” (Trung Hoa và Đại Việt) khi sang sứ Trung Hoa thời nhà Nguyên. Lòng nghị lực của Mạc Đĩnh Chi đã khiến không ít người nể phục. Đây có thể nói là vị trạng nguyên nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Việt Nam về câu chuyện vượt khó vươn lên trong học tập.

  0
  2021-01-07T15:48:27+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo những tấm gương vượt khó trong học tập thời xưa các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )