Viết bài văn: Phân tích hai khổ thơ đầu trg bài thơ “Doàn Thuyền Đánh Cá” Lưu ý:Ko đc chép trên mạng ạ

Question

Viết bài văn:
Phân tích hai khổ thơ đầu trg bài thơ “Doàn Thuyền Đánh Cá”
Lưu ý:Ko đc chép trên mạng ạ

in progress 0
Thu Cúc 7 months 2021-07-17T12:19:51+00:00 2 Answers 4 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-17T12:21:06+00:00

            Huy Cận là một nhà văn hiện đại nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam . Tác phẩm làm nên tên tuổi của ông là ‘Đoàn thuyền đánh cá’ . Trong văn bản em rất ấn tượng với đoạn văn thể hiện cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi . Hình ảnh đấy được thể hiện ở hai khổ thơ đầu trong văn bản.

           Mở đầu văn bản tác giả đã miêu tả hình ảnh của bầu trời khi đoàn thuyền chuẩn bị ra khơi :

                                ‘Mặt trời xuống biển như hòn lửa,
                                 Sóng đã cài then, đêm sập cửa.
                                 Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,
                                 Câu hát căng buồm cùng gió khơi.’

  Bằng bút pháp nghệ thuật nhân hóa , so sánh tác giả tưởng tượng vào thời điểm đoàn thuyền đánh cá ra khơi phía tây mặt trời như một quả cầu lửa đỏ rực khổng lồ đang lặn dần vào lòng đại dương mênh mông , sâu thẳm.Vũ trụ bao la giống như một ngôi nhà khổng lồ trong đó màn đêm là cánh cửa và những lượn sóng trên biển là then cài cửa. Như vậy lúc này vũ trụ đã làm công việc quen thuộc của mình .Rõ àng ở đây đã có sự đối lập vũ trụ nghỉ ngơi , con người làm việc.Sự đối lập ấy giúp ta cảm nhận được công việc của họ khá vất vả .Thế nhưng họ vẫn ra khơi đánh cá với tiếng hát to, tiếng hát khỏe, tiếng hát của cả một tập thể tưởng chừng nó có thể hòa cùng với gió làm căng cánh buồm đẩy đoàn thuyền phăng phăng rẽ sóng .Bút pháp nghệ thuật nói quá giúp ta tưởng tượng con người đánh cá ra đi trong tâm trạng rất vui , phấn khởi , hồ hởi , chứng tỏ họ rất yêu công việc và tự hào trong lao động.

             Cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển được xây dựng giống như một bức tranh .

                       ‘Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,
                        Cá thu biển Đông như đoàn thoi
                        Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.
                        Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!’

  Với bút pháp lãng mạn kết hợp giữa tả thực với tả ảo ta tưởng tượng một khung cảnh tuyệt vời trên biển. Khi đến gần biển thì con người vẫn cất lên tiwwngs hát cua họ . Lúc này hình ảnh mặt trời lại hiện lên làm cho ” Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi” muôn ngàn mắt cá lấp lánh, ý thơ phảng phất không khí thần thoại anh hùng ca lao động đó là niềm vui cho niềm vinh quang của người lao động .

         Qua đây ta có thể thấy  chỉ với khổ thơ đầu tác giả đã tạo nên một kết cấu bài thơ vô cùng đặc sắc. Tiếng hát say mê niềm vui như đang làm rung động sợi dây tình cảm của ta, và đây cũng chính là sự tài năng của Huy Cận khi làm thơ.

  0
  2021-07-17T12:21:18+00:00

  Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ mới với những vần thơ sầu vũ trụ, nhưng sau cách mạng Huy Cận ấm áp hơi thở cuộc sống. Trong đó, bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá là bài thơ mang âm điệu ngọt ngào niềm vui và sự say mê của con người lao động. Và phải chăng đó cũng chính là niềm vui của tác giả. Có đọc bài thơ, ta mới cảm nhận sâu sắc điều đó và hẳn rằng hình ảnh mặt trời sẽ trạm khắc trong tâm hồn ta.

  “Mặt trời xuống biển như hòn lửa
  Sóng đã cài then, đêm sập cửa.
  Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,
  Câu hát căng buồm cùng gió khơi”Khổ thơ đầu của bài thơ đã gây ấn tượng cho người đọc bởi chất thơ chất lãng mạn theo nhịp điệu tiếng sóng vỗ. Chao ôi, hãy lắng tai nghe âm hưởng của bài ca lao động khỏe khoắn vang lên từ xa. Trông kìa, mặt trời đang xuống biển, cảnh hoàng hôn hiện lên thật đẹp. Với biện pháp so sánh ” mặt trời” được ví như “hòn lửa” cùng biện pháp nhân hóa đặc sắc ” Sóng đã cài then, đêm sập cửa.” miêu tả cảnh về đêm thật kỳ vĩ tráng lệ, mặt trời đang lặn dần vào lòng đại dương mênh mông buông xuống. Không xe lạnh mà ngược lại ta còn thấy ấm áp biết nhường nào. Phải chăng bầu trời và mặt biển bao la là ngôi nhà vũ trụ trong khoảng khắc phủ bóng tối mịt mùng. Dường như lúc đất trời đang đi vào trạng thái nghỉ ngơi cũng là lúc con người bắt đầu một ngày lao động mới, đó là ra khơi đánh cá. Không phải từng chiếc thuyền lẻ tẻ đi biển mà cả đoàn thuyền một sức mạnh của cuộc đời đổi thay, chữ ” lại” trong ý thơ” lại ra khơi” vừa khẳng định nhịp điệu lao động của người dân chài đã đi vào ổn định, nề nếp, khúc hát lên đường vang động, gió biển thổi mạnh, cánh buồn càng gió. Nghệ thuật liên tưởng kết hợp với hình ảnh ẩn dụ thể hiện một hiện thực đó là niềm vui là khí thế phơi phới mạnh mẽ lạc quan của dân chài trên biển. Một lần nữa hãy nghe tiếng hát âm vang ở trên biển khơi đang dội vào:“Câu hát căng buồm với gió khơi,
  Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.
  Mặt trời đội biển nhô màu mới
  Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.”

  Đến đây, câu hát đã theo hết hành trình của người dân chài, cấu trúc lặp đoạn đầu cuối đã làm vang lên niềm vui lao động làm giàu đẹp cho quê hương, con thuyền và mặt trời được nhân hóa. Con thuyền nuốt sóng như chạy đua cùng thời gian, giành lấy thời gian để nhanh chóng về bến. Hình ảnh mặt trời lại hiện lên làm cho ” Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi” muôn ngàn mắt cá lấp lánh, ý thơ phảng phất không khí thần thoại anh hùng ca lao động đó là niềm vui cho niềm vinh quang của người lao động khi gặt hái thành công.

  Như vậy, chỉ với khổ thơ đầu và khổ thơ cuối đã tạo nên một kết cấu bài thơ vô cùng đặc sắc. Tiếng hát say mê niềm vui như đang làm rung động sợi dây tình cảm của ta, và đây cũng chính là cái tài cái khéo của Huy Cận khi làm thơ.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )