Từ những phẩm chất về người lính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính và hiểu biết về xã hội của bản thân em hãy trình bày một đoạn văn khoảng nửa

Question

Từ những phẩm chất về người lính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính và hiểu biết về xã hội của bản thân em hãy trình bày một đoạn văn khoảng nửa trang giấy thi về lòng dũng cảm
Help me

in progress 0
Lệ Thu 7 months 2021-07-17T03:13:06+00:00 2 Answers 15 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-17T03:14:08+00:00

                                          Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
                                          Mà lòng phơi phới dậy tương lai.
  Đó là ý chí của những chiến sĩ Trường Sơn.  Khi gian khổ tưởng chừng không thể nào vượt qua được, khi cái chết tới gần. Vậy mà nụ cười lạc quan vẫn hiện hữu trên khuôn mặt các anh, nụ cười ấy rất ngang tàng và cũng đầy tinh nghịch. Nhắc tới họ, ta không thể quên người chiến sĩ lái xe không kính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật, Không biết nhà thơ dã bao nhiêu lần trực tiếp lái chiếc xe như thế mà ông lại viết ra được những dòng thơ hết sức chân thực và sống động đến vậy:
                                        Không kính không phải vì xe không có kính
                                        Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi

  Trên chiếc xe không có kính đó người lính lái xe ở tuyến đường Trường Sơn trong những năm tháng khốc liệt. Bom giật bom rung họ vẫn vững tay lái, nhấn ga cho xe băng băng lao ra chiến trận.Xe không có kính chắn gió lại chạy với tốc độ cao nên người lính lái xe phải đối mặt với bao nguy hiểm: gió xoa mắt đắng, con đường ngược lại chạy thẳng vào tim, sao trên trời, chim dưới đất bất ngờ như sa, như ùa, như rơi, rung, quăng, ném vào buồng lái. Những câu thơ chân thực, sống động, đầy ấn tượng như chính nhà thơ đang cầm vô lăng mà lái.
  Bao khó khăn thử thách nhưng người lính lái xe vẫn không run sợ, hoảng hốt. Trái lại, tư thế của các anh rất hiên ngang, ung dung tự tại, tinh thần của các anh vẫn vững vàng. Bởi các anh vẫn quyết tâm vượt qua gian khổ, để hoàn thành nhiệm vụ lớn lao.
   Đó là hình ảnh tiêu biểu của thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống đế quốc Mĩ một thế hệ anh hùng, sống đẹp và giàu lí tưởng. Họ sẵn sáng làm bất cứ việc gì, đi bất cứ đâu mà Tổ quốc cần, trong gian khổ vẫn giữ vững một niềm tin, một niềm lạc quan tin tưởng vào chiến thắng. Đó là chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh.

  0
  2021-07-17T03:14:57+00:00

  Dũng cảm là dám đối mặt, dám vượt lên trên khó khăn, thách thức, vượt lên trên giới hạn của bản thân, không bao giờ bỏ cuộc dù trước mắt có là nguy hiểm và giông tố. Dũng cảm được thể hiện từ trong suy nghĩ đến hành động. Dũng cảm dám vứt bỏ cuôc sống tốt đẹp, an toàn để đi khám phá. Dũng cảm thay đổi bản thân để sống tốt đẹp hơn. Dũng cảm cứu người trong cơn hoạn nạn như lửa cháy, động đất, đuối nước… Dũng cảm không phải những hành động, suy nghĩ quá xa với, quá khó khăn. Và chắc chắn trong mỗi người, ai cũng tồn tại một lòng dũng cảm.

  Nếu con người nhát gan, yếu đuối thì sẽ không thể sống một cuộc sống trọn vẹn. Khi bạn khao khát, bạn ước mơ nhưng bạn lại sợ hãi, thì bạn sẽ đánh mất cơ hội, đánh mất tương lai. Bạn hèn nhát không dám cố gắng, bạn ngồi nghịch điện thoại và “há miệng chờ sung”. Nhưng bạn ơi, cuộc đời này công bằng lắm. Bạn hãy sống sao cho xứng đáng. Sự hèn mọn, nhút nhát tưởng chừng vô hại lại là con dao giết chết đi ước mơ, hi vọng và nhân cách. Bạn sẽ chỉ mãi sống trong vùng an toàn của bản thân. Vòng quay nhàm chán ấy là của bạn. Bạn sẽ không biết được thế giới này rộng lớn bao nhiêu và đâu là giới hạn của mình. Không phải ngẫu nhiên các chương trình như “Không giới hạn Sasuke” hay “Vượt lên chính mình” lại trở thành hiện tượng. Ứng viên, người chơi tham gia vì chính khao khát vượt lên bản thân. Để khẳng định bản lĩnh của mình. Cứ sống một cuộc đời nhàm chán, làm ếch ngồi đáy giếng thì bạn sẽ đi đến đâu?!.

  Cuộc sống của chúng ta luôn cần đến lòng dũng cảm. Chúng ta ai cũng có một nỗi sợ vô hình hoặc hiện hữu. Có những nỗi sợ như sợ độ cao, sợ tốc độ, sợ đau…Những nỗi sợ tưởng chừng rất đỗi bình thường nhưng lại rất khó vượt qua. Chỉ có dũng cảm, bản lĩnh thì mới có thể vượt qua sợ hãi của bản thân. Sự

  dũng cảm cho phép con người làm những việc trước đây mình chưa từng làm, sống cuộc sống mình chưa bao giờ nghĩ tới. Giúp tâm hồn con người rộng lượng, vị tha, khoan dung hơn và nó trở thành nền tảng dựng xây những giá trị cho mỗi cá nhân. Chúng ta muốn có cuộc sống đa sắc màu, muốn đi khám phá muôn nơi nhưng lại yếu đuối, lại sợ hãi nỗi cô đơn, lo ngại, quan ngại..Đâu chỉ là nỗi sợ thể xác. Nỗi sợ tinh thần ấy vô cùng đáng sợ vì nó ngăn bước chân con người đi lên.

  Dũng cảm không phải việc gì quá cao cả hay khó khăn như những gì bạn đang nghĩ. Nó đơn giản là suy nghĩ, hành động của bạn và cách bạn làm để vượt qua chính mình. Những tấm gương của các anh hùng chiến tranh như Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Phan Đình Giót..hay những người lính cứu hỏa…Họ dũng cảm qua đánh đổi xương máu, thân thể mình vì người khác. Hình ảnh á hậu quốc tế Thúy Vân là minh chứng cho lòng dũng cảm của ý chí. Một cô gái dám vượt qua dư luận, vượt qua danh hiệu, vượt lên trên ánh hào quang mà cô ấy đã đạt được trong quá khứ để đi tìm một thách thức mới. Và mấy ai trong chúng ta dám từ bỏ, dám sống cho khát khao và không bao giờ hối hận?

  Trái ngược với những con người dũng cảm, có bản lĩnh là những người nhát gan, yếu đuối. Họ sống một cuộc đời một màu, một cuộc sống nhàm chán. Dũng cảm là thứ quá xa vời với những con người đó. Và có lẽ họ sẽ mãi chỉ yếu đuối, nhạt nhẽo, vô nghĩa trong suốt cuộc đời của mình. Tuy vậy, dũng cảm không đồng nghĩa với ngoan cố, cố chấp, liều lĩnh. Chúng ta phải biết vị trí, khả năng của bản thân đến đâu để công việc đang làm không trở nên vô nghĩa.

  Lòng dũng cảm là đức tính cần có ở mỗi cá nhân. Hãy tự rèn luyện cho mình lòng dũng cảm. Hãy dám thử thách, dám tin tưởng để tìm ra giới hạn của mình. Cuộc sống là một hành trình dài của thử thách chông gai. Bạn và tôi, chúng ta hãy sống hết mình cho cuộc sống chỉ có một này.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )