Viết bài văn tả cánh đồng Ít nhất 2,3 trang .

Question

Viết bài văn tả cánh đồng
Ít nhất 2,3 trang .

in progress 0
Thạch Thảo 2 weeks 2021-09-01T14:04:41+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-01T14:06:09+00:00

                                                                       Bài làm

  Ai đã từng nghe bài hát “Đưa cơm cho mẹ đi cày” chắc không thể quên những ca từ trong sáng:

  “Mai đây, lúa thơm xóm, thơm làng
  Thơm lừng cả bàn tay
  Là thơm nắng hôm nay
  Em đi đưa cơm cho mẹ em đi cày…”

  Mỗi mùa lúa chín, khắp xóm, khắp làng, khắp cả bàn tay bác nông dân làng quê em lại ngập tràn hương lúa mới. Quang cảnh cánh đồng về chiều lại tươi đẹp và rộn rã hơn bao giờ hết.

  Chiều nay, một cơn mưa rào ập tới bất ngờ. Nhưng không vì thế mà vẻ đẹp của nơi đây bị giảm bớt. Cơn mưa qua, nắng lại vén mây để rọi chiếu. Nhìn từ xa, cánh đồng lúa như một tấm thảm vàng ươm rộng dài vô tận. Đứng trước cánh đồng, em lại càng chẳng rõ cánh đồng kéo dài tận nơi đâu, chỉ biết những thảm lúa cứ dập dờn nối tiếp nhau.

  Nắng sau mưa bao giờ cũng đẹp. Nắng làm mây trôi đi đâu hết. Vòm trời trong xanh lại có thêm một chiếc cầu vồng bảy sắc lung linh. Nhìn cánh đồng, em cứ ngỡ mình đang đứng trong một bức tranh sơn dầu với gam nóng rực rỡ. Lúa vàng ươm. Những bông lúa cong cong trĩu xuống gọi người tới gặt hái. Trên các kẽ lá, những giọt mưa ban nãy còn đọng lại, long lanh tựa những giọt sương mai. Cứ mỗi lần gió ghé qua, thảm lúa lại nghiêng mình. Những giọt nước khẽ rơi tí tách. Cánh cò trắng đua nhau sà xuống dưới thảm lúa. Chúng rỉa lông, rỉa cánh sau một ngày dài kiếm ăn. Xa xa, các bác nông dân lại kéo nhau ra cánh đồng gặt hái. Những chiếc nón nhấp nhô chẳng khác nào những chú cò trắng kia. Đàn bướm với vô vàn màu sắc cũng kéo về bay lượn dập dờn. Lũ chuồn chuồn bay thấp khi trước bây giờ vút cánh lên giữa không trung. Có lẽ, chúng không muốn mưa làm phiền các bác nông dân làm việc nên bay cao để bầu trời trong trẻo.

  Phía đằng Tây đỏ rực. Ông mặt trời chỉ hé mình sau chòm mây ánh hồng nhưng làm sáng một vùng rực rỡ. Nắng tàn hắt những vệt vàng cam xuống cánh đồng. Gió lúc bấy giờ đã mát hơn. Những cô cậu bé nhờ thế mà thỏa sức đưa cánh diều của mình vi vút bay cao. Em thoáng nghe thấy tiếng lộc cộc mõ trâu vọng lại, tiếng í ới các bác nông dân gọi nhau về, tiếng xình xịch của chiếc máy tuốt đang nuốt những bó lúa. Cánh đồng còn có những thuở ruộng đã gặt xong, chỉ trơ những gốc rạ hay êm mượt những lớp rơm. Hồi còn bé xíu, chúng em vẫn thường chơi trốn tìm giữa những đống rơm. Chẳng màng tới điều gì, chúng em hồn nhiên chui mình vào giữa đống rơm, nín lặng để bạn không thể tìm thấy mình. Đó là những trò vui mà có lẽ suốt cuộc đời này chẳng ai có thể quên.

  Cánh đồng lúa về chiều thật đẹp! Tối về, hương lúa vẫn thoảng bay khắp mái nhà, ngõ xóm. Và văng vẳng đâu đó, các bác nông dân đang vui mừng vì một mùa bội thu. Cánh đồng vàng ươm, êm mượt và tươi đẹp này đã thực sự trở thành cuộc sống, niềm hạnh phúc của những người dân quê hương em.

  0
  2021-09-01T14:06:22+00:00

  buổi sáng chú gà trống gáy ò ó o… , mọi người bắt đầu thức dậy và ra đồng làm ruộng . những chú trâu mang những chiếc cày to và nặng ở trên người , người thì mang liềm người thì man cuốc ra đồn, người nào cũng có một chai nước , một chiếc bánh để lúc đói và lúc khát nước . Khi cây lúa lớn hơn những cây khác mọc lên thành khóm lúa, những khóm lúa có màu xanh đậm hơn, cứng cáp hơn dày dặn hơn. Thân vẫn không thiếu đi độ mềm dẻo khi có những cơn bão trở về từng khóm lúa bám chặt vào đất mặc cho sức gió lúa vẫn phát triển lớn lên. Khi cơn bão qua đi thì cánh đồng lúa không còn thẳng một màu được nữa vì cũng có những cây lúa đã đổ xuống. thế nhưng nó không chết đi mà nó vẫn gượng dậy và phát triển cho ra những hạt thóc vàng mùa bội thu. Cũng có những cây lúa nghiêng ngả đã vững vàng trước sóng gió đứng thẳng được dậy. Thời này là nơi đẹp nhất người ta gọi nó là thời con gái, những hạt thóc đang ấp ủ bên trong những thân lúa, cái món mà lũ trẻ trâu chúng tôi thường hay ăn, mùi của nó thơm thơm, vị của nó ngọt ngào, ngọt cái ngọt riêng của thóc lúa mà không có cái nào giống được. Dân làng tôi gọi nó là đòng đòng, những nhánh đòng đòng dấu mình bên trong thân lúa giống như những cô gái thẹn thùng nép nép ngượng ngùng. Không chỉ thế gọi nó là thời con gái vì lúc này lúa dẻo dai nhất đẹp nhất, nhìn cả cánh đồng với màu xanh đậm ai cũng sẽ chạnh lòng nghĩ về một thời tuổi thơ trên cánh đồng xanh mượt này. chiều chiều những bạn nhỏ thường hay ra đây chơi trốn tìm, thả diều… . em rất yêu cánh đồng quê em .

                                                             xin hay  nhất ạ !

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )