viết 1 đoạn văn ngắn miêu tả lại cảnh lũ lụt ở đồng bào miền trung trong đoạn văn ít nhất sử dụng ít nhất một từ láy và một từ ghép hán việt gạch chân

Question

viết 1 đoạn văn ngắn miêu tả lại cảnh lũ lụt ở đồng bào miền trung trong đoạn văn ít nhất sử dụng ít nhất một từ láy và một từ ghép hán việt gạch chân
ai làm đúng mình tích cho

in progress 0
Euphemia 4 weeks 2021-08-19T13:17:28+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-19T13:18:44+00:00

   Của bạn đây

  Năm nay, giữa tháng bảy Âm lịch, nước từ thượng nguồn sông Hồng đổ về, gây ra cảnh ngập lụt kéo dài. Ruộng vườn, nhà cửa, trường học, trạm y tế… của bao làng xóm ven sông bị nhấn chìm trong biển nước. Xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ quê em là một vùng đất bải nằm ngoài đê cho nên thường phải hứng trọn những hậu quả ghê gớm của mùa lũ. Từ trên đê nhìn xuống, sông Hồng ngầu đỏ phù sa, cuồn cuộn chảy, cuốn theo vô số thứ, từ những cây rừng bật gốc, những mảnh thuyền vỡ nát, đến những căn nhà làm bằng tre nứa cũng bị cuốn trôi vùn vụt cùng với những bè lau sậy… Mặt sông lúc này trông thật đáng sợ. Bờ bãi bên kia sông bị đẩy lùi ra xa tít tắp.

  Gần một tuần nay, mưa tầm tã. Bầu trời xám xịt, chớp rạch nhoang nhoáng, sấm sét đì đùng. Gió quật tơi tả những vườn chuối, vườn ngô xanh tốt. Nước lũ dâng cao đã đến mức báo động số 3. Tình hình rất nguy cấp. Chính quyền xã đã kịp thời sơ tán dân chúng vào phía trong đê. Mấy chục dãy lán dựng tạm cho bà con có chỗ trú thân. Trâu bò cũng được tập trung trên gò đất cao ở gần điếm canh. Đội thanh niên xung kích đi tuần liên tục để phát hiện những chỗ rò rỉ ở thân đê. Dân làng đành bó tay đứng nhìn những ngôi nhà ngập trong nước và thành quả lao động suốt mấy tháng trời giờ bị lũ cướp trắng mà lòng xót xa, lo lắng.

  Trong những ngày này, tình nghĩa xóm giềng gắn bó hơn bao giờ hết. Mọi người san sẻ cho nhau từng cân gạo, bát ngô, mớ củi, bó rau, con cá… Sau khi tình hình ngập lụt ở xã em được chiếu trên tivi, có rất nhiều cơ quan, đoàn thể và những người hảo tâm đã mang hàng cứu trợ đến tận nơi. Quần áo, sách vở, lương thực, thuốc men… được đưa đến tận tay từng người, từng nhà. Do đó sinh hoạt hằng ngày cũng đỡ khó khăn. Bác Đức Bí thư Đảng ủy xã, bác Dương Chủ tịch xã thay mặt bà con địa phương cảm ơn sự quan tâm thiết thực của mọi người.

  Trong hoàn cảnh thiên tai gian nan, khốn khó như thế này, em càng thấm thía ý nghĩa của những câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách, Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Tình cảm đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc hiểm nguy, hoạn nạn đã trở thành một truyền thống tốt đẹp từ bao đời của dân tộc Việt Nam ta.

   

  0
  2021-08-19T13:18:49+00:00

  Những ngày vừa qua, cảnh tượng lũ lụt xảy ra ở miền Trung thật khiens người ta cảm thấy xót xa. Những cơn mưa cứ liên tục trút xuống, những đợt mưa không ngớt. Nước sông cứ ngày một dâng lên cao hơn. Cả một vùng rộng lớn bị nhấn chìm trong biển nước, thậm chí có những ngôi nhà thấp, nước đã ngập đến tận mái. Tình cảnh của người dân là vô cùng khổ sở. Không những thế, mưa lâu, khiến các khối đất đá ngấm nước lâu ngày bị sạt lở, gây ra bao cảnh tang thương, mất tích. Mẹ thien nhiên dường như đang nổi giận.

  – từ láy: xót xa

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )