viết 1 bài văn nêu cảm nhận về 2 khổ thơ của bài Tiếng gà trưa Hộ mình với ạ Mình cảm ơn trước ạ

Question

viết 1 bài văn nêu cảm nhận về 2 khổ thơ của bài Tiếng gà trưa
Hộ mình với ạ
Mình cảm ơn trước ạ

in progress 0
niczorrrr 2 months 2021-07-19T08:12:21+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-19T08:13:32+00:00

  “Bà” – một tiếng gọi bình dị mà chan chứa bao tình cảm yêu thương. Hình ảnh người bà thân quen trong cuộc sống, hiền hậu ôn tồn chỉ bảo cho con cháu nhân đạo và lẽ đời. Người bà luôn yêu thương, quan tâm và lo lắng cho những đứa cháu nghịch ngợm… Ta có thể tìm được một người bà như thế trong bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh. Bài thơ đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Đặc biệt là vẻ đẹp bình dị của tình bà cháu.

  Bài thơ năm chữ tự do đã cho ta thấy những kỉ niệm đẹp của tuổi thơ, tình bà cháu nồng hậu và lòng yêu nước sâu nặng của một người chiến sĩ. Trên đường hành quân xa, người chiến sĩ dừng chân bên xóm nhỏ. Nghe tiếng gà “cục tác… cục ta”, anh xúc động vô cùng. Dòng cảm xúc từ hiện tại trôi về quá khứ với bao kỉ niệm cảm động lại tràn về.

  “Nghe xao động nắng trưa
  Nghe bàn chân đỡ mỏi
  Nghe gọi về tuổi thơ”

  Tác giả đã điệp từ “nghe” để nhấn mạnh nỗi xúc động của người chiến sĩ khi nghe tiếng gà trưa. Từ nghe ở đây không chỉ bằng thính giác mà còn bằng cảm giác, sự tâm tưởng, sự nhớ lại. Tiếng gà trưa gợi nhớ bao kỉ niệm đẹp thời thơ ấu được sống trong tình yêu thương của người bà, giúp cho anh vơi đi sự mệt mỏi trên quãng đường hành quân. Ta có thể cảm nhận được tình yêu quê hương thắm thiết của người lính trẻ.

  Trong năm khổ thơ giữa, tiếng gà trưa đã gợi nhớ bao kỉ niệm sâu sắc một thời thơ bé sống trong tình yêu thương của bà. Quên sao được lời mắng yêu chân thật, giản dị mà chan chứa bao tình thương của bà:

  “Gà đẻ mà mày nhìn
  Rồi sau này lang mặt”

  Sợ bị lang mặt, “cháu về lấy gương soi, lòng dại thơ lo lắng”. Kỉ niệm rất đỗi đời thường, bình dị mà sâu sắc, chân thật.

  Bà luôn chịu thương chịu khó, chắt chiu, lo cho đàn gà:

  “Tay bà khum soi trứng
  Dành từng quả chắt chiu
  Cho con gà mái ấp”

  Cứ mùa đông hằng năm, bà lại “lo đàn gà toi, mong trời đừng sương muối để cuối năm bán gà” và mua quần áo mới cho cháu.

  “Ôi cái quần chéo go
  Ống rộng dài quét đất
  Cái áo cánh chúc bâu
  Đi qua nghe sột soạt”

  Khi được quần áo mới, người cháu vui sướng vô cùng. Người cháu không hề chê ống quần rộng, áo trúc bâu vì hiểu được sự vất vả và tình yêu thương của bà dành cho mình.

  “Cháu chiến đấu hôm nay
  Vì lòng yêu Tổ quốc
  Vì xóm làng thân thuộc
  Bà ơi, cũng vì bà
  Vì tiếng gà cục tác
  Ổ trứng hồng tuổi thơ”

  Tác giả đã điệp từ “vì” để nhấn mạnh nguyên nhân khiến người chiến sĩ ra đi chiến đấu. Không phải bắt nguồn từ những nguyên nhân to lớn nào khác mà chính là vì bà, nơi quê hương thân thuộc có tiếng gà cục tác, ổ trứng hồng tuổi thơ.

  Âm thanh tiếng gà trưa bình dị mà thiêng liêng được lặp lại bốn lần xuyên suốt trong bài thơ như nhắc nhở, lay gọi bao tình cảm đẹp. Ta có thể thấy được tình cảm gia đình làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước rộng lớn của người chiến sĩ. Một tình bà cháu đẹp đẽ, nồng hậu và ấm áp!

  “Tiếng gà trưa” không chỉ là âm thanh quen thuộc từ đời sống của mỗi làng quê mà còn là âm vang của kỉ niệm, những hồi ức đẹp. Hình ảnh người bà trong bài thơ khiến cảm xúc trong người tôi dâng trào, nhớ tới người bà đã khuất của mình. “Tiếng gà trưa thực là một bài thơ hay!”. 

  0
  2021-07-19T08:14:11+00:00

            Xuân Quỳnh (1942-1988) quê ở huyện La Đông, thị xã La Khê, tỉnh Hồ Tây , Hà Nội ; là một nhà văn rất tinh tế và đôn hậu , rất giàu tình cảm. Bài văn của bà đều xoay quanh cảnh cuộc sống đời thường. Tiếng gà trưa là một tác phẩm nhật dụng, do tác giả là nhà thơ Xuân Quỳnh sáng tác. Tác phẩm xoay quanh chủ yếu là tình bà và cháu , thể hiện sự kính trọng giữa bà và cháu.

    Tác phẩm đều thể hiện tình giữa bà đối với cháu và tình giữa cháu đối với bà. Đó thể hiện một tuổi thơ đẹp đẽ , gợi nhớ lại cho người cháu những kỉ niệm về hình ảnh “tiếng gà trưa” – một hình ảnh tuyệt đẹp. Đó là lúc cháu bị người bà mắng vì lý do nếu nhìn gà đẻ sẽ bị lang mặt chứng tỏ người bà là một người tuyệt vời , lo cho người cháu của cháu, sợ cháu bị lăng ben nên khuôn mặt bị xấu đi. Bà đã chắt chiu dành từng quả trứng để cho con gà mái đẻ, để cuối năm đừng sương muối mà mua cho cháu một bộ quần áo mới. Hồi đó , không có nhiều quần áo và tiện lợi như bây giờ, chỉ có dịp Tết mới có thôi. Còn bây giờ chỉ cần lên mạng lướt một cú nhấn là mua liền rồi, tiện lợi thật. Đoạn cuối chính là đoạn hay nhất trong câu chuyện, những chi tiết trên cũng là niềm động lực để chiến sĩ vững bước và có niềm tin trên đường ra trận và chia sẻ những nhiệm vụ cao cả của một người con chiến sĩ. Đó là một lời tâm sự với bà.

    Nói chung tóm lại, tác phẩm Tiếng gà trưa rất là hay. Tác phẩm hay không chỉ vì cái cốt truyện không đâu mà nó là ở nghệ thuật tu từ. Nghệ thuật ở đây là phép đảo ngữ , nhằm nhấn mạnh ý muốn nói và thể hiện cảm xúc của người cháu. Đó là biện pháp giúp bộc lộ cảm xúc, giúp cho người đọc hiểu sâu hơn về tình cảm của người cháu.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )