Viết bài văn nghị luận xã hội “Hòn đá có thể cho lửa, cành cây có thể cho lửa. Nhưng chỉ có con người mới biết nuôi lửa và truyền lửa. Lửa xuất hiện k

Question

Viết bài văn nghị luận xã hội
“Hòn đá có thể cho lửa, cành cây có thể cho lửa. Nhưng chỉ có con người mới biết nuôi lửa và truyền lửa. Lửa xuất hiện khi có tương tác, ít ra là hai vật tạo lửa. Lửa là kết quả của số nhiều… Nước Việt hình chữ S, hiện thân của số nhiều, lẽ nào thiếu lửa? Không có lửa, con rồng chẳng phải là rồng, chỉ là con giun con rắn. Không có lửa, làm gì có “nồng” nàn, “nhiệt” tâm! Làm gì có “sốt” sắng, “nhiệt” tình! Làm gì còn “nhiệt” huyết, “cháy” bỏng! Sẽ đâu rồi “lửa” yêu thương? Việc mẹ, việc cha, việc nhà việc nước, làm gì với đôi vai lạnh lẽo ơ hờ? Không có lửa, em lấy gì “hun” đúc ý chí, “nấu” sử sôi kinh?…
Cho nên: biết ủ lửa để giữ phẩm cách Người, nhân cách Việt. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Thế nhưng: Nếu không có lửa, sao thành mùa xuân? Vậy thì: Hãy thắp mình cho đất nước sang xuân.”
Từ những suy nghĩ về ý nghĩa của ngọn lửa trong đoạn trích trên, anh/chị hãy viết một bài văn trả lời cho câu hỏi “Tuổi trẻ cần thắp lên ngọn lửa gì?”.
EM cảm ơn

in progress 0
Philomena 1 year 2020-11-15T11:56:24+00:00 3 Answers 679 views 0

Answers ( )

  0
  2020-11-15T11:58:15+00:00

  Mở bài : – Giới thiệu vấn đề nghị luận : Tuổi trẻ thắp lên ngọn lửa của sự đam mê. 

  Thân bài : 

  – Giải thích

  + Đam mê là sự yêu thích, hăng say theo đuổi 1 sở thích nào đó.

  Lập luận, chứng minh:

  – khẳng định niềm đam mê là, chính đáng, bổ ích luôn được tôn trọng, đề cao.

  – Đam mê  sẽ khiến chúng ta học tập trong trạng thái vui vẻ phấn khích, từ đó học tập và làm việc  có hiệu quả hơn.

  – Đam mê là động lực để ta học ở mọi lúc mọi nơi tiếp xúc với mọi nguồn kiến thức, từ đó mở rộng vốn hiểu biết của mình.

  – Quá trình sống , học tập và làm việc luôn là quá trình lâu dài, vất vả nhưng đối với người có niềm đam mê mãnh liệt thì việc đó  sẽ dễ dàng vượt qua, xem khó khăn là cơ hội

  – Phản đề: có nhiều người không có đam mê , dễ cảm thấy nhàm chán, bực tức, dẫn đến mệt mỏi, hiệu quả công việc  không cao => cần tìm ra đam mê của bản thân và nỗ lực hết mình để theo đuổi đam mê ấy . 

  – Đối với người đã có đam mê thì cần quyết tâm theo đuổi công việc mà mình yêu thích , khi đó, đam mê sẽ tạo động lực để con người vượt qua khó khăn và vươn tới thành công.

  – Liên hệ bản thân : + Bản thân cần cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa trong công việc.

  + Tuổi trẻ với nhiệt huyết và đam mê , đừng ngần ngại theo đuổi điều mình thích.

  Kết bài : – Khẳng định lại vấn đề.

  ** Bài viết tham khảo

  Trong cuộc sống, mỗi người đều có riêng cho mình những đam mê để không ngừng theo đuổi. Và cũng chính vì đam mê ấy mà con người luôn luôn cố gắng, nỗ lực để đặt tới cái đích mà họ mong muốn. Nếu đặt ra câu hỏi ” Tuổi trẻ cần thắp lên ngọn lửa gì” thì xin thưa rằng đó chính là ngọn lửa của sự đam mê. 

  Không ai có thể làm tốt việc mà mình không yêu thích, không ai có thể làm gắn bó, lâu dài và đạt hiệu quả với công việc mình không đam mê. Đam mê thực sự quan trọng đối với mỗi người, và bạn hiểu như thế nào là đam mê? Đam mê được hiểu đó chính là một quá trình trải nghiệm lý thú, và khi bạn đã trải qua quá trình thực tiễn với công việc một thời gian gắn bó. Thế rồi cũng trong công việc đó thì bạn cũng lại cảm thấy thực sự yêu thích công việc và theo đuổi công việc sở thích đó cho tới cùng mặc những khó khăn, thậm chí là thất bại trong cuộc sống này. Đam mê thực sự là một điều quan trọng và không thể thiếu trong mỗi người.

  Ta cũng đã nhận thấy được rằng tỷ phú Bill Gates sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hoa Kì. Câu chuyện về lòng đam mê của ông bắt đầu từ nhỏ ông đã say mê toán học và với các mô hình máy tính sơ khai nhất. Chính những điều này mà đã thắp sáng lên sở thích rõ rệt nhất những sở thích mà sau này đã làm rạng rỡ tên ông. Ông đã từng nỗ lực đạt kết quả caovào nghành luật của trường đại học Harvad danh tiếng, thế nhưng chính với niềm say mê máy tính ông đã nghỉ học và cùng với một người bạn mở công ty Microsoft khi mới 20 tuổi, đây thực sự là một điều đáng ngưỡng mộ. Từ câu chuyện này chúng ta cũng có thể cảm nhận được sự đam mê và thành công luôn đi cùng nhau và bổ trợ cho nhau. Khi chúng ta có đam mê chúng ta sẽ có động lực và luôn luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu. Mỗi mục tiêu làm ra đều là sự cố gắng cũng như hăng say nhất cho đến khi đam mê cũng như năng lực ở lúc độ chín thì tạo lên thành công khi có thời cơ.

  Sự thành công nhờ đam mê là điều hiển nhiên. Bạn sẽ thật khó có thể làm tốt một điều bạn không hề yêu thích. Ngược lại bạn có đam mê, yêu thích một lĩnh vực nào đó nó sẽ giúp cho bạn luôn luôn mong muốn được tìm tòi về nó. Từ đó mà bạn đề ra được những mục đích cũng như mục tiêu cho các công việc cần làm để đạt được đến thành công như mong muốn. Sự thành công sẽ thật gần khi bạn có đam mê, đam mê sẽ khơi nguồn là động lực, là xúc tác để bạn có thể chạm tay đến thành công của chính bạn vào một ngày không xa. Những nỗ lực của bạn sẽ không bao giờ bị uổng phí, công việc của bạn nếu như được xây dựng từ đam mê sẽ không bao giờ bỏ ngỏ mà sẽ đi đến cũng.

  Trong cuộc sống của mỗi chúng ta thì bạn cũng hãy tìm kiếm niềm đam mê đích thực của bạn để có thể hoàn thành được mục tiêu của chính bạn. Bạn hãy làm điều bạn yêu thích và tạo sự khác biệt không lặp lại mình thì chắc chắn may mắn cũng sẽ mỉm cười với chính bạn. Một trong những cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm thì bạn sẽ thành công viên mãn nhất đó. Cuộc sống như chính là một bài toán khó, bạn luôn luôn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề’, thông qua đó bạn cũng không nên lo lắng về quá nhiều việc cùng một lúc mà hãy tiến lên từ những móc xích thật đơn giản bạn nhé! Đừng quên theo đuổi đam mê của chính mình

  Theo đuổi đam mê nhưng không có nghĩa là bảo thủ hãy thật cân nhắc tất cả những việc bạn đang dự định làm. Tất cả các việc bạn nên suy tính không chỉ cho ngày mai, mà còn cho tương lai sau này nữa. Luôn luôn học tập tìm tòi để trau dồi kiến thức về lĩnh vực mình đam mê và vượt qua mọi khó khăn thì thành công nhất định sẽ đến với chính bạn vào một ngày không xa. Có ai đó đã từng nói rằng “Thà làm một cô ý tá tốt còn hơn làm một bác sĩ tồi”, hãy trân trọng và yêu công việc mình đang làm bạn sẽ nhận được thành công thật xứng đáng. Hãy cứ mạnh dạn theo đuổi đam mê hết mình để bạn không phải hối hận. Sự thành công vì có đam mê, có sự sáng tạo, quyết đoán, con người ta dám nghĩ dám làm, không ngừng học hỏi, nỗ lực hết mình, có tầm nhìn xa và đam mê sẽ chỉ lối cho bạn đến thành công.

  Và nếu như chỉ có đam mê thôi là chưa đủ, bạn không thể làm một việc bạn yêu thích nhưng lại không có kiến thức về nó. Bạn cần phải có những hoạch định cụ thể để hoàn thành mục tiêu theo đuổi đam mê của bạn. Bạn đam mê văn học và ước mơ trở thành một giáo viên dạy văn? Nhưng thực tế kiến thức văn học của bạn còn hạn chế, nếu như không bồi dưỡng thì đam mê kia chỉ dường lại ở mong ước không bao giờ có thực. Hãy cố gắng học tập và luôn giữ lửa đam mê trong bạn thì ước mơ của bạn mới thành hiện thực được

  Thật không thể tưởng tượng được nến như trong cuộc sống mà lại thiếu đi sự đam mê. Con người sẽ làm việc, học tập như một cái máy, không yêu thích cũng sẽ chẳng có sự cố gắng nào ở đây cả, cho nên mỗi người hãy tự tìm ra mình đam mê điều gì? Yêu thích điều gì để có được định hướng đúng trong cuộc sống này bạn nhé!

  0
  2020-11-15T11:58:18+00:00

  1> Thao tác lập luận bình luận
  2> Từ lửa được nói đến trong câu văn mang ý nghĩa ẩn dụ, nó là: nhiệt huyết, đam mê, khát vọng, ý chí, niềm tin, là tình yêu thương mãnh liệt… ngọn lửa ấy được con người nuôi dưỡng trong tâm hồn và có thể lan truyền từ người này sang người khác.
  3> “Biết ủ lửa để giữ nhân cách – người, nhân cách – Việt” “Biết ủ lửa” tức là biết nhen nhóm, nuôi dưỡng lửa trong tâm hồn mình. Có ngọn lửa của đam mê, khát vọng mới dám sống hết mình, dám theo đuổi ước mơ hoài bão. Có ngọn lửa của ý chí, nghị lực sẽ có sức mạnh để vượt qua khó khăn trở ngại, đến được cái đích mà mình muốn. Có ngọn lửa của tình yêu thương sẽ sống nhân ái, nhân văn hơn, sẵn sàng hi sinh vì người khác. Ngọn lửa ấy giúp ta làm nên giá trị nhân cách con người.
  4> HS có thể rút ra những thông điệp khác nhau từ đoạn văn bản trên và trình bày suy nghĩ thấm thía của mình về thông điệp đó.
  Ví dụ : không có lửa cuộc sống con người chi còn là sự tồn tại.
  >>> NLXH:
  Viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến được nêu ở đoạn trích trong phần đọc – hiểu: “Nếu không có lửa làm sao thành mùa xuân?”
  *GỢI Ý:
  Về kĩ năng: HS biết cách triển khai đoạn văn và trình bày được một đoạn văn hoàn chỉnh. Diễn đạt rõ ràng, mạch lạc, trong sáng. Không mắc lỗi chính tả, từ ngữ, ngữ pháp.
  Về kiến thức: HS có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần đạt được những yêu cầu sau:
  – Mùa xuân – mùa khởi đầu của một năm, mùa để vạn vật hồi sinh, trỗi dậy. Yếu tố làm nên mùa xuân của đất trời là sức sống; còn yếu tố làm nên mùa xuân của cuộc đời, của con người là lửa.
  – Lửa là nhiệt huyết, khát vọng, đam mê; là ý chí, nghị lực, niềm tin; là tình yêu thương của con người với con người…
  – Có lửa để con người mạnh mẽ, tự tin, dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi ước mơ, hoài bão. Có lửa con người mới sống hết mình trong cháy khát, đam mê. Có lửa để con người sống NGƯỜI hơn, nhân văn hơn. Lửa thôi thúc ta vươn tới những tầm cao mới, lửa làm nảy nở những búp chồi hạnh phúc …
  – Nếu lửa chỉ cháy trong một cá nhân chẳng khác nào một ngọn nến le lói trong bóng đêm. Ngọn lửa phải lan tỏa, chúng ta cùng cháy mới có thể thắp lên “mùa xuân”.

  0
  2020-11-15T11:58:32+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )