Vẽ sơ dồ tư duy diễn biến tâm trạng của Romeo và Juliet trong đoạn trích Tình yêu và thù hận Mọi người giúp em với ạ !!!

Question

Vẽ sơ dồ tư duy diễn biến tâm trạng của Romeo và Juliet trong đoạn trích Tình yêu và thù hận
Mọi người giúp em với ạ !!!

in progress 0
MichaelMet 2 years 2021-08-01T22:46:36+00:00 1 Answers 12 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-01T22:48:25+00:00

  I. Tìm hiểu chung:

  1. Tác giả: Sếch-xpia (1564-1616)

  loading…

  – Nhà thơ, nhà viết kịch thiên tài của nước Anh và của nhân loại thời Phục hưng.

  – Có 37 tác phẩm gồm hài kịch, bi kịch, chính kịch bằng thơ xen văn xuôi, mà phần lớn là kiệt tác của nhân loại. Tác phẩm của ông là tiếng nói của lương tri tiến bộ, của khát vọng tự do, của lòng nhân ái bao la và của niềm tin bất diệt vào khả năng hướng thiện và khả năng vươn dậy để khẳng định cuộc sống của con người.

  2. Tác phẩm Rô-mê-ô và Giu-li-ét

  * Tóm tắt (SGK)

  * Mâu thuẫn cơ bản của vở kịch: khát vọng yêu thương và hoàn cảnh thù địch vây hãm

  – Chủ đề: tình yêu và lòng chung thuỷ chiến thắng oán thù.

  3. Đoạn trích:

  Vị trí của đoạn trích: thuộc cảnh 2 hồi 2. Trong đêm hội hoá trang, Rô-mê-ô gặp Giu-li-ét và hai người đã yêu nhau say đắm…

  II. ĐỌC- HIỂU:

  A. Nội dung:

  1. Hình thức các lời thoại:

  * 6 lời thoại đầu, về hình thức là những lời thoại của từng người. Họ nói về nhau chứ không nói với nhau -> lời độc thoại nội tâm bày tỏ nỗi lòng suy nghĩ của nhân vật.

  – Lời độc thoại nội tâm: bày tỏ thành thật, không cần giấu diếm, chứa đựng cảm xúc chân thành, đằm thắm.

  – Độc thoại có hàm chứa đối thoại: làm cho lời độc thoại thêm sinh động, nhiều màu sắc.

  * 10 lời thoại sau là lời đối thoại thông thường.

  2. Tình yêu trên nền thù hận:

  – Sự thù hận của hai dòng họ cứ ám ảnh cả hai người trong suốt cuộc gặp gỡ

  + Rô-mê-ô: Tôi thù ghét cái tên tôi… Chẳng phải Rô-mê-ô cũng chẳng phải Môn-ta-ghiu… Tù nay tôi sẽ không bao giờ còn là Rô- mê- ô nữa…

  + Giu-li-ét: Chàng hãy khước từ cha chàng và từ chối dòng họ của chàng đi, Chỉ có tên họ chàng là thù địch của em thôi . Nơi tử địa..họ mà bắt gặp anh..

  – Nỗi ám ảnh thù hận xuất hiện ở Giu-li-ét nhiều hơn. Nàng lo lắng day dứt không chỉ cho mình mà còn cả người yêu.

  – Thái độ Rô-mê-ô quyết liệt hơn, chàng sẵn sàng từ bỏ dòng họ mình để đến với tình yêu. Cái chàng sợ là không có được, không chiếm được tình yêu của Giu-li-ét, sợ nàng nhìn mình bằng ánh mắt của sự thù hận …

  => Cả hai đều nhắc đến thù hận song không phải để khơi dậy hay khoét sâu hận thù mà chỉ để vượt lên thù hận, bất chấp thù hận -> Quyết tâm xây đắp tình yêu.

  3. Tâm trạng của Rô-mê-ô:

  – Đêm khuya, trăng sáng. Màn đêm thanh vắng với vầng trăng trên trời cao tạo chiều sâu cho sự bộc lộ tình cảm của đôi tình nhân-> Thiên nhiên được nhìn qua các điểm nhìn của chàng trai đang yêu do đó thiên nhiên là thiên nhiên hoà đồng, chở che, trân trọng.

  – Trăng trở thành đối tượng để Rô-mê-ô so sánh với vẻ đẹp không sánh được của Giu-li-ét.:

  + “Vừng dương” lúc bình minh

  + Sự xuất hiện của “vừng dương” khiến “ả Hằng Nga” trở nên “héo hon”, nhợt nhạt…

  + “Nàng Giu-li-ét là mặt trời”

  – Mạch suy nghĩ của Rô-mê-ô hướng vào đôi mắt: “Đôi mắt nàng lên tiếng”. Đôi môi lấp lánh của Giu-li-ét cảm nhận như sự mấp máy của làn môi khi nói-> liên tưởng.

  – “Hai ngôi sao đẹp nhất trên bầu trời”-> so sánh được đẩy lên cấp độ cao hơn bằng sự tự vấn “Nếu mắt nàng…thế nào nhỉ?”

  -> khẳng định vẻ đẹp của đôi mắt, của các nét đẹp trên khuôn mặt…-> khát vọng yêu đương hết sức mãnh liệt “Kìa! Nàng tì má…gò má ấy!”

  – Cảm xúc của Rô-mê-ô là cảm xúc của một con người đang yêu và đang được tình yêu đáp lại, đây cũng là sự cộng hưởng kì lạ của những tâm hồn đang yêu…

  4. Tâm trạng của Giu-li-ét:

  – Qua lời độc thoại nội tâm:

  + Vừa gặp Rô-mê-ô, trở về phòng đứng bên cửa sổ thổ lộ nỗi lòng của mình “ Chàng hãy khước từ…hãy thề yêu em đi” “chỉ có tên họ chàng là thù địch của em thôi”-> Tình yêu mãnh liệt không chút che dấu, không chút ngượng ngùng, suy nghĩ chín chắn, cảm nhận được mối tình có thể sẻ trở ngại bởi sự thù hận của hai dòng họ.

  – Qua lời đối thoại với Rô-mê-ô.

  + Anh tới đây bằng cách nào và tới đây làm gì? Câu hỏi để giải toả băn khoăn vì chưa thật tin vào tình yêu mới bất ngờ của chàng.

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )