Viết 1 đoạn văn về Lão Hạc là người nông dân giàu lòng tự trọng 10 – 12 câu Đầy đủ chi tiết và về đỉnh điểm của lòng tự trọng ( cái chết của Lão )

Question

Viết 1 đoạn văn về Lão Hạc là người nông dân giàu lòng tự trọng 10 – 12 câu
Đầy đủ chi tiết và về đỉnh điểm của lòng tự trọng ( cái chết của Lão )

in progress 0
Thu Nguyệt 6 months 2021-07-20T03:11:58+00:00 2 Answers 90 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-20T03:13:25+00:00

  Bạn tham khảo nhé!

  Lão Hạc là một truyện ngắn của nhà văn Nam Cao được viết năm 1943. Bằng ngòi bút miêu tả tâm lí, tự sự tác giả Nam Cao đã rất thành công khi xây dựng nên một nhân vật Lão Hạc điển hình cho người nông dân. Đó chính là người có tấm lòng tự trọng, có lối sống trong sạch tinh khiết, tấm lòng yêu thương con tha thiết dù cuộc sống khốn khổ, bị đày đọa khổ ải. Đức tính tự trọng của lão được thể hiện với mọi người xung quanh, với con trai lão, với chính cậu Vàng, và cả chính bản thân lão. Lão “mếu máo như một đứa trẻ”, cảm thấy ân hận, nuối tiếc, nghẹn ngào đến đau khổ khi đã bán đi, vì đã phản bội con chó, người bạn tâm giao bầu bạn, để ‘làm khuây’ với lão mỗi khi lão buồn, giờ đây Lão đành chấp nhận đánh đổi để không phải phiền lòng con cháu. Còn với con trai lão còn khổ tâm hơn. Đến cả trận ốm kéo dài đằng đẵng, lão cũng không dám đụng đến số tiền dành dụm, không dám nhờ vả con trai chăm sóc, không dám bán đi mảnh vườn mà vợ chồng lão cố công kiếm để dành cho cậu con trai. Ấy thế mà, một con người giàu lòng cao đẹp đến thế, những năm tháng cuối đời phải sống trong cảnh cùng cực cho đến chết chỉ vì đói kém, ốm đau, vì cái xã hội thối nát đã đẩy lão đến bước đường cùng. Cho đến chết, Lão cũng không để mình ra đi một cách nhẹ nhàng, Lão đã tự trừng phạt mình bằng cách ăn bả chó, chết y như Cậu Vàng. Khi chết, Lão chết cũng như một con chó, chết một cách vật vã, đau đớn nhất có thể, chết không ai hay, không ai rằng. Thế nhưng cái chết đó lại là minh chứng rõ nhất cho tấm lòng tự trọng cao quý của tâm hồn đó. Lão chấp nhận chọn cái chết để khỏi phải để cái đói ăn mòn lương tâm, chọn cái chết để bắt đầu một kiếp mới, chọn cái chết để giữ trọn đức tính tự trọng trong sạch, cao quý không gì ăn mòn. Thật cao cả và đáng khâm phục.

  Chúc bạn học tốt!

  0
  2021-07-20T03:13:56+00:00

  Lão Hạc là một con người thật giàu lòng tự trọng. Đúng vậy! Lão là một con người giàu nhân cách ; giàu lòng tự trọng; không để cái đói hay cái khổ chà đạp và cướp đi mất nhân cách của mình. Ông là một con người có tấm lòng vô cùng cao thượng; những hành động, cử chỉ của ông cho thấy là một con người rất tốt. Lão đã phải bán cậu Vàng để kiếm sống ; rồi ân hận những việc làm của mình và tự sát tại nhà riêng bằng cách xin bả chó của Binh Tư để kiếm sống sau 2 tiếng đồng hồ và vật vã nằm trên giường bệnh. Tuy nhiên, cái chết của ông ấy là một cái chết hơi có phần hèn nhát. Nếu như em , em sẽ không làm như vậy đâu vì như thế là mất đi cuộc đời đáng sống và quý giá như thế đâu. Và đồng thời, sẽ cố gắng vươn lên và thoát khỏi cái cảnh nhà túp lều tranh , mặc đồ rách rưới, tồi tàn như trước. Những chi tiết ở trên đã chứng tỏ , ông ấy là một con người có đạo đức, giàu lòng tự trọng và thương con thật nhiều.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )