viết các câu chủ đề nêu cảm nghĩ về bốn câu cuối của bài qua đèo ngang

Question

viết các câu chủ đề nêu cảm nghĩ về bốn câu cuối của bài qua đèo ngang

in progress 0
Thiên Hương 23 mins 2021-07-22T08:14:57+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-22T08:16:07+00:00

  Bài thơ  Qua đèo Ngang được viết trên đường bà Huyện Thanh Quan vào kinh đô Huế nhận chức, đó là lần đầu tiên bà xa quê. Dừng chân bên đèo Ngang đã khơi dậy trong lòng bà bao cảm xúc. Đứng trước không gian hoang vu, đìu hiu của núi rừng nơi đèo Ngang, thi nhân bộc lộc tâm sự của mình qua tứ thơ:

  Nhớ nước đau lòng con quốc quốc

  Thương nhà mỏi miệng cái gia gia

  Dừng chân đứng lại trời non nước

  Một mảnh tình riêng, ta với ta

  Âm thanh của con cuốc hay chính là tiếng lòng của tác giả. Câu thơ đã sử dụng điển tích xưa của Trung Quốc về vua Thục. Vì mất nước mà hóa thành con cuốc, chỉ biết kêu lên những tiếng đau thương. Âm thanh da diết ấy vang lên trong chiều muộn càng làm cho tâm trạng nhà thơ thêm sầu lặng. Còn tiếng “gia gia” là tiếng kêu tha thiết gợi nỗi “thương nhà”. Thương nhà ở đây có lẽ là nỗi nhớ thương đất nước trong quá khứ hào hùng hay cũng là thương cho sự đổi thay, sự lụi tàn của quê hương. Hai câu thơ đã bộc lộ rõ những xúc cảm của thi sĩ.  Nghệ thuật chơi chữ đồng âm độc đáo kết hợp với biện pháp nhân hóa ” đau lòng” “mỏi miệng” cùng chuyển đổi cảm giác từ nỗi lòng thành tiếng thương tạo ấn tượng mạnh đã cho ta thấy bức tranh ấy không chỉ là cảnh vật mà còn là bức tranh tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan với tình yêu nước thương nhà.

  Hai câu thơ cuối khép lại những tâm sự, nỗi niềm của nhà thơ:

  Dừng chân đứng lại: trời, non, nước

  Một mảnh tình riêng ta với ta.

  Giữa bao la đất trời, sự hùng vĩ của non cao và mênh mông của sông nước đã níu giữ bước chân người lữ thứ. Và giữa không gian ấy, tác giả chợt nhận ra nỗi cô đơ và trống trải dần lấp đầy tâm hồn. Một mảnh tình riêng, một nỗi niềm sâu kín trong tâm hồn chẳng thể sẻ chia cùng ai. Chỉ có “Một mảnh tình riêng ta với ta” – ta đối diện với chính mình giữa đất trời rộng lớn, mỗi chữ viết ra đều mang một nỗi niềm đơnc hiếc, đều cực tả nỗi buồn thầm lặng giữa nơi đất khách quê người.

  Bằng bút pháp nghệ thuật tả cảnh ngụ tình đặc sắc, thi nhân đã bộc lộ được những tâm tư, nỗi niềm thầm kín. Đó là tâm trạng hoài cổ nhớ thương nước, thương nhà da diết, một nỗi buồn thầm lặng cô đơn của tác giả

  chúc học tốt

  0
  2021-07-22T08:16:49+00:00

  Nhớ nước đau lòng, con quốc quốc,

  Thương nhà mỏi miệng, cái gia gia.

  Trong bóng hoàng hôn ấy, vẳng lên tiếng con quốc quốc, cái gia gia day dứt đến ám ảnh

  + Từ ghép đau lòng, mỏi miệng khiến cho ta có cảm giác tha thiết, buồn đến nao lòng. Chữ quốc là nước đồng âm với chữ cuốc tức con chim, chữ gia là nhà gần âm với từ chữ đa là chim đa đa. Qua đó nổi bật tâm trạng không chỉ của những loài thú mà còn bật lên tâm trạng nhớ nước, nhớ nhà, nhớ quê hương của bà Huyện Thanh Quan, hai chữ nhớ nước, thương nhà được đảo lên đầu câu gợi lên một nỗi nhớ, hoài niệm về một quá khứ da diết của nữ sĩ tử. 

  Từ thực tại của xã hội đương đời mà bà đang sống cho đến cảnh thực của đèo Ngang đã khiến cho tác giả sực nhớ đến mình và tâm sự:

  Dừng chân đứng lại trời non nước

  Một mảnh tình riêng ta với ta.

  Trong không gian tĩnh lặng ấy, sự vật được chia ra “mây trời”, “núi non”, “nước”, một cái nhìn bao quát, Câu thơ cuối như là một lời khẳng định trực tiếp nỗi cô đơn đó “một mảnh tình” “ta với ta”. Vũ trụ thật rộng lớn, xung quanh bà là cả một bầu trời với núi, với sông khiến cho con người cảm thấy mình bé nhỏ lại, đơn độc, trống vắng. Trong hai câu kết, tất cả là một sự gián cách, là một thế giới riêng, cô đơn đến tuyệt đối.

  Cụm từ “ta với ta” thể hiện được nỗi cô đơn, giữa không gian tĩnh mịch, rộng lớn bao la ấy chỉ có mỗi bản thân là bầu bạn với chính bản thân. Nó như kết thành hình, thành khối, thành mảnh tình riêng khiến nhà thơ phải thốt lên chua xót: ta với ta. Chỉ có ta hiểu lòng ta mà thôi! Nỗi cô đơn, hiu quạnh ấy như đưa tăng lên một cách tài tình, điêu luyện.

  Chúc bạn học tốt!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )