Viết 1 đoạn văn phân tích tâm trạng của cậu bé Ph-răng

Question

Viết 1 đoạn văn phân tích tâm trạng của cậu bé Ph-răng

in progress 0
Trúc Chi 3 months 2021-06-11T01:14:07+00:00 2 Answers 4 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-11T01:15:08+00:00

  Phrăng là một cậu bé vô tư, hồn nhiên tuy còn ham chơi. Cậu định trốn học, bỏ ra ngoài đồng nội rong chơi đi bắt những chú chim. Nhưng cậu cũng là người có lòng yêu nước thiết tha và sâu sắc. Khi nghe thầy Ha – men thông báo rằng hôm nay là buổi học cuối cùng, cậu đã vô cùng ngạc nhiên, hoảng sợ và ân hận, tức giận với bản thân mình vì đã phí hoài những buổi học quý giá. Để rồi hôm nay khi phải nói lời tạm biệt, tình yêu tiếng Pháp – tiếng mẹ đẻ như đang trỗi lên, sống lại trong cậu. Qua đó thể hiện tình yêu tiếng Pháp, tình yêu nước nồng nàn, tình yêu trường yêu lớp và cả người thầy giáo thân của cậu bé Phrăng. Phrăng thật là một cậu bé đáng mến.

  0
  2021-06-11T01:15:21+00:00

  DÀN Ý:

  Tâm trạng của chú bé Phờ-răng trong buổi học cuối cùng:

  -Trước buổi học : Phrang định trốn học nhưng cưỡng lại được và vội vã đến truoừng.

  -Những điều khác lạ trên đường đến trường và không khí trong lớp học khiến Phrang ngạc nhiên.

  -Khi biết đây là buổi học cuối cùng, Phrang thấy choáng váng, sững sờ, tiếc nuối và ân hận , muốn được trau dồi tiếng Pháp.

  – Sự ân hận đã trở thành nỗi xấu hổ và tự giận mình. Phrăng càng ân hận khi thầy gọi đọc bài mà chú không thuộc chút nào trong tiếng Pháp.

  – Chú kinh ngạc nhận ra rằng hôm nay mình chăm chú nghe giảng và hiểu bài rất nhanh. Buổi học đã khơi dậy trong tâm hổn Phrăng tinh yêu đối với tiếng mẹ đẻ nên khi nghe thầy Ha-men giảng ngữ pháp, chú thấy thật rõ ràng và dễ hiểu.

  – Chú khâm phục và tự hào về thầy giáo của mình. Thầy giáo già đã khơi dậy tình cảm thiêng liêng đối với tiếng nói dân tộc, điều đó đồng nghĩa với lòng yêu nước trong hoàn cảnh quê hương bị quân xâm lược thôn tính và có âm mưu đổng hoá. Qua đó, chú yêu mến, tự hào và trân trọng tiếng mẹ đẻ.

  BÀI LÀM:

  Khi nhận được tin từ nay sẽ phải học tiếng Đức, từ một cậu bé ham chơi, lười biếng mà cậu đã thấy yêu tiếng Pháp của mình Khi không thuộc bài, Phrăng rất ân hận. Cậu bé mong ước có thể đọc được tiếng Pháp “thật to, thật dõng dạc, không phạm một lỗi nào”. Từ không thích, cậu bỗng cảm thấy thân thiết với các cuốn sách tiếng Pháp như “người bạn cố tri”. Và Phrăng thấy bài giảng của thầy rất dễ hiểu. Cậu thấy yêu mến người thầy giáo nghiêm khắc Hamen. Từ việc ngại, sợ tiếng Pháp và thầy giáo, Phrăng chăm chú, thích thú, cố gắng học tiếng Pháp một cách tự giác. Chao ôi! Cứ nghĩ việc học hãy còn là sớm mà cậu đã không đọc, viết được tiếng mẹ đẻ. Qua mạch dẫn đó, em học được: đừng rong chơi, lêu lổng mà hãy học tập, rèn luyện lòng yêu tiếng nói dân tộc – một biểu hiện của lòng yêu nước.

  Vote cho mik 5 sao nhaaa^^

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )