Từ văn bản Bàn luận về phép học của Nguyễn Thiếp, em hãy viết 1 bài nghị luận nói lên suy nghĩ bản thân về vai trò của việc học đối với sự trưởng thàn

Question

Từ văn bản Bàn luận về phép học của Nguyễn Thiếp, em hãy viết 1 bài nghị luận nói lên suy nghĩ bản thân về vai trò của việc học đối với sự trưởng thành của mỗi con người
Mn gạch ý thôi nhé, mơn mn

in progress 0
Tryphena 2 years 2021-02-02T08:35:35+00:00 3 Answers 32 views 0

Answers ( )

  0
  2021-02-02T08:37:31+00:00

  Xem hình.

  tu-van-ban-ban-luan-ve-phep-hoc-cua-nguyen-thiep-em-hay-viet-1-bai-nghi-luan-noi-len-suy-nghi-ba

  0
  2021-02-02T08:37:33+00:00

  1. Mở bài

  – Trong bài “Bàn luận về phép học”, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, một danh sĩ thời Tây Sơn đã nêu lên phép học đúng đắn cho mọi người dựa trên cơ sở phép dạy học của Chu Tử (Chu Đôn Dư – một danh Nho đời Tống bên Trung Quốc).

   

  2. Thân bài

  a. Nội dung phép học

  – Lúc đầu, học để bồi lấy gốc, sau học đến Tứ thư, Ngũ kinh, Chư sử là những kiến thức cơ bản mở đầu cho quá trình học tập lâu dài.

  – Học rộng để mở mang kiến thức, sau đó tóm lược lại cho gọn, lấy những điều học được áp dụng vào thực tế (học để hành).

  – Có như vậy thì nhân tài mới lập được công, nhà nước nhờ thế mà vững yên. Đó mới thực là cái đạo học có quan hệ tới lòng người, mang lại lợi ích thiết thực cho dân, cho nước.

  b. Giải thích

  – Trong phép học mà Nguyễn Thiếp đưa ra, có nêu lên mối quan hệ chặt chẽ giữa học và hành. Thế nào là học và hành?

  – Học là quá trình tiếp thu những tri thức cơ bản mà nhân loại đã tích lũy được qua hàng ngàn năm, thông qua quá trình hoạt động học tập ở trường, qua sách vở và học ở ngoài đời.

  – Hành là vận dụng những kiến thức đã học được vào thực tế công việc cụ thể hàng ngày.

  c. Tại sao học với hành phải đi đôi với nhau?

   

  – Mục đích tối cao của việc học là để không ngừng nâng cao trình độ hiểu biế, nhằm phục vụ cho công việc đạt hiệu quả cao hơn.

  – Vì vậy học mà không hành, chỉ nắm lí thuyết mà không vận dụng vào thực tiễn thì việc học trở nên vô ích, mất thời gian, tiền của, công sức mà không mang lại lợi ích thiết thực nào.

  – Hành mà không học thì hành không trôi chảy. Nếu chỉ làm việc theo thói quen và kinh nghiệm, không có lí thuyết soi sáng thì năng suất và chất lượng công việc sẽ thấp. Đối với những công việc đòi hỏi phải có trình độ hiểu biết khoa học kỹ thuật thì lại càng phải học và học không ngừng.

  – Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển nhanh chóng như hiện nay, nếu không học ta sẽ không thể đáp ứng như cầu ngày càng cao của xã hội.

  d. Bình luận

  – Khẳng định Ý kiến trên của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp là đúng đắn, có cơ sở khoa học và thực tiễn.

  – Cốt lõi trong phương pháp học của La Sơn Phu Tử là học đi đôi với hành. Giữa học và hành có mối quan hệ hết sức chặt chẽ. Học đóng vai trò chỉ đạo, soi sáng cho hành. Hành giúp cho con người vận dụng, củng cố, bổ sung và hoàn chỉnh lí thuyết đã học được vào thực tế.

  e. Liên hệ với bản thân

  – Ra sức học tập lí thuyết và thực hành trên thực tiễn để trở thành người tài.

  3. Kết bài

  – Học với hành phải đi đôi, không nên coi nhẹ mặt nào. Có như vậy thì hiệu quả học tập và lao động sản xuất mới được nâng cao.

  – Ý kiến của La Sơn Phu Tử tuy đưa ra cách đây đã mấy thế kỷ những vẫn là kim chỉ nam cho phương pháp dạy, học trong thời đại ngày nay.

  0
  2021-02-02T08:37:41+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo từ văn bản bàn luận về phép học em có suy nghĩ gì về mối quan hệ giữa học và hành các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )