Viết 1 đoạn văn (10-17 dòng) trình bày bài học có ý nghĩa nhất của bản thân rút ra từ câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng *XONG TRC:VOTE 5*+CẢM ƠN+CÂU TRẢ

Question

Viết 1 đoạn văn (10-17 dòng) trình bày bài học có ý nghĩa nhất của bản thân rút ra từ câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng
*XONG TRC:VOTE 5*+CẢM ƠN+CÂU TRẢ LỜI HAY NHẤT

in progress 0
Doris 7 months 2021-06-29T18:42:43+00:00 2 Answers 9 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-29T18:44:23+00:00

  Bài làm:

    Qua câu chuyện rất ý nghĩa mang lại bài học sâu sắc ” Ếch ngồi đáy giếng”, tự bản thân em có thê rút ra được một bài học rất sâu sắc và ý nghĩa. Cũng giống như câu tục ngữ” Ở nhà nhất mẹ nhì con, ra đường lắm kẻ còn giòn hơn ta”. Giống tự như ý nghĩ của câu tục ngữ ấy, có thể biết được, tự bản thân em rút ra được bài học sâu sắc cho bản thân em. Đừng bao giờ khinh thường người khấc. Vì ở nới ấy, mình hoàn hảo, nhưng lỡ đến nơi khác, bản thân chỉ là một thứ nhỏ bé trong xã hội mà thôi. Đừng nên nhìn cuộc sống bằng một hướng, bằng một ánh mắt liếc nhìn. Mà hãy nhìn nhận cuộc sống trọn vẹn hơn. Học hỏi từ môi trường mới để bản thân có thể thích nghi hơn. Đừng nên khinh thường người khác, coi trọng bản thân là trung tâm mà không biết thay đổi, không biết sửa đổi để thích hợp với cuộc sống, với môi trường ” mới”. Thì bản thân ắt hẳn cũng sẻ phải chịu những thứ không lường trước được, những hậu quả khó lường như chú ếch trong truyện ” Ếch ngồi đáy giếng’ này.

  $\text{Cáo/Olympia}$

  Đang đánh máy mà bị nấc, nên thành ra hơi sai chính tả, thông cm aj!

  0
  2021-06-29T18:44:32+00:00

  Tối thứ bảy hàng tuần, tôi đều được bà kể cho nghe truyện ngày xưa. Trong đó có những câu chuyện ngụ ngôn tuy ngắn nhưng thật hay và bổ ích, giúp con người thấy được nhiều bài học trong cuộc sống. Hôm nay, bà đã kể cho tôi chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”.

  Bà nội tôi thuộc rất nhiều ca dao, tục ngữ, thành ngữ… Vì thế khi nói chuyện bả hay chêm vào đó những câu tục ngữ lạ mà tôi không hiểu. Những lúc như thế bà lại cặn kẽ giảng giải. Hôm nay, bà nói về câu tục ngữ “Ếch ngồi đáy giếng” chỉ những kẻ dù hiểu biết rất cạn hẹp nhưng lúc nào cũng huyênh hoang, tự đắc. Rồi để giải thích cho tôi hiểu hơn, bà kể lại cho tôi nguồn gốc câu thành ngữ ấy.

  Ngày xưa, có một chú ếch sống trong một cái giếng nhỏ. Vì sống ở đó lâu ngày nên nó không biết thế giới ở ngoài kia ra sao. Xung quanh nó chỉ có vài con cua, ốc, nhái bé nhỏ… nên tưởng rằng mình là to là mạnh nhất. Ếch ta tự hào lắm về tiếng kêu ồm ộp của mình. Mỗi khi nó kêu làm vang động cá cái giếng nhỏ, khiến những con vật kia rất hoảng sợ. Ếch cứ ngỡ mình rất oai. Ngẩng mặt lên nhìn trời, nó thấy bầu trời chỉ bằng chiếc vung chứ không cao và rộng lớn như người ta thường đồn đại. Ểch ta kiêu hãnh lắm và cho rằng trời quá bé nhỏ còn nó mới xứng là một vị chúa tể. Suy nghĩ ấy đã làm cho ếch ta coi thường mọi vật. Trong cái nhìn của ếch thì chẳng có ai bằng nó cả. Thế nên, một năm trời mưa to, nước trong giếng dâng cao, đưa ếch ta ra ngoài. Quen cái nhìn cũ, quen cách nghĩ cũ, ếch huyênh hoang đi lại trên đường, đi khắp nơi như chốn không người. Theo thói quen, nó cất tiếng kêu ồm ộp và tưởng rằng ai cũng sợ như dưới đáy giếng kia. Nó đưa cặp mắt lên nhìn và vẫn cho rằng bầu trời bé tẹo như cái vung nên chẳng để ý gì đến xung quanh. Bỗng nó thấy tối sầm lại, không nhìn rõ gì nữa. Một vật gì rất lớn che mất tầm nhìn của nó. Nó đâu biết rằng đó là chân của một con trâu nên đã bị giẫm bẹp. Thế là hết đời một con ếch ngông nghênh.

  Nghe câu chuyện bà kể, tôi thấy chú ếch con thật đáng chê trách. Những người trẻ, ít kinh nghiệm, hiểu biết nhưng lại là những người có tính cách hung hăng, huyênh hoang, ngông nghênh nhiều nhất. Có lẽ vì còn chưa hiểu biết nhiều nên họ mới làm những việc kém hiểu biết. Vì thế, những người trẻ tuổi phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình, không chỉ trong sách vở mà còn nhiều lĩnh vực khác, không chủ quan hay kiêu ngạo. Những tính cách đó chỉ làm hỏng một con người mà thôi, đôi khi còn làm cho người khác bị tổn thương nữa.

  Bao giờ kể chuyện xong bà cũng giúp tôi rút ra những bài học quí báu, không cao sang, xa vời mà rất thực tế, gần gũi. Tôi luôn lắng nghe những điều bà dặn để áp dụng vào cuộc sống. Bản thân tôi cũng như tất cả mọi người, không ai là hoàn hảo nên luôn phải học hỏi lẫn nhau, những khiếm khuyết của mình sẽ được tri thức của người khác bổ sung và ngược lại. Do đó, không được giấu điểm yếu kém. Bà còn bảo tôi phải học thật chăm để không bị kém hiểu biết, có như thế mới không suy nghĩ hay hành động thiếu hiểu biết. Quả thực những điều bà dặn dò tôi đòi hỏi một sự cố găng nỗ lực và tự giác rất lớn nhưng dù thế nào tôi cũng không thể để mình như chú ếch ngồi đáy giếng được.

  Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng của ông cha ta thật sâu sắc: Nói chuyện của loài vật nhưng mục đích là nói chuỵện loài người. Bất kì ai khi đọc truyện cũng sẽ tự rút ra được cho mình bài học cần thiết và bổ ích.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )